จากการที่คณะวิทยาศาสตร์ ได้จัดกิจกรรม "ชวนคิด ชวนดู เรียนรู้ KM" ให้บุคลากรของคณะ ฯ ซึ่งผู้เขียนได้บันทึก session 1

 session 2 ไว้แล้ว

           วันนี้ จะขอข้าม session 3 ไปก่อนนะคะ โดยในบันทึกนี้ จะขอกล่าวถึง การรู้จักเครื่องมือการจัดการความรู้ (gotoknow.org) ซึ่งจัดเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2550 

<p>
             อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า เราได้ กัลยาณมิตร อีกท่านหนึ่ง คือ  คุณโอ๋-อโณ มาเป็นผู้ให้ความรู้ในเรื่องดังกล่าว ซึ่งเรามักจะได้ยินท่านพูดอยู่เสมอว่า</p>
<p>              "ท่านไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใด ๆ เลย กับผู้พัฒนาระบบ  แต่ด้วยความที่เป็น blogger คนหนึ่ง  ซึ่งได้ศึกษาวิธีการใช้งานใน gotoknow ทั้งจากศึกษาด้วยตนเอง  และจากการอ่านจากคำแนะนำของผู้พัฒนาระบบ" </p><p>
             ซึ่งนอกจากคุณโอ๋ จะคอยแนะนำเพื่อน ๆ ใน gotoknow ท่านอื่น ๆ แล้ว คุณโอ๋ ยังได้มีโอกาสถ่ายทอดวิธีการใช้งาน gotoknow ให้กับหลาย ๆ หน่วยงาน ทั้งภายในและภายนอก มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์</p><p>
             วันนี้ จึงนับเป็นโอกาสอันดี ของเราชาวคณะวิทยาศาสตร์ ที่คุณโอ๋ กรุณาสละเวลาจากภาระกิจงานประจำ มาถ่ายทอดให้พวกเราได้รู้จัก gotoknow  </p><p>               สิ่งหนึ่งที่ดิฉัน และผู้เข้าอบรมท่านอื่น ๆ ชื่นชอบในความเป็นคุณโอ๋ ก็คือ  เธอกล่าวกับพวกเราตั้งแต่ต้นเลยว่า "ไม่ว่าเธอจะไปบรรยาย หรือ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ กับหน่วยงานใด ๆ ก็ถาม  ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับการจัดการความรู้ เธอจะไม่พาคำว่า "ดร." ติดตัวไปด้วย" </p><p>                 เพราะเธอคิดอยู่เสมอว่า "ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ถ้าจะให้ได้ผลที่ดีนั้น  ทั้งผู้ให้ และผู้รับ ไม่ควรมีหัวโขนใด ๆ ทั้งสิ้น  ฉะนั้น วันนี้ เธอขอเป็นแค่  นางอโณทัย  เท่านั้น"</p><p>                โดยเนื้อหาในวันนี้ ประกอบด้วย</p><p>
                  1. ความเกี่ยวข้องระหว่าง KM กับ บล็อก</p><p>
                  2. ที่มาที่ไปของระบบบล็อก gotoknow</p><p>
                  3. ศัพท์สำคัญที่ใช้ในบล็อก</p><p>
                  4.  การนำบล็อกไปใช้ในการจัดการความรู้</p><p>
                  5. การสมัครสมาชิกและทำความรู้จักกับการใช้</p><p>
       
