จากที่ได้เข้าไปแสดงความคิดเห็นเรื่องคลิกหาเงินผ่านเน็ต ของคุณ  kade ทำให้ผมทราบว่า...กิจกรรมแบบนี้ยังมีคนวนเวียนเข้าไปร่วมดำเนินการอยู่ไม่เว้นแต่ละวัน... 

หากเราพบเห็นเรื่องราวที่ชวนให้หารายได้พิเศษเกิดขึ้น...เรามักจะมีคำถามในใจเกิดขึ้นมากมาย...ได้จริงหรือปล่าว...เขาทำกันยังไง...ใครถูกหลอกมาแล้วบ้าง...

 

ตอนที่ 1 เส้นทางE Commerce สร้างธุรกิจเช็คเมล์

 

ผมได้ทดลองเล่นและเช็คเมล์จนถึงขีดจำกัดที่เขาตั้งเกณฑ์ไว้เพื่อให้เราแลกเปลี่ยนเป็นเงินจริงหลายเวบ...ยังไม่เคยมีเวบไหนจ่ายเงินหรือเช็คให้เลยครับ...แต่สิ่งที่ผมทำควบคู่ไปด้วยคือการสังเกตุเรียนรู้กระบวนการและพัฒนาการของธุรกิจแบบนี้จนมีความเข้าใจอะไรบางอย่าง...ที่พอจะเก็บเกี่ยวมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ดังนี้ครับ...

 

1. ความเชื่อเบื้องต้นเกี่ยวกับธุรกิจแบบใหม่ E Commerce ทำให้เกิดคนหัวใส(บางท่านก็ว่าหัวหมอ...อิอิ) สร้างเครือข่ายลูกค้า...โดยทำให้เจ้าของบริษัท-ห้างร้านที่ต้องการโฆษณาสินค้าบนอินเตอร์เน็ต(ซึ่งเป็นธุรกิจที่น่าจะรุ่งเรืองในอนาคต) เชื่อว่า...เขาสามารถจัดการให้สินค้าผ่านสายตาสมาชิกบนอินเตอร์เน็ตได้หลายหมื่นคน(โดยนับสถิติการเข้าชมเวบ)

 

2. เขาจึงจ้างทำเวบเพจโฆษณาหาสมาชิกเพื่อให้เข้าชมโฆษณาสินค้านั้น...โดยมาบอกเราอีกต่อหนึ่งว่า...ถ้าเป็นสมาชิกแล้วเช็คเมล์ดูในเวลาอันสมควร(15-30-60-180-300-500 วินาทีโดยไม่ต้องสนใจจริงจังก็ได้) ก็จะจ่ายเงินให้เรา...

ทีนี้ลองมาวิเคราะห์ดูว่ารายได้ของเขาเป็นเท่าไร...ก็ต้องดูว่าโฆษณาที่เราคลิกไปหลากหลายหรือปล่าว...เป็นเวบที่ตั้งใจมาโฆษณาจริงหรือปล่าว(เพราะระยะต่อมา...มีคนสร้างเวบแบบนี้เพิ่มขึ้นเยอะมาก...แล้วก็ใช้การโฆษณาเพื่อหาดาวน์ลายน์จากเวบชนิดเดียวกันอีกเพียบ...อิอิ...และผมเชื่อว่าเวบที่ตั้งใจโฆษณาจริง ๆ ก็คงรู้ตื้นลึกหนาบางในภายหลัง...555

3. เขาจะจ่ายให้เราจริงหรือปล่าว...จ่ายอย่างไร...ส่วนตัวผมเชื่อว่าคนที่ตั้งใจทำธุรกิจนี้จริงๆ จะจ่ายจริง...แต่เขาต้องคิดค้นกลยุทธ์ในการจ่าย...เนื่องจากถ้าจ่ายให้สมาชิกทุกคน...จะได้กันน้อยมากในการคลิกต่อครั้ง(อันนี้สอดคล้องกับ 2 เวบที่โอนเข้า e-gold ให้ผมแล้ว...เรื่อง e-gold จะเล่าต่อให้อ่าน)

เวบที่ตั้งค่าเงินเป็นคะแนน(เช่น ippomails คลิกครั้งละ 100 $)ทำให้ดูเหมือนเยอะมาก เมื่อแลกเป็นเงินไทย...แต่จริงแล้วเป็นคะแนน ซึ่งเมื่อเปรัยบเทียบกับเวบที่เป็นเงินจริง(real cash)เช่น donkeymail หรือ nominimum เขาจะแยกคะแนน(point)ไว้ต่างหาก...

การจ่ายเงินจึงแตกต่างกัน ประเภท ippomails หรือเวบที่มีลักษณะเดียวกันจะใช้วิธีสุ่มจ่ายจากrequestของสมาชิก(คล้ายกับว่าจับฉลากหรือสุ่มแบบล็อตเตอรี่...บางเวบบอกไว้ว่า many random...เพื่อจูงใจให้เป็นสมาชิก...แต่ผมเชื่อว่ายิ่งสุ่มบ่อยจำนวนเงินก็จะน้อยลง...

ส่วนเวบ donkeymail หรือ nominimum จะได้รับความนิยมสูงมาก(สมาชิกเกิน 100,000 คน)...เพราะจ่ายจริงตั้งแต่ 0.1 เหรียญ โดยโอนเงินเข้า paypal หรือ e-gold ซึ่งเราต้องแจ้งขอให้ส่งเงินให้เราภายหลังอีกทอดหนึ่ง...

 

4. เวบที่สร้างใหม่...ไม่มีโฆษณาเข้า... สมาชิกไม่ได้รับผลตอบแทนจริง...เวบก็เจ๊งตามระเบียบ ... คนที่เล่นเป็นประจำก็จะเห็นชัดว่าเรื่องราว เส้นทางของเวบต่าง ๆ ที่มีคนพยายามทำขึ้นเพื่อต่อช่วง...เช่น หากคุณ kade มีสมาชิกอยู่ 500 คนในเครือข่ายถ้าสามารถต่อรองกับเวบหลักได้ก็ดำเนินธุรกิจได้เลย(เช่นไปเข้าเวบไทยแอดพอยด์ เวบไทยที่มีสมาชิกมากกว่า 200,000 คน แล้วดึงสมาชิกเป็นดาวน์ลายน์ต่อไป)... แต่ถ้ามีความสามารถเชิงธุรกิจ ติดต่อกับผู้ต้องการโฆษณาบนเวบได้...เขาก็อาจไปจ้างทำเวบเพจเพื่อดำเนินธุรกิจได้เองและหาสมาชิกเพิ่มขึ้น...และถ้าบริหารจัดการไม่ดี ก็จะกลายเป็นเวบตาย...เจ๊งไปตามระเบียบ...(ซึ่งผมประมาณว่า 80 % เลิกไปแล้ว)