มีรัก...ก็ต้องมีหน่าย  

มีกฏ...ก็ต้องมีข้อยกเว้น 

มีครู......ก็ต้องมีนักเรียน 

มีชาย...ก็ต้องมีหญิง  หรือแสร้งเป็นหญิง 

ที่ครูอ้อยเกริ่นมานี้เป็นเรื่องธรรมดาสามัญที่เห็นกันอยู่ทั่วไป   แต่เรื่องที่ครูอ้อยจะเขียนต่อจากนี้ไป  ไม่ใช่เรื่องธรรมดา  เรียกได้ว่า....ไม่ธรรมดา  ไม่ใช่ครูอ้อยนะคะ 

แต่เรื่องในบันทึกนี้  .....  ไม่ใช่ธรรมดา  มัวแต่ธรรมดาอยู่นั่นล่ะ 

จะเป็นบันทึกทิ้งท้าย  เพราะครูอ้อยจะไปต่างจังหวัดหลายวัน  ไปทอดผ้าป่าค่ะ  ที่บ้านเกิดคุณพ่อบ้านของครูอ้อยค่ะ 

ก่อนจะไป  ขอเขียนบันทึกนี้ก่อน  เรื่อง  .....  เรื่องเหลือเชื่ออำนาจลึกลับของครูอ้อย   

เหมือนเป็นมิติที่หก  หรือเซนซ์อะไรสักอย่าง   ที่ตามปกติคนเชื่อถือว่า  ในตัวของเราทุกคนมีเจตภูติประจำตัว  ครูอ้อยเรียกไม่ถูกก็ติงได้นะคะ 

ครูอ้อยมีเจตภูติเป็นผู้ชายค่ะ  ไม่ใช่ผู้หญิงแบบครูอ้อย  รู้ได้ยังไงล่ะ.....  มีคนถามครูอ้อยค่ะ.....  ครูอ้อยได้ยิน

เรื่องนี้  เกือบ 20 ปีแล้ว    ครูอ้อยเริ่มรู้สึก  เมื่อคราวที่ซื้อบ้านที่โคราช  บ้านยังสร้างไม่เสร็จ 

ครูอ้อยแยกทางกับพ่อของเด็กๆก่อนหน้านี้สัก 2 ปี  ครูอ้อยเบิกค่าเช่าบ้านได้  จึงไม่อยากเช่าบ้านแบบปกติเพราะเสียเงินไปแบบเปล่าแล้วได้อะไรเลย 

ครูอ้อยจึงคิดจะเช่าซื้อบ้าน  เพื่อเบิกค่าเช่าบ้านได้  จึงตัดสินใจซื้อบ้านของการเคหะแห่งชาติ   ระยะนั้นไม่มีบ้านของเอกชนเท่าไร

บ้านยังปลูกสร้างไม่เสร็จ  ครูอ้อยไม่กล้าขี่มอเตอร์ไซค์กลับบ้านเช่าที่อยู่นอกเมืองมันดึกแล้ว..  จึงตัดสินใจนอนที่บ้านที่ซื้อไว้  นอนคนเดียว 

ตกกลางคืนดึกๆ    ครูอ้อยเป็นคนนอนหลับง่าย  ที่ไหนก็หลับค่ะ   ครึ่งหลับครึ่งตื่น  ครูอ้อยเห็นผู้ชาย 2 คน ตัวใหญ่มาก  ยืนคุยกัน  ตรงปลายเท้าของครูอ้อย 

คนทางซ้ายพูดว่า  " ท่านเป็นใคร

ครูอ้อยได้ยินชัดเจน  และสงสัยว่า  คนธรรมดาสามัญทำไมใช้สรรพนามว่า  " ท่าน

สักครู่  ครูอ้อยได้ยินคำตอบจากคนทางขวาว่า  " ข้า ฯ มากับนายของข้า  นายซื้อบ้านหลังนี้

คนทางซ้ายจึงตอบว่า  " อ้อ...อย่างนั้น  ท่านมาอยู่ได้เลย  ข้าฯ เฝ้าให้ท่านมานานแล้ว  ข้าฯจะไปเกิดเสียที "  

ครูอ้อยในขณะนั้น  ครึ่งหลับครึ่งตื่น  ได้ยินไม่ชัดว่า  เขาทั้ง 2 คนนั้นพูดอะไรกันต่อไป  แต่ภาพที่เห็นนั้นเป็นควันหายไป  แล้วครูอ้อยก็หลับไปอีกค่ะ    ในขณะที่หลับนั้น  ครูอ้อยเห็นตัวเลข  ลอยมาเป็นแถวแบบที่ป้ายนิเทศอัจฉริยะ  ซึ่งสมัยนั้นยังไม่มี 

ครูอ้อยเป็นคนไม่ซื้อลอตเตอรี่  พอวันรุ่งขึ้นจึงเล่าให้พ่อบ้านฟัง  ซึ่งตอนนั้น...ยังไม่ได้แต่งงานกัน    เขาก็ไม่เชื่อ..พอถึงเวลาประกาศเบอร์ออก  ครูอ้อยจำได้ว่า  เป็นเลขสามตัวท้ายนี่ล่ะค่ะที่ถูก 

