เมื่อวานไฟดับที่ ม.สงขลานครินทร์ ตั้งแต่ ๙ โมงเช้าถึง ๑ ทุ่ม โดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้า (ปกติจะมีอีเมลมาแจ้งก่อน) เมื่อสอบถามทราบว่า กฟภ. อยากซ่อมสายไฟ เลยมาโดยไม่ได้นัดหมาย ไม่ได้เป็นการซ่อมด่วนอะไร ไม่เป็นไรครับ ไม่ถือ รัฐวิสาหกิจของไทยเราบริหารกันตามใจได้เต็มที่อยู่แล้ว

วันก่อนได้ข่าวว่า รสพ. ขาดทุนยับถึงขั้นไม่มีเงินจ่ายเงินเดือนพนักงาน ฟังแล้วรู้สึก “หดหู่” มาก เพราะบริษัทที่ทำ logistics ในปัจจุบันกำไรกันโครมๆ ในยุค e-commerce นี้ แต่ รสพ. กลับขาดทุนขนาดหนักได้เสียนี่ แต่อย่ามีใครคิดปรับปรุงระบบการบริหารให้มีกำไรนะครับ ยิ่งเอาไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ให้การบริหารต้องอยู่ในสายตาของคนที่มีความรู้ทางการเงินหน่อยยิ่งไม่ได้ใหญ่ ถือว่าเป็นการขายสมบัติของชาติ ปล่อยให้ขาดทุนเพราะการบริหารกันต่อไป เราคนไทยอดทนได้ครับ เรายอมจ่ายค่าบริการแพงๆ ให้ FedEx หรือ UPS ซึ่งกำลังมาตีตลาดได้ แต่ด้วยความรักชาติเราจะไม่ยอมปรับปรุง รสพ. เป็นอันขาด

พูดถึง รสพ. ก็นึกถึง กฟผ. มาอีก จริงๆ แล้ว กฟผ. เอาหุ้นมาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เพียง ๓๐ เปอร์เซ็นต์ก็ไม่ใช่เรื่องหนักหนาอะไร จะมีสายส่งร่วมด้วยหรือไม่ก็ไม่สำคัญ สำหรับผมซึ่งทำงานด้านเทคโนโลยีอยู่ ผมมีความเห็นว่า wired technology นี่ตกยุคมากเลยนะครับ เอามาเป็นเหตุผลอ้างได้อย่างไรก็ไม่รู้ ปัจจุบันการพัฒนาการของการสื่อสารอยู่ที่ wireless technology ครับ เครือข่ายสาย fiber optics ปัจจุบันทิ้งร้างอยู่ในอเมริกาเต็มไปหมด

ส่วนเรื่องหุ้นนั้น ถ้าไม่อยากให้หุ้น กฟผ. ตกลงไปในมือต่างชาติก็ช่วยกันซื้อหุ้นสิครับ เขาเปิดโอกาสให้คนไทยซื้อหุ้นก่อนอยู่แล้ว ซื้อแล้วก็เก็บไว้ให้เป็นสมบัติของลูกหลานอย่าเอามาขายเสีย หุ้นของบริษัทอย่าง กฟผ. ไม่กำไรเพียงชั่วข้ามคืนหรอกครับ อยากกำไรกันสบายๆ ต้องซื้อเก็บกันเป็นสิบปี เป็นมรดกให้ลูกหลาน ไม่ใช่ซื้อวันนี้พรุ่งนี้ขาย เวลาซื้อที่ดินเก็บกันได้แต่ซื้อหุ้นกลับเก็บกันไม่ได้

เรื่องนี้คิดแล้วน่าหนักใจจริงๆ เพราะคนไทยไม่ลงทุนในหลักทรัพย์ ชอบลงทุนในที่ดินมากกว่า เรื่องอะไรต่อมิอะไรเรียนกันได้เก่งๆ ส่วนเรื่องการเงินง่ายกว่าตั้งเยอะกลับไม่หาความรู้ใส่ตัวกัน เลยเปิดโอกาสให้คนรู้เรื่องกว่าทำกำไรสบายเฉิบ เหมือนตอน ปตท. นั่นปะไร หุ้นเข้าตลาดฯ แล้วราคาต่ำกว่าจองเป็นปีไม่มีใครซื้อ แถมคนได้หุ้นจองก็ขายอีก มาตอนนี้ราคาสูงๆ กลับอยากซื้อกันเสียนี่ ผมเลยได้ความรู้ว่าพฤติกรรมการลงทุนของคนไทยคือชอบซื้อของตอนแพงๆ อาทิเช่น ซื้อที่ดินแพง (ยุคนายกฯ ชาติชาย) ซื้อทองแพง (ช่วงนี้) ซื้อหุ้นตัวไหนขึ้นไปแพงๆ (หลายต่อหลายช่วง) ด้วยเหตุผลว่า “เดี๋ยวมันจะแพงกว่านี้” และชอบขายตอนของถูก ด้วยเหตุผลว่า “เดี๋ยวมันจะถูกกว่านี้” เลยตัดขาดทุนตอนนี้ดีกว่า

