คลังจำนนเล็งหั่นเป้าเศรษฐกิจ

คลังจำนนเล็งหั่นเป้าเศรษฐกิจ

             คลังหั่นตัวเลขเศรษฐกิจ ปีหมูใหม่ คาดโตไม่ถึง 4.5% พร้อมเกาะติดสถานการณ์ 3 เดือนอันตราย             

             แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) จะแถลงปรับตัวเลขประมาณการอัตราขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ในปี 2550 ใหม่ จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัว 4-5%   ซึ่งเป็นไปได้ยาก โดยคาดว่าน่าจะอยู่ในช่วง 4-4.5% เท่านั้น  อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังยังเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจ ไทย ในปีนี้จะยังขยายตัวได้ดี เพราะแนวโน้มการนำเข้ากำลังจะเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่เดือนมีนาคม หลังผู้ประกอบการชะลอ มาตั้งแต่ปลายปี 2549 ถึงปัจจุบันที่สต๊อกสินค้าเริ่มหมดลงต้องรอดูอีก 3 เดือน หรือภายในเดือนมิถุนายนนี้ ถ้าการนำเข้ายังไม่ดี คิดว่าคงแย่ ทั้งปีแหล่งข่าวกล่าว             

              นายสมชัย สัจจพงษ์ รักษาการที่ปรึกษาสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า จากข้อมูลล่าสุด สศค. มองว่าการบริโภคและการลงทุนจะเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจใน ปี 2550 จากปีก่อนที่การส่งออก       เป็นตัวขับเคลื่อนหลัก ประกอบกับการเร่งรัดการเบิกจ่ายของรัฐบาลจะทำให้มีเม็ดเงินลงสู่ระบบเศรษฐกิจมากขึ้น จึงเชื่อว่าอัตราขยายตัวจะ เป็นตามที่ตั้งเป้าไว้  การประมาณการจีดีพี ในวันนี้อาจจะยังไม่มีความแม่นยำมากนัก เนื่องจากข้อมูลยังน้อยอยู่ ซึ่งมีความลำบากใจพอสมควรหากต้องปรับลดการคาดการณ์ลงจากเดิม เพราะอาจจะทำให้ความเชื่อมั่นลดลงตามไปด้วย แต่จากสถานการณ์ในปัจจุบัน เชื่อว่าจีดีพีปีนี้จะขยายตัวไม่ถึง 5.1% เหมือนปี 2549”  นายสมชัยกล่าว      

              สำหรับกรณีที่นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล ปลัดกระทรวงการคลัง เป็นห่วงเรื่องการจัดเก็บรายได้ใน ปีงบประมาณ 2550 โดยเฉพาะภาษีนิติบุคคลที่ลดลงอย่างต่อเนื่องนั้น  นายสมชัย กล่าวว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะแบงก์จะต้องนำ เงินไปตั้งสำรองตามมาตรฐานบัญชีใหม่ไอเอเอส 39 ซึ่งจะทำให้กำไรของแบงก์ลดลงตามไปด้วย คาดว่าจะทำให้รายได้หายไป 2-3 หมื่นล้านบาท แต่ก็ยังมีธุรกรรมอื่นๆ ที่ยังขับเคลื่อนไปได้

                                              โพสต์ทูเดย์  27  กุมภาพันธ์  2550

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สรุปข่าวประจำวันของห้องสมุดกรมบัญชีกลาง

คำสำคัญ (Tags)#คลัง

หมายเลขบันทึก: 80853, เขียน: 27 Feb 2007 @ 10:16 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:34 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)