จาก​การปฏิรูปการศึกษาที่ทำ​มา​และ​ขณะนี้ก็ย่าง​เข้า​ปีที่​ 7 ​แล้ว​ ​พบว่า​ ​มี​ความ​ก้าวหน้า​อยู่​ ​เช่น​ ​การปฏิรูปการเรียนรู้

เสมา1เผยรัฐเร่งขจัดหนามปฏิรูปศึกษาที่มา: นสพ.เดลินิวส์
ประจำวันที่: 8กุมภาพันธ์2550

.ดร.วิจิตรศรีสอ้านรมว. ศึกษาธิการกล่าวในการประชุมสัมมนาสมาคมและชมรมการศึกษาเอกชนเมื่อเร็วนี้ว่าจากการปฏิรูปการศึกษาที่ทำมาและขณะนี้ก็ย่างเข้าปีที่7แล้วพบว่ามีความก้าวหน้าอยู่เช่นการปฏิรูปการเรียนรู้มีหลักสูตรใหม่มีความพยายามที่จะมีระบบประกันคุณภาพภายนอกและภายในส่วนด้านการบริหารจัดการก็มีการปรับโครงสร้างใหม่มีการแบ่งเขตพื้นที่การศึกษารวมถึงเริ่มการบริหารจัดการตามโครงสร้างใหม่ที่เป็นการกระจายอำนาจแต่ากการประเมินสิ่งที่ก้าวหน้าไปนั้นก็พบว่าต้องเผชิญกับปัญหาและอุปสรรคบ้างถ้าหากไม่ดูแลแก้ไขก็จะทำให้การปฏิรูปต่อไปจนประสบผลสำเร็จเป็นไปได้ยากและอาจจะต้องล้มเหลวในที่สุดซึ่งขณะนี้รัฐบาลก็กำลังพยายามขจัดปัญหาอุปสรรคเหล่านั้นอยู่


จริงแล้วยังมีอีกหลายเรื่องที่จะต้องรีบจับขึ้นมาดำเนินการภายในปีนี้เพราะถ้าไม่ทำสถานการณ์จะเลวร้ายกว่าที่เป็นอยู่ได้และถ้าไม่ตั้งฐานตั้งแต่ตอนนี้เวลาที่รัฐบาลซึ่งเข้ามาโดยการเลือกตั้งเขาอาจจะไม่ทำแล้วใช้ฐานเดิมก็จะยิ่งลำบากแต่ถ้าเราตั้งฐานเอาไว้ใครเข้ามาก็ต้องเดินต่อนอกจากนี้ยังมีเรื่องของกฎหมายที่จะต้องเร่งให้ออกมาให้ได้เพราะ...การศึกษาแห่งชาติกำหนดว่าการจัดการศึกษามี3รูปแบบซึ่งเวลานี้กฎหมายที่เกี่ยวกับการศึกษาในระบบออกมาเกือบครบแล้วเหลือแต่เพียง...การอาชีวศึกษาและ...การศึกษาเอกชนส่วนที่เกี่ยวกับการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยยังไม่ออกซึ่งผมจะพยายามเร่งรัดให้...เหล่านี้ออกให้ได้ในรัฐบาลนี้และเชื่อว่าจะสามารถออกมาได้แน่นอนเพราะยุคนี้มีสภานิติบัญญัติแห่งชาติเพียงสภาเดียวโดยปกติไม่ควรใช้เวลาเกิน3เดือน.ดร.วิจิตรกล่าว

         เราชาวอาชีวศึกษาทุกคน ขอขอบพระคุณ ท่านรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ หวังว่า เราคงมี พ.ร.บ อาชีวศึกษาเร็วๆนี้ ตามที่ท่านได้กล่าวไว้ เราจะรอคอยด้วยความหวังครับ