พูดถึง กฟผ. ไม่เข้าตลาดฯ ก็ดีเหมือนกัน เพราะหุ้นกฟผ. ที่ราคาจอง ๒๘ บาทนี่ช่วงครึ่งปีแรกน่าจะต่ำกว่าจอง (หมายเหตุ ผมเดาครับ กรุณาอย่าเชื่อโดยไม่คิด การลงทุนมีความเสี่ยง โปรดใช้วิจารญาณในการตัดสินใจ เชื่อผมเอาเงินมาให้ผมใช้ดีกว่า) ตอนนั้นคนไทยคงเทขายหมดด้วยความไม่สบายใจ ยอมขาดทุน กองทุนรวมทั้งในและต่างประเทศคงช้อนซื้อไปอย่างสบายใจเฉิบ

พูดถึงกองทุนรวม ผมมีเพื่อนทำงานอยู่กองทุนรวม เพื่อนบอกว่าขายกองทุนรวมให้คนไทยนี่ยากชมัด ช่วงหลังๆ บริษัทจัดการกองทุนรวมเลยออกกองทุนที่ถูกจริตคนไทย อาทิเช่น กองทุนหอพักนักศึกษา กองทุนคอนโดให้เช่า ฯลฯ สักวันคงมีกองทุนรวมร้านอาหาร ผับ อาบอบนวด ให้ได้ซื้อกัน

จากการสังเกต ผมเห็นว่าคนไทยโดยส่วนใหญ่ขาดความรู้เกี่ยวกับการลงทุนอย่างรุนแรง อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงยังคิดกันไม่เป็นด้วยซ้ำ แต่ชอบกู้เงินและใช้เงิน เลยมีปัญหาถูกโกงอัตราดอกเบี้ยอย่างถูกกฎหมายกันบ่อยๆ เรื่องบัญชียิ่งไม่ต้องพูดถึง ไม่ทำและอ่านกันไม่เป็นเลย

อย่างไรก็ตามปัญหาใหญ่กว่าเกี่ยวกับการลงทุนของคนไทย คือคนไทยไม่ออมเงิน ประเทศเรามีอัตราการออมต่ำมาก ตัวเลขล่าสุดที่ผมจำได้คือไม่เกิน ๑ เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่คนจีนออมกว่า ๔๐ เปอร์เซ็นต์ (การออมมากของคนจีนกลายเป็นปัญหาใหม่ของโลก น่ารักจริงๆ ไว้ว่างๆ ผมจะมาเล่า) ถ้าไม่มีเงินออมก็ไม่มีเงินลงทุน

ประเทศเรามีปัญหาน่าปวดหัวคือ อัตราการอ่านหนังสือต่ำและอัตราการออมต่ำ อัตราสองตัวนี่มารวมกันคนไทยเลยถูก “หลอก” กันได้ง่ายๆ ถ้าพูดเก่งหน่อย พูดอะไรเชื่อหมด อย่างรายการ “เมืองไทยรายสัปดาห์” นั่นปะไร ผมดูๆ ไปเดี๋ยวนี้ผมคิดว่ากลายเป็นรายการ “หลอกคนไทยรายสัปดาห์” ไปแล้ว เอาเถอะครับ ถ้าคุณจะเชื่อก็ไม่เป็นไร ผมเลือกที่จะไม่เชื่อก็แล้วกัน ผมมีสิทธิ์ที่จะไม่เชื่อใช่ไหมครับ

แต่ผมจะเลิกพูดเรื่องคุณสนธิแล้ว ใช้ช่วงเวลานี้หากำไรจากสถานการณ์ที่คุณสนธิสร้างขึ้นดีกว่า ทำเหมือนกับคนที่พอมีความรู้เรื่องการเงินบ้างทั่วๆ ไปเขาทำกัน พูดมากมีแต่ศัตรู แต่ไม่พูดแล้วเอาเวลาไปคิดหากำไรจากความไม่รู้ของคน มีแต่ได้เงิน แต่คงจะเป็นเงินที่ได้มาด้วยความเซ็งๆ น่าดู

สรุปก็คือวิชาบังคับที่น่าจะมีในระดับมัธยมคือ “วิชาการเงินและการลงทุนเบื้องต้น” ไม่งั้นประเทศไทยไม่รอดในโลกทุนนิยม และประเทศไทยต้องมีนโยบายหรือวิธีที่จะสร้างให้คนไทยให้อ่านหนังสือมากกว่านี้ ไม่งั้นประเทศไทยก็ไปไม่ถึงไหนในโลกสังคมความรู้อีกเหมือนกัน