การเลือกซื้อไม้สคอวซ

เมื่อเราเที่ยวหลอกล่อให้คนมาชอบกีฬาตีลูกยางหนึดๆ ให้เด้งไปเด้งมารอบห้องสี่เหลี่ยมๆ ได้แล้ว เราอาจจะต้องมีอุปกรณ์คู่ใจไว้เพื่อจะได้พกไปเอง ไม่ต้องยืมใคร นั่นก็คือ ไม้สควอซนั่นเอง  [แต่ถ้ายังไม่พร้อมซื้อก็ยืมก่อนได้จ้า]

ไม้สควอซก็คงเหมือนกับรถยนต์

ถ้าขับรถตัวเองนานๆ ก็จะคุ้นเคย พอไปขับรถคนอื่น มันต้องปรับกระจกหน้า กระจกข้างซักนิด ทำความคุ้นเคยกับระยะความยาว ความกว้างของรถ ไม้สควอซก็คือๆ กันค่ะ ต้องให้ชินกับน้ำหนัก หน้ากว้างของไม้ ดังนั้นถ้าเป็นไม้ประจำที่เราใช้ (หรือยืมใช้ประจำ) ก็จะดีไม่น้อย นี่สำหรับมือใหม่  ก็ถ้าเป็นมือโปร ไม่ว่าจะใช้ไม้หนัก เบา เีบี้ยว (ฮ่าฮ่า) เค้าก็ตีได้ ตีดีกว่าที่เราใช้ไม้แพงๆ อีกนะคะ 

การซื้อไม้อาจจะต้องรอให้ผู้เล่นแน่ใจแล้วว่า...ชอบกีฬานี้นะคะ

อย่าเอาแต่บ้าอุปกรณ์ คืออ้างว่าต้องมีอุปกรณ์พร้อมก่อนถึงค่อยเล่น แล้วพอซื้อมาแล้วก็ไม่เล่น เงินค่ะ...เงินมันจม ผันเิงินให้มาเป็นสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ซื้อมาแล้วต้องแน่ใจว่าจะได้เล่นนะคะ  

ถ้ายังไม่ชอบ แต่เล่นเป็นพักๆ ก็ยืมเพื่อนได้ค่ะ หรือถ้าเพื่อนหวง ก็ลองไปหาซื้อที่ราคาย่อมเยาว์ก็มีค่ะ ไม่ต้องแพงมาก ก็เล่นได้

เล่นกีฬา ต้องมีเป้าหมาย...จะออกกำลังกาย จะสร้างกิจกรรมระหว่างเพื่อนฝูง คู่รัก หรือครอบครัว หรือจะเอาแค่โก้

แต่สำหรับผู้เขียน...เน้นสนุกสนาน ได้พบปะเพื่อนฝูง และที่สำคัญประหยัด   

แต่ถึงจะบอกอย่างงั้น ยังไงๆ ไม้สควอซก็เป็นของมียี่ห้อค่ะ เพียงแต่ที่มันจะมีที่ซื้อถูกๆได้ ก็เพราะมันตกรุ่นแล้ว (อ่ะนะ ถ้าไม่ถือสา) เพราะถ้าเล่นไปสักพัก ติดใจ จะเป็นไปเองโดยธรรมชาติว่าอยากได้ไม้ใหม่ ไม้ดีๆ ฮ่าฮ่า

ตอนนี้ผู้เขียนจึงมีแล้ว สามไม้ ในสามราคา (ถูกมากสุด 400 บาท และแพงสุด 5,xxx บาทจ้า) ถือว่าเอามาหารกัน ตกราคาต่อไม้...ก็พอไหวพอดี 

วัสดุที่ทำไม้สควอซ

Titanium 

วัสดุ Titanium มีความแข็งแรงมาก บางครั้งผู้ผลิตมักจะผสม Conposite กับ Graphite เพื่อให้เส้นใยที่เบาบางและดัดทรงได้ง่ายขึ้น

 
A uniform beam for better control.


Lightweight construction for perfect handling


Ti.Mesh Technology นำเอา Titanium ผสมกับเส้ยใยของ Carbon เพื่อให้เพิ่มความแข็งแรง แต่มีน้ำหนักเบา ทำให้แรงในการตีดี และควบคุมการตีได้ดีขึ้น

ข้อสังเกตุ

ถ้าผู้ตีจับระยะไม่ค่อยเก่ง มักจะตีพาดไปที่กำแพงบ่อยๆ หรือตีพาดไปที่พื้นบ่อยๆ (อิอิ อย่าไปพาดหัวคู่ต่อสู้ละกัน) แนะนำให้ใช้ไม้ที่แข็งแรงหน่อย เพราะไม้อาจจะหัก หรือบิดเบี้ยวได้

อ้างอิงจาก http://www.head.com/squash/technology.php?region=au&tag=titanium

ความยืดหยุ่น และการควบคุมลูกของไม้


บางครั้งการตีต้านลูก เนื่องจากลูกมาแรง การที่ลูกกระทบไม้จังๆ แรงสั่นสะเทือนจะทำให้มือเราสะท้านได้ (โดยเฉพาะข้อมือผู้หญิง ข้อไม่แข็ง) ดังนั้นเราอาจจะใส่ลูกยางไปตอนขึง Net เพื่อลดแรงสะเทือนของตาข่ายได้

แต่ไม้บางยี่ห้อ ก็พัฒนาการปรับแรงสะท้อน โดยใช้ความยืดหยุ่นของโครงไม้แทนได้ เพื่อทำให้พลังในการตี ไม่หายไปกับการสะเทือนของลูก (no energy is lost on ball impact)


Traditional versus Flexpoint racquets

HEAD รุ่นนี้ มี Stabilizer เพื่อให้ลดการสั่นสะเทือนเวลาลูกกระทบไม้ จะทำให้เวลาตีควบคุมลูกได้ดีขึ้น


 อ้างอิงจาก http://www.head.com/squash/technology.php?region=au&tag=flexpoint

ตอนนี้ลองเอาตัวอย่างไม้ไปก่อนนะคะ (ชนิดของวัสดุที่จะใช้ค่อยมาว่ากันครั้งหลังนะ เพราะมีเยอะแยะ ทั้ง Carbon, Titanium, etc)  

ป.ล. รายละเอียดของเรื่องไม้ เท่าที่หาจากเน็ต มันมีเยอะมาก เอาไว้จะมาแก้ไขบันทึกนี้เพิ่มเวลาหาข้อมูลได้เพิ่มนะคะ  

Prince

http://www.tennisnuts.com/ishop/677/shopscr33.html

Head

(ชอบจัง อยากได้)

 

  http://www.head.com/squash/racquets.php?region=eu

  

Wilson

 

http://www.pwp.com/squashrackets.asp?id=1&cat=Wilson%20squash%20rackets    

Dunlop

   

http://www.dunlopsport.com.au/Squash/default.asp  

 

เรียนรู้กติกาได้ที่นี่นะคะ --> http://gotoknow.org/blog/tigger/73377

ดูหน้าตาของสนามได้ที่นี่ค่ะ --> http://gotoknow.org/blog/tigger/76510