          คุณโอ๋  ได้ยกตัวอย่างคำกล่าว จากบันทึก ของ หมอวิจารณ์ เรื่อง  จิตวิญญาณกับการจัดการความรู้ อ่านได้จาก  บันทึกนี้ค่ะ</p><p>             ในช่วงท้ายของการอบรม  ผู้เข้าอบรมได้ทดลองลงมือสมัครสมาชิก  ซึ่งบรรยากาศในช่วงนี้ สนุกสนานมาก  </p><p>
             มีเสียงเรียกไม่ขาดสาย</p><p> " น้องแป๊ด มาทางนี้หน่อยค่ะ"  </p><p>"น้องแป้น มาทางนี้หน่อยครับ" </p><p>"อ.โอ๋  ครับ เชิญทางนี้หน่อยครับ ค่ะ"</p><p>
               เห็นความตั้งใจจริงของผู้เข้าอบรมแล้ว  บอกได้คำเดียวว่า ชื่นชมค่ะ เพราะมีพี่บางท่าน  ไม่ยอมลุกไปทานข้าวเลย  รอจนสมัคร และเปิดบล็อก เสร็จเรียบร้อย จึงจะยอมลุกไปทานข้าว  </p><p>
             ทั้งคุณโอ๋  คุณแป้น  และดิฉัน (ผู้ช่วยวิทยากรจำเป็น)  ไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยเลยค่ะ ถึงแม้ เราจะได้ทานข้าวกัน เกือบบ่ายโมงแล้ว </p><p>
            จากการอบรมให้รู้จักเครื่องมือการจัดการความรู้ (gotoknow.org) ในวันนี้  เรามีผู้เข้าอบรมทั้งสิ้น 44 ท่าน  สามารถสมัครเข้าเป็นสมาชิกใน gotoknow สำเร็จได้ทั้งหมด 35 ท่าน  คิดเป็น 79.55% ของผู้เข้าอบรมทั้งหมด  </p><p>               และจาก 35 ท่าน นี้ เปิดบล็อกแล้วทั้งหมด 28 ท่าน คิดเป็น 80%  ของผู้ที่สมัครสมาชิกได้ในวันนี้</p><p>          สำหรับผู้เข้าอบรมท่านใดที่ยังไม่ได้สมัครสมาชิก ดิฉัน จะ tag  ถึงโต๊ะคอมพิวเตอร์ของท่านเหล่านั้น ทั้งนี้ จะเริ่มตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป </p><p>
            ส่วนท่านที่เปิดบล็อกแล้ว  ขณะนี้ ดิฉัน ได้รวบรวม บล็อกเหล่านั้น ไว้ใน planet "รวมบล็อกคนคณะวิทย์ ม.อ."  (click)ขอให้ทุกท่าน นำ planet นี้  เข้าใน planet ของท่านด้วยนะคะ  </p><p>
           และเช่นเดียวกันค่ะ ดิฉัน ได้ส่งรายละเอียดของทุกบล็อกใน planet นี้ ให้ทางคุณวิภัทร์  ผู้ดูแล planet "บล็อกชาว ม.อ.บน gotoknow" ให้ add blog ของพวกเรา ไว้ใน planet ของชาว ม.อ.ด้วย ทุก ๆ เช้า คุณวิภัทร์ จะส่งข่าวสารให้เราทราบ ทาง e-mail ว่าวันนี้ มีสมาชิกใน ม.อ.ท่านใดบ้าง ที่เขียนบันทึก
         
 
            วันนี้ ผ่านไปหนึ่งวัน  มีพี่ๆ หลาย ๆ คน โทรมาหาดิฉัน บอกว่า “เขารู้สึกตื่นเต้นมาก ที่บันทึกของเขา มีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นด้วย” </p><p> </p><p>          ขอขอบคุณคุณโอ๋  และ เพื่อน ๆ blogger ซึ่งได้ร่วมเข้าไปเป็นกำลังใจให้ blogger น้องใหม่ ของคณะวิทยาศาสตร์  ม.อ.  </p><p>         ขอบคุณ ผศ.ดร.อำนาจ  เปาะทอง ท่านหัวหน้าภาควิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ซึ่งเอื้อเฟื้อห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์  ทำให้ผู้เข้าอบรมได้มีโอกาสใช้เครื่องคอมฯ 1:1</p><p>
           หวังเพียงว่า ช่องทางใน gotoknow คงจะเป็นแหล่งเรียนรู้  และแหล่งสร้างเครือข่ายใหม่ ทั้งในเรื่องงาน และ สังคม ของท่านได้ไม่มากก็น้อย ขอเพียงท่านเปิดใจ ยอมรับ ซึ่งกันและกัน แล้วท่านจะพบมิตรแท้ เหมือนที่ดิฉันพบ</p><p>
         สิ่งหนึ่งที่อยากจะฝาก คือ  เพื่อให้เราได้หากันเจอ  ขอให้ทุกท่าน ใส่ป้ายคำหลักว่า "คณะวิทยาศาสตร์"  และ คำว่า "มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์"  ไว้ในทุก ๆ บล็อก  และทุก ๆ บันทึก ของท่านด้วยนะคะ
       
             เราจะได้ตามหากันเจอค่ะ   </p><p>หมายเหตุ  </p><p>เอกสารประกอบการฝึกอบรม session 4 เครื่องมือการจัดการความรู้ gotoknow.org</p><p>                                                   </p><p></p><p> </p>