ตราสารทุน

ตราสารทุน เป็นรูปแบบการระดมทุนของบริษัทมหาชนต่างๆเพื่อนำเงินนั้นไปใช้ในกิจการ เพื่อชำระหนี้ เพิ่มทุน หรืออาจนำไปลงทุนเพิ่มเติมต่างๆให้บริษัท

ตราสารทุน เรารู้จักกันดีครับในชื่อ หุ้น หรือที่หลายๆคนมีคำพูดติดปากที่ว่า " คนจนเล่นหวย คนรวยเล่นหุ้น" ฟังแล้วคงจะเป็นความเข้าใจที่ผิดพลาดไปบ้างครับ เนื่องจากการลงทุนในตราสารทุน (ต่อไปผมขออนุญาติเรียกว่า การเล่นหุ้น) ไม่จำเป็นต้องมีเงินมากมายเหมือนที่ทุกท่านคิด แล้ผมจะเล่าถึงต่อๆไปนะครับ

การเล่นหุ้น หลายคนอาจจะถามว่า ทำไมมีแต่คนเล่นหุ้นกัน แล้วก็คงมีแต่คนรวยๆที่เล่น หรือเคยได้ยินว่าบางคนหมดตัวหรือล้มละลายจากหุ้นเลยก็มี ซึ่งเป็นความจริงบางส่วนครับ

เนื่องจากการเล่นหุ้นเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง แต่ผลตอบแทนที่ได้กลับมาก็สูงตามความเสี่ยงไปด้วย ดังคำที่ว่า "High risk, High return" ผมจะยกตัวอย่างสั้นๆซักอันให้เห็นภาพนะครับ

    สมมุติให้หุ้นบริษัท A มีมูลค่าวันที่เราซื้อมา 1.00 บาท

    ต่อมาเนื่องจากบริษัทประกาศว่าขาดทุนจากการดำเนินกิจการทำให้เกิดความกังวลว่าผลตอบแทนจากเงินปันผลที่เคยได้รับจากการถือหุ้นจะลดลง ผู้ที่ถือหุ้น A จึงพากันขายหุ้นนี้ทิ้ง

    ราคาหุ้น A ตกลงเหลือเพียง 0.95 บาท

 หากว่าวันนั้นผมซื้อหุ้น A ไว้ 10000 หุ้น หรือ 10000 บาท ราคาในวันนี้ของหุ้นผมจะลดลงเหลือ 9500 ทันที หรือขาดทุนไป 50 บาท แต่ทว่าตราบใดที่ไม่ได้ขายออกเรายังไม่ขาดทุนจริงๆครับ แต่เป็นการขาดทุนทางบัญชี (ช่วงนี้ได้ยินบ่อยจากแบงค์ชาติ)

แต่การถือหุ้นที่มีแนวโน้มจะลดลงไปนานๆ มูลค่าของมันจะลดลงไปเรื่อยๆ จนบางตัวไม่เหลือมูลค่าเลย ดังนั้นนักลงทุนส่วนใหญ่จะขายออกมาในขณะที่ราคายังลดลงไม่มาก เรียกว่า การขายตัดขาดทุน

  บางคนอาจจะเริ่มถามแล้วแล้วจะลงทุนในหุ้นทำไม เพราะเสี่ยงเหลือเกิน ผมจะตอบเลยแล้วกันครับว่า การเล่นหุ้นนั้นมีหลายแบบครับที่เราจะได้รับผลตอบแทน ซึ่งจำแนกได้ดังนี้

1. การได้รับผลตอบแทนจากมูลค่าหุ้นที่สูงขึ้น (Capital gains) คือเมื่อราคาหุ้นสูงขึ้น หากเราขายออกไป เราจะได้กำไรจากราคาที่เป็นส่วนต่าง ซึ่งหากหุ้นมีการดีดตัวขึ้นสูง อาจจะได้ผลตอบแทนเกือบ 100% เลยก็เป็นได้ ที่สำคัญและเป็นที่วิจารณ์กันมากเมื่อปีที่แล้ว คือ ผลกำไรที่ได้จากการขายหุ้นเมื่อราคาสูงขึ้นในตลาดหลักทรัพย์ กำไรที่ได้ไม่ต้องนำมาคำนวณการเสียภาษีครับ เห็นถึงความเย้ายวนของการเล่นหุ้นหรือยังครับ

2. การถือครองหุ้นของบางบริษัท จะได้รับผลตอบแทนในรูปแบบของเงินปันผลครับ บางบริษัทจ่ายให้ถึงปีละ 10% ก็มีครับ แต่หุ้นเหล่านี้มักราคาไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมาก เนื่องจากผู้ซื้อจะถือยาวเพื่อรับเงินปันผล ราคาจึงไม่หวือหวา ในทางกลับกัน หุ้นที่ไม่จ่ายเงินปันผล มักมีราคาหวือหวากว่าหุ้นปันผล

3.การได้รับสิทธิพิเศษอื่นๆเช่น ได้รับลูกหุ้น หรือได้รับใบสำคัญแสดงสิทธิต่างๆ เช่น ใบสำคัญแสดงสิทธิในการซื้อหลักทรัพย์ (Warrant) ซึ่งสามรถนำไปขายในตลาดหลักทรัพย์ได้เช่นกัน

โดยสรุปแล้ว การเล่นหุ้นอาจจะดูเสี่ยง แต่ได้รับผลตอบแทนสูงครับ แต่ใครไม่ออกเสี่ยงมาก อาจเลือกลงทุนในหุ้นกลุ่มที่จ่ายเงินปันผล ได้ปันผลสูงกว่าดอกเบี่ยเงินฝากออมทรัพย์ก็มีหลายหุ้นครับ แล้วผมจะมาเล่าให้ฟังใหม่ หรือสงสัยเรื่องอะไรลองมาแลกเปลี่ยนกันนะครับ ผมก็ไม่ได้เก่งอะไร เพียงแต่ศึกษามาบ้างเท่านั้น