วาดภาพดอกไม้

ดอกไม้

ดอกไม้ ดอกกล้วยไม้ร่างด้วยดินสอ HB แรเงาด้วย EE ร่างดอกก่อนแล้วร่างใบ ภาพนี้บังคับมือได้ลำบาก(บังคับไม่เป็น)โดยเฉพาะเส้นดอก ยังมีการคดๆเคี้ยวๆ เส้นขอบใบอาจารย์ บอกให้วาดหนาๆ จะได้ดูเหมือนใบกล้วยไม้ซึ่งมีความหนาอยู่ในตัว เพื่อนบางคนที่เรียนด้วยวาดได้เนียนมากเลยไปถามมาทำอย่างไร บอกว่าต้องเหลาดินสอให้แหลมเส้นจะสวย เลยได้เทคนิกไหม่มา 

ดอกไม้ เริ่มร่างเส้นกลม 3 ดอกก่อนแล้วค่อยลงรายละเอียด ภาพนี้วาดดอกซ้ายมือก่อนมือจะได้ไม่เปื้อนเวลาแรเงา หากสังเกตุเส้นจะคดเคี้ยวไม่ค่อยตรง ต่อมาวาดดอกขวาบนวาดไปวาดมาเริ่มจับหลักได้(บังเอิญตวัดมือแล้วเส้นมันสวย) จึงค่อยๆตวัดไปเรื่อยตามแสงเงา ดูแล้วเส้นเริ่มตรงและดูดีขึ้น พยายามจะจำความรู้สึกของมือ และวาดต่อดอกล่างขวา ดูแล้วมีความแตกต่างระหว่างดอกแรกกับดอกที่สาม ส่วนตัวคิดว่าความรู้สึกนี้คงไม่เกิดหากไม่ได้ลงมือวาด

ดอกไม้ ดอกลิลลี่ คงเหมือนกับหัดขี่จักรยาน พอขี่ได้ก็สนุกและไปได้เรื่อยๆ รูปนี้ลายเส้นดูดีกว่าดอกแรกๆ พอเริ่มจะวาดเป็นแล้วเริ่มแสงเงา ส่วนปลายแหลมของดอก ต้องเหลาดินสอแหลมมากเลย เพื่อให้เส้นมันคม ภาพนี้ใช้เวลาวาดวันอาทิตย์ทั้งวันเลย ยิ่งวาดทำไมยิ่งช้าก็ไม่รู้ ช้ากว่าดอกแรก ๆ มาก ลากเส้นต้องคอยประคองน้ำหนักตวัดให้คงที่ไม่งั้นเดี๋ยวเข้มไปหรืออ่อนไป แต่พอเสร็จแล้วมาดู อืม เราก็เริ่มจะวาดได้แล้วนะ

ดอกไม้ จำไม่ได้แล้วว่าดอกอะไร แต่ขณะวาดให้ความรู้สึกได้ดี ในส่วนที่เข้มมาก เหมือนความรู้สึกตอนเราลงน้ำหนักในรูปสี่เหลี่ยมในการหัดวาดครั้งแรก ๆ เลยคิดว่าต้องเป็นผลจากการฝึกแรเงาที่สอนให้เรารู้ถึงน้ำหนักมือเรา

ดอกไม้ วาดไปวาดมานานเข้า น้ำหนักมือที่ประคองไว้ เริ่มจะไม่คงที่ คงเป็นจากอารมณ์ชักออกนอกลู่นอกทาง ลงหนักมากบ้าง เบาหน่อยไปบ้างชักไม่ดี เลยหาเพลงมาเปิดฟัง ต้องเป็นเพลงบรรเลงเย็น ๆ ด้วยนะ ไม่งั้นลายเส้นมันจะไม่สวยมันจะเป็นไปตามเพลงที่เปิด ช่วงหลังการวาดเลยต้องเปิดเพลงไว้ตลอดปิดไม่ได้ ทำไปทำมาการวาดภาพเลยเป็นการคุมอารมณ์ไป