หลังจากการนