ไม่น่าเชื่อนะครับว่าหนังสือนั้นสามารถพาเราไปในโลกที่เราไม่เคยไป รู้อะไรในสิ่งที่เราไม่เคยรู้ เข้าใจอะไรในสิ่งที่เราไม่เคยคิด ดังนั้นคงไม่แปลกที่หนังสือจะเป็นอาจารย์และในขณะเดียวกันก็เป็นเพื่อนไปในตัว

แต่หนังสือก็เหมือนคนครับคือมีทั้งดีและไม่ดี เหมือนเหรียญที่มีสองด้าน คำว่าหนังสือดีหรือไม่ดีนั้นแล้วแต่คนมองครับ คนบางคนอาจจะมองว่าหนังสือที่ไม่ดีคือหนังสือที่เราอ่านแล้วไม่ตรงกับความคิดของเรา หรือหนังสือที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง หรือหนังสือที่ไม่มีการทำการหาข้อมูลมาก่อน แต่บางทีหนังสือที่ไม่ดีก็อาจจะให้ข้อมูลอะไรที่เราไม่รู้กลับเราก็ได้ครับ

บล็อกอันนี้นั้นผมตั้งใจไว้ว่าจะเอาหนังสือที่ผมอ่านมาวิจารณ์ครับ ดังนั้นผมคงไม่บอกว่าหนังสือเล่มไหนดีหรือไม่ดี แต่ผมจะจับประเด็นว่าหนังสือนั้นคนเขียนเขียนอะไรบ้าง แล้วผมคิดยังไงกับเรื่องที่คนเขียนเล่าหรือเห็นด้วยไม่เห็นด้วย

หนังสือที่ผมอ่านนั้นค่อนข้างหลากหลายครับ เนื่องจากว่าส่วนตัวเป็นคนสอดรู้สอดเห็นแล้วก็อยากรู้ไปในหลายๆเรื่อง เท่าที่อ่านมาก็จะเป็นประเภทหนังสือธุรกิจ หนังสือเกี่ยวกับจิตวิทยา แล้วก็ประวัติศาสตร์ครับ แต่เอาเป็นว่าถ้าจะเรียกกว้างๆ ก็เรียกว่าเป็นหนังสือประเภท non-fiction ล่ะกันครับ

ผมยินดีต้อนรับคำติชมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นนะครับ เพราะผมคิดว่าในโลกนี้มีอะไรหลายๆอย่างที่เราไม่รู้ เรายังต้องการชี้แนะ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อที่จะกระตุ้นความคิดและจินตนาการของเราต่อไปเรื่อยๆครับ