ท่านเคยถูกจับถอดเสื้อผ้า.... ไม่เหลือแม้แต่ชุดชั้นใน....เมื่อต้องเข้ารับการผ่าตัดหรือไม่?....

 หลายท่านที่เคยเข้าห้องเพื่อผ่าตัดคงทราบ.....ท่านเหลือแต่ตัวเปล่าๆในชุดของโรงพยาบาล  แล้วผูกโบสวยงามด้านหน้าหรือป้ายผูกข้างๆ....ซึ่งมี 2 ขนาด ให้เลือกค่ะ...ไม่ใหญ่ไป....ก็เล็กไป....ไม่มีให้เลือกใส่...สั้นไปบ้าง...ยาวลากพื้นบ้าง...แล้วแต่ดวง... 

แล้วในเด็กเล็กนั้น...ฉันก็ไม่เข้าใจ...ไม่มีขนาดเด็กเล็ก...น่าแปลกใจ...น่าจะนึกถึงความสิ้นเปลืองหรือเกินจำเป็นของผ้าในการส่งซัก.....

.. ....อ้าวๆ...ฉันร่ายยาวเกินไปแล้วค่ะ......  

 

 

ถ้าผ้าถูกซักจนหดหรือยับย่น... ก็อาจจะมีรูโบ๋ๆระหว่างโบให้เห็นผิวกาย...พอเซ็กซี่แก่ผู้พบเห็น...ลมของแอร์ก็จะโชยเข้ามาตรงช่องต่างๆเหล่านั้น...พอให้ขนลุกซู่ซ่า...

แอร์ในห้องผ่าตัดก็ปรับไม่ได้...ซ่อมหมดเป็นล้านก็เหมือนเดิม...หน้าร้อน...ร้อนตับแลบ.....หน้าหนาว...หนาวเข้ากระดูกดำ... เย็นเจี๊ยบ....

แถมบริเวณที่จะผ่าตัดต้องเปิดออกทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชิ้อโรค....ที่พากันเอาความร้อนออกจากร่างกายอีก...ยิ่งใครชอบลงฟองละเลงน้ำยาโชกๆ....ฟอกด้วยความมันมือ...ไปกันใหญ่...ต้องคอยเตือนๆกัน  

ดังนั้นอุณหภูมิของร่างกายที่ลดลงเป็นภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดกับผู้ที่มารับการผ่าตัดได้  

ถ้าลดอุณหภูมิต่ำลงมากๆอาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงโดยอาจจะมีหัวใจเต้นช้า หรือ เต้นผิดจังหวะได้  

เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ใน ห้องผ่าตัด รพ.ศรีนครินทร์ เพื่อการควบคุมอุณหภูมิกาย มีหลายประเภท เช่น  

ตัวนี้ราคาแพงมากค่ะ...แผ่นสีเขียวคลี่ออกแล้วใช้ปูด้านล่างใต้ตัวผู้ป่วย  สามารถปรับอุณหภูมิได้...ควบคุมอุณหภูมิกายได้ดีค่ะ.........ต้องระวังดมยาเผลอเอาเข็มแทงทะลุ....ปะแบบยางรถก็ไม่ได้   

ตัวนี้ก็ดีเหลือหลายค่ะ...ให้ลมอุ่นเป่าออกมาทางปลายงวง...ถ้าใช้ให้เป่าอุ่นทั้งตัวก็จะมีถุงลมให้..แต่ต้องซื้อกันบ่อยๆ...มันแพง..เราเลยดัดแปลงเอาคือ..ให้เป่าแล้วเอาถุงพลาสติคธรรมดาคลุมเอา..ฮิ..ฮิ..ประหยัดค่ะ    

ถ้าอย่างง่ายๆก็นี่เลยค่ะ 

เอาสายน้ำเกลือวางไปตามรองในฝาเขียวด้านขวา..แล้วเอาฝาด้านซ้ายปิดทับ...พออุ่นได้คล้ายเตาอบค่ะ   

 

ถังน้ำอุ่นนี้ก็แช่ถุงเลือด  ถุงน้ำเหลืองหรือถุงน้ำเกลือที่จะให้ผู้ป่วยธรรมดาๆค่ะ...จะระวังหน่อยก็เรื่องความสะอาดของน้ำที่ใช้ค่ะ   

 

...ง่ายหน่อยก็นี่เลยค่ะ...แอบแช่ในตู้อุ่นน้ำของ scrub nurse(พยาบาลห้องผ่าตัด)ค่ะ..ตอนหลังเลยเลิกแอบ(ยกเว้นฉุกเฉินค่ะ)..เพราะตอนนี้ก็มีใช้เองแล้วค่ะ  

 

ถ้าเด็กเล็กๆก็ตู้นี้เลยค่ะ.เรียก incubator..มาอุ่น...กลับอุ่นค่ะ..

ห้องพักฟื้นก็ใช้แบบนี้ค่ะ..เราเรียกเตาปิ้งค่ะ....อุ่นดีจริงๆ

 

หรือง่ายๆก็ผ้าห่มไฟฟ้าสีส้มค่ะ..ใช้ง่ายดี...แต่ต้องระวังพอง..ถ้าผู้ป่วยยังมีอาการชาหรือไม่รู้สึกตัวค่ะ

แต่ด้วยห้องผ่าตัดที่มีมาก  อุปกรณ์เหล่านี้จึงยังไม่พอใช้...(ใครมาสาย...แย่งเพื่อนไม่ทัน...อาจจะอดค่ะ)...

เราต้องจัดลำดับความสำคัญ..บางครั้งคุณยายที่แข็งแรงต้องให้เด็กตัวเล็ก 1 เดือนก่อน..น่าสงสารค่ะ

.....หากใครมีจิตกุศล...จะบริจาคหรือช่วยกันคิดนวัตกรรมให้มีเครื่องทำความอุ่นที่ไม่เกิดอันตรายต่อผู้ป่วยได้.....น่าจะเป็นกุศลยิ่งค่ะ....