เมื่อตอนที่ฉันสอบเข้า ม.๑ มีที่เรียนต่อ ที่โรงเรียนเซนต์นิโกลาส พ่อของฉัน ได้ไปซื้อโทรศัพท์มือถือให้เครื่องหนึ่ง เป็นโทรศัพท์ยี่ห้อ Sumsung เพื่อเอาไว้ให้ฉันได้ติดต่อกับทางบ้าน

   พ่อไม่ได้ซื้อเครื่องใหม่ให้ เป็นเครื่องมือสอง แต่เป็นแบบพับได้ ซึ่งฉันชอบสไตล์แบบพับได้...

   ฉันนำโทรศัพท์มือถือไปที่โรงเรียนอยู่ระยะหนึ่ง..แต่คุณครูที่โรงเรียนสั่งห้ามนำโทรศัพท์ (มือถือ) ไปที่โรงเรียน..ถ้าพบก็จะยึดเสีย...ไม่ต้องบอกเหตุผลผู้อ่านคงทราบ..

  เวลาฉันไปโรงเรียน ช่วงเช้าแม่ก็จะมาส่งฉันขึ้นรถเมล์สาย ๑๒.. ฉันขึ้นต้นทาง นั่งรถไปโรงเรียนเที่ยวเวลา ๖ โมงครึ่ง ไปลงที่สถานีรถไฟในเมือง แล้วก็เดินข้ามรางรถไฟไปที่โรงเรียน..

    ขากลับจากโรงเรียน ตอน ๔ โมงครึ่งเย็น..ฉันก็กลับในเส้นทางเดิม...พอมาสุดสาย ๑๒ ฉันก็โทรศัพท์ให้พ่อมารับ..หรือขึ้นรถไฟฟ้ากลับบ้าน....ช่วงที่ไม่ได้นำโทรศัพท์มือถือไป..ฉันมักแวะโทรศัพท์สาธารณะที่ร้านเซเว่นฯ.....

   ฉันสอบปลายภาคเรียนเสร็จ เมื่อวันที่ ๒ มีนาคม ๒๕๕๐ พอวันที่ ๖ มีนาคม ฉันก็ไปดูผล..ว่าฉันติด"ร" หรือไม่...ปรากฏว่าไม่มี ฉันจึงสอบผ่าน..และจะฟังผลสอบในวันที่ ๒๓ มีนาคม

   ฉันมักอ้อนพ่อ ให้ซื้อของที่เป็นผลพวงมาจากการพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเสมอ...แต่พ่อก็จะมีวิธีพูดผ่อนผัน ไม่ตามใจฉันง่ายๆ

   เมื่อฉันไม่ติดรอ ฉันอ้อนพ่อให้ซื้อโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่ให้ เนื่องจากเครื่องเดิม พอใช้ไป มักจะดับแบบไม่มีเหตุผล...ฉันนึกว่าพ่อจะห้ามฉัน..แต่ครั้งนี้พ่อไม่ห้าม

   พ่อบอกว่า..ครั้งนี้จะตามใจ แต่ว่าให้ใช้เงินสะสมของฉันที่ฝากไว้ที่ธนาคาร...ซึ่อพ่อฝากไว้ให้ตั้งแต่ปี ๒๕๔๒ โน่น...พ่อบอกว่า "เงินสะสมนี้ เก็บไว้ใช้เพื่อสนับสนุนการศึกษา"

   วันนี้ตอนบ่าย พ่อพาฉันไปเบิกเงินที่ธนาคาร จำนวน ๖ พันบาท เพื่อเตรียมไปซื้อโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ "โนเกีย" ซึ่งฉันเคยไปดูแบบและราคามาแล้ว..เขาติดราคาไว้ที่ ๕,๙๙๐ บาท

   ไปที่ร้านในบิ๊กซี...เดินดูอยู่หลายร้าน...ราคาเงินสดที่จะซื้ออยู่ที่ ๕,๗๐๐ บาท (model 6085)  แต่พอเอามือถือของฉันไป Turn เขาให้ราคาแค่ ๕๐๐ บาท..จำได้ว่าเมื่อ ๒-๓ เดือนที่ผ่านมายังให้ราคา ๑ พันบาทอยู่เลย...เขาบอกว่ารุ่นนี้ไม่มีอาหลั่ยแล้ว..พ่อก็เลยไม่ยอมเปลี่ยน

   ไปอีกร้านหนึ่ง เขาคิดราคามือถือแค่ ๕,๖๐๐ บาท และเขาให้ราคามือถือเก่าที่ ๕๐๐ บาท..พ่อต่อรองว่าถ้า Turn แล้ว ขอจ่ายแค่ ๕,๐๐๐ บาท จะตกลงไหม..เขา OK แต่พอเขาเอามือถือของฉันไปตรวจสอบแล้ว..เขาบอกว่าให้ราคาแค่ ๓๐๐ บาทเท่านั้น เพราะพอชาร์จแบตเตอรี่แล้ว..เครื่องดับ แสดงว่าเครื่องเคยถูกทำหล่นมาแล้ว...ฉันไม่รู้ประวัติของเครื่องเพราะว่าเป็นเครื่อง "Second Hand"

   พ่อบอกไม่ขายดีกว่า...เอาไว้ใช้เอง...เจ้าของร้านอยากขายมือถือให้จึงบอกว่าจะคิดราคาใหม่ให้แค่ ๕,๔๐๐ บาท และจะแถมซิมฟรีให้ ๑ อัน...พ่อคิดอยู่ครู่หนึ่งก็ตกลง ให้สลับซิมเดิมของฉันไปใส่เครื่องใหม่..เจ้าของร้านยังโหลดเพลงให้ฉันอีก ๓ เพลง

   ตกลงโทรศัพท์ฯที่เคยติดราคาไว้ ๕,๙๙๐ บาท ฉันซื้อมาได้ในราคา ๕,๔๐๐ บาท เท่านั้น...ฉันไม่เคยหาเงินได้ด้วยตนเอง..จึงไม่รู้ว่ามันถูกหรือแพง..