ไทยทำ ไทยใช้ ไทยพัฒนา ตอน พายุ สึนามิ คลื่นลมทะเล ออกทีวีเยอรมัน

คณิตศาสตร์สามารถนำไปช่วยชาติได้ครับ เพียงแต่ไม่ใช่ทำงานในคณิตศาสตร์เองทำนั้น ต้องร่วมมือกันทำงานกันในหลายๆ สาขา

สวัสดีครับ

      ได้รับการติดต่อจากโปรเฟสเซอร์เมื่อวานครับ ว่าวันนี้จะมีทีวีมาสัมภาษณ์เกี่ยวกับพายุ เคอริล Kyrill ที่ถล่มยุโรปหนักมากเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2550 ที่ผ่านมา ในวันนี้ ที่ 7 มีนาคม 2550 (07.03.07) จากทีวีช่อง SWR เป็นทีวีในรัฐ Baden-Wuerttemberg เลยเอาภาพมาให้ดูกันเล่นๆ ครับ ว่าบรรยากาศเป็นอย่างไร และเชิญชวนมาเยี่ยมห้องทำงานผมด้วยครับ บรรยากาศคุยกันแบบเรียบง่าย ตามสไตล์นักวิทยาศาสตร์

 Interviewed by TV-SWR on 07.03.07, at IWR, Univ-Heidelberg, Germany

(ซ้ายมือ คือโปรเฟสเซอร์ผมครับ)
(แนะนำโปรแกรมที่ได้นำไปใช้ในการแสดงผลรายวันทำการและสี่วันล่วงหน้าของคลื่นลมทะเลในอ่าวไทยและอันดามัน โดยกรมอุตุนิยมวิทยาของไทย, หน้าจอใหญ่ซ้ายมือ เป็นภาพดาวเทียมของพายุที่ถล่มยุโรป ชื่อ เคอริล, ส่วนหน้าจอโนทบุค เป็นโปรแกรมจำลองคลื่นสึนามิ SiTProS ดาวโหลดได้ฟรีครับ ที่ www.schuai.net/SiTProS )
(มุมห้องทำงานของผม ซึ่งทำงานด้วยกันในห้องนี้มีสามคนครับ คือ ไทย เวียดนาม และกัมพูชา  ห้องเอเชียเลยครับ)


การพูดคุย เริ่มจากความสำคัญของคณิตศาสตร์ นำไปสู่การจำลองแบบทางคณิตศาสตร์ ที่นำไปใช้ในการจำลองเพื่อนำสู่การแก้ปัญหาในธรรมชาติที่เกิดขึ้น ผมทำงานวิจัยในกลุ่มของโปรเฟสเซอร์ วิลลี่ เยเกอร์ Prof. Dr. Dr. h.c. mult. Willi Jaeger (หนุ่มผู้ชายผมขาว แม้ว่าจะเกษียณปีหน้าแต่หัวใจในการทำงาน ดูยศนะครับ ยาวกว่าชื่อจริงครับ ยังหนุ่มมากๆครับ)

     เริ่มจากงานหลักที่ทำเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของต้นไม้ แล้วโยงใยไปถึงงานทางด้านสภาพดินฟ้าอากาศ พายุ สึนามิ และคลื่นทะเล มองถึงการนำคณิตศาสตร์ การจำลองแบบ แบบจำลอง การแสดงผลในสองหรือสามมิติ คอมพิวเตอร์กราฟิกส์ มาบูรณาการให้เหมาะสมต่อการนำไปใช้แก้ปัญหาที่เราพบเจอนะครับ ก็ได้แสดงงานที่ได้ทำร่วมกับ ดร.วัฒนา กันบัว ด้วยครับ เพราะว่างานเหล่านี้เป็นงานอดิเรกที่ โตขึ้นและนำไปสู่การใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อไป แต่ก็ยังจำเป็นที่ต้องปรับปรุงและพัฒนาต่อไป อย่างต่อเนื่อง

    เย็นนี้ ก็จะออกเป็นรายการหนึ่งในช่อง SWR เวลา 7:15 น. ตอนเย็นในเยอรมันครับ ตอนท้ายของการสัมภาษณ์ ได้รับคำอวยพรที่ดี จากผู้สัมภาษณ์ให้ทำงานต่อไป แล้วเค้าก็จะติดตามผลงานที่พวกเราทำกันอยู่ต่อไปครับ

    ผมว่าหากเราร่วมมือกันคนละนิด มาสร้างสรรค์งานร่วมกันในเมืองไทย เริ่มจาก ขว้างหินลงน้ำ กลายเป็นคลื่น แล้วก็พัฒนาไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นโมเดลง่ายๆ สำหรับสึนามิได้ คำนวณการโจมตีของชายฝั่ง คำนวณเวลาที่คลื่นจะมาถึง คำนวณเวลาในการหนีภัยของประชาชน ในบริเวณต่างๆ ก็คงจะดีไม่น้อยเลยครับ ในสาขาอื่นๆ ก็เช่นกันครับ

   อยากจะให้มองเห็นถึงความสำคัญของคณิตศาสตร์นะครับ ว่ามีความสำคัญต่อโลกใบนี้หรือนอกโลกครับ และที่สำคัญคือ คณิตศาสตร์สามารถนำไปช่วยชาติได้ครับ เพียงแต่ไม่ใช่ทำงานในคณิตศาสตร์เองทำนั้น ต้องร่วมมือกันทำงานกันในหลายๆ สาขา ครับ

ท่านมีความเห็นอย่างไร เขียนไว้ได้นะครับ ยินดีต้อนรับสำหรับทุกข้อแนะนำครับ

ขอแสดงความนับถือครับ

 สมพร ช่วยอารีย์

ขอขอบคุณ กรมอุตุนิยมวิทยา โดยเฉพาะ ดร.วัฒนา กันบัว ผู้ร่วมผนวกทั้งข้อมูลและความรู้ทางอุตุนิยมวิทยาให้กับผม

โปรเฟสเซอร์ของผม ที่ให้ความสะดวกในทั้งสถานที่ ความรู้และประสบการณ์ และมีโอกาสในการทำอะไรหลายๆ อย่าง ในสถาบันการวิจัยเชิงบูรณาการแห่งนี้ IWR (Interdisciplinary Center for Scientific Computing)

อาจารย์ทุกท่านที่สถาบันวิจัย AVIC, Chulalongkorn University และ ม.สงขลานครินทร์

และกำลังใจจากเพื่อนๆ และคนไทยทุกคนครับ

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน มิสเตอร์ช่วย

คำสำคัญ (Tags)#sitpros#virtualwave3d#somporn chuai-aree#virtualweather3d#wattana kanbua#plantvr#storm kyrill#thai marine meteorological center#virtualcloud3d#willi jaeger

หมายเลขบันทึก: 82500, เขียน: 07 Mar 2007 @ 22:14 (), แก้ไข: 12 Jun 2012 @ 00:17 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 43, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)