เรื่องเหลือเชื่อยังมีอีก  เมื่อครูอ้อยได้ย้ายมาสอนที่โรงเรียนปัจจุบันนี้  ครูอ้อยชอบเดินออกกำลังกายรอบสนามทุกวันตอนเช้ามึด   ที่โรงเรียนจะมีรูปภาพบรรพบุรุษที่ได้บริจาคที่ดินให้แก่ทางราชการเพื่อทำเป็นโรงเรียนนั้น 

ครูอ้อยจะเคารพและพูดด้วยทุกวัน  หมายถึง  ครูอ้อยมองภาพท่านและพูดด้วยทุกวันนะคะ  ขณะนั้นครูอ้อยเป็นครูที่นี่ใหม่ๆ  จึงต้องทำผลงาน  เริ่มจากการประกวดครูผู้สอนดีเด่น   รางวัลต่างๆที่ต้องแข่งขันกันระหว่างครู  รางวัลเกียรติยศ  ครูดีในดวงใจ  ครูตัวอย่าง  คุรุสดุดี  ฯลฯ 

ตลอดจนครูอ้อยไปเรียนต่อระดับปริญญาโท  ครูอ้อยก็จะขอทุกครั้ง  ขอให้ครูอ้อยชนะเลิศบ้าง  หากเตรียมตัวไม่ทัน  ก็ขอเพียงให้เข้ารอบ 

และเป็นอย่างที่ขอ..ครูอ้อยมักได้รางวัลชนะเลิศมาเกือบทุกครั้ง 

จนกระทั่ง..ไม่เชื่อ..ก็ต้องเชื่อ..มันเกิดกับครูอ้อยเอง..จึงต้องเชื่อ  ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 จะคัดเลือกครูผู้สอนภาษาอังกฤษที่มีเทคนิคการสอนที่ดี  ให้ไปอบรมศึกษาดูงานการสอนภาษาอังกฤษที่ต่างประเทศ  

ครูอ้อยได้รางวัลมามากแล้ว  ประกอบกับ  ครูอ้อยกำลังคร่ำเคร่งกับการทำอาจารย์ 3(ประจักษ์)  จึงขอ...บาย  และมอบให้ครูอีกท่านหนึ่ง  เตรียมตัวรับการประเมินจากศึกษานิเทศก์  ซึ่งจะมาในวันที่นัด 

แต่ท่านมาก่อนนัด  พี่ครูท่านนั้นเตรียมตัวไม่ทัน  ครูอ้อยจึงบอกให้ท่าน ศน. ดูครูอ้อยแทน  และวันนั้น  ท่านก็ติดอกติดใจการสอนและแบบฝึกหัดของครูอ้อย 

และ 4 เดือนต่อมา  ก็มีรายชื่อครูอ้อยได้ไปศึกษาอบรมดูงานการสอนที่ต่างประเทศจริงๆค่ะ 

เรื่องนี้ไม่ใช่ครูอ้อยเก่งนะคะ  ต้องขอเถียงค่ะ  เป็นเรื่องเหลือเชื่ออำนาจลึกลับ 

หลายครั้งที่ครูอ้อยจะตื่นตอนเช้า  จะมีเสียงผู้ชายเรียก  " ครูอ้อย "  ทุกๆเช้า 

ทำไมครูอ้อยจึงตื่นแต่เช้า..ท่านปลุกครูอ้อยค่ะ  จริงๆแล้ว  ที่โรงเรียนนักเรียนและผู้ปกครองจะเรียก  ครูอ้อยว่า  " อาจารย์อ้อย "  ครูอ้อยชอบคำว่า  " ครูอ้อย "  เพราะท่านประจำตัวครูอ้อยนี่ล่ะค่ะ 

อำนาจลึกลับยังมีอีกหลายครั้งหลายคราที่ครูอ้อย  แคล้วคลาดจากเหตุการณ์ที่ไม่น่าเชื่อ 

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรถยนต์  ที่เสีย..ที่เดียวกันสองครั้ง...สองครา 

หรือเรื่อง  จบปริญญาโทแบบเส้นยาแดงผ่าแปด 

หรือเรื่อง.....หลับ...แล้วมีคนมาสะกิดให้ตื่น..อันนี้บ่อยมาก  จนผิดสังเกต  ถ้าหากไม่ใช่เรื่อง...เหลือเชื่ออำนาจลึกลับแล้วจะเป็น.....เรื่องอะไร

Blog-Tag ของครูอ้อย ความลับ...ที่ไม่ลับต่อไปอีกแล้ว

Blog - Tag ความลับอันดับสอง...ของครูอ้อย

Blog-Tag อันดับสามความลับที่ไม่เคยเผยของครูอ้อย

สนุกกับการอ่าน  มีความสุขกับครูอ้อยนะคะทุกท่าน  ไปทอดผ้าป่า ฯ และจะนำบุญมาฝากค่ะ