ก้าวไปสู่ครูเชี่ยวชาญพิเศษด้วยกันกับครูอ้อย (53)

ความฝันมันอยู่ไกลเสียเหลือเกิน แต่ถ้าเราสามารถทำความฝันให้เป็นจริงด้วยตัวเราเอง ทำไมเราไม่รีบทำ ทำไมเราไม่ขวนขวายที่จะทำ นำไปสูความสำเร็จ อย่ามัวแต่นั่งรอบุญวาสนาเลย เรื่องผลงานทางวิชาการ เราต้องทำเองค่ะ รอวาสนาไม่ได้หรอกค่ะ

ครูอ้อยเขียนบันทึก  ตอนที่ 1 พฤติกรรมการรักษาวินัย  ข้อที่ 19  ช่วยแนะนำตักเตือนเพื่อนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการผิดวินัย   ซึ่งท่านผู้สนใจอ่านได้ที่บันทึกเรื่อง ก้าวไปสู่ครูเชี่ยวชาญพิเศษด้วยกันกับครูอ้อย (52) 

พฤติกรรมการรักษาวินัยมี 20 ข้อ    ควรศึกษาและจัดทำร่องรอยไว้ได้แก่   การวางแผนในการใช้เวลา   การเข้าประชุมตรงเวลา  การคืนเงินยืมตรงเวลา  ทำงานได้กับทุกคน  มุ่งมั่นทำงานได้สำเร็จทุกงาน  เอาใจใส่ครอบครัว  คำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว  ปฏิบัติตามกฏหมายแม้มีปัญหาหรืออุปสรรค  ปฏิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา  อุทิศตนให้กับงานทั้งในและนอกเวลา  ให้บริการเท่าเทียมกัน  ไม่กล่าวโทษผู้อื่นโดยปราศจากหลักฐาน  ปฏิบัติหน้าที่ตรงไปตรงมา  ทำผลงานทางวิชาการด้วยตนเอง  ไม่มีผลประโยชน์ทางธุรกิจการค้าใดๆ  วางตัวเป็นกลางทางการเมือง ไม่ทำผิดกฏหมายแม้เพียงเล็กน้อย      มีระเบียบวินัยและเป็นแบบอย่างที่ดี  ช่วยแนะนำตักเตือนเพื่อนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการผิดวินัย  สนับสนุนและให้กำลังใจผู้ที่ปฏิบัติตามระเบียบวินัย  

สำหรับบ่ายนี้ครูอ้อยจะเขียนบันทึกเรื่อง    ช่วยแนะนำตักเตือนเพื่อนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการผิดวินัย   เรื่องนี้เขียนไม่ยากที่จะออกมาเป็นรูปธรรม  การที่ท่านปฏิบัติหน้าที่ย่อมใช้ระบบกลุ่มและทำงานเป็นทีม ซึ่งท่านอาจจะเคยตักเตือนเพื่อน..มาบ้าง  ซึ่งท่านอาจจะหยิบยกมาเขียนเป็นเรื่องราวลงในรายงานได้ครบคุณสมบัติของข้อนี้ 

เช่น  ครูอ้อยเป็นหัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ ครูอ้อย..เคยตักเตือนเพื่อนครูในกลุ่ม  ที่ขาด  ลา  มาสายเกินกว่าจำนวนที่กำหนดไว้  ลักษณะแบบนี้  ครูอ้อยก็สามารถนำมาเขียนเป็นรายงาน  และเป็นเอกสารเก็บไว้รอการประเมินได้  แต่ต้องเขียนให้เห็นเป็นรูปธรรม ที่มีหลักฐานอ้างอิงด้วย 

คราวหน้าจะเป็นบันทึกสุดท้ายของเรื่อง ตอนที่ 1 พฤติกรรมทางวินัย  ข้อสุดท้าย  คือ  สนับสนุนและให้กำลังใจผู้ที่ปฏิบัติตามระเบียบวินัย   ซึ่งน่าสนใจอีกเช่นกัน  เชิญท่านผู้สนใจรออ่านบันทึกต่อไป  ขอบคุณที่ติดตามค่ะ 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครูภาษาอังกฤษระดับประถมศึกษาจัดการความรู้

คำสำคัญ (Tags)#diary#ครูอ้อย#kruooy#วิทยฐานะ

หมายเลขบันทึก: 79457, เขียน: 19 Feb 2007 @ 14:46 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:28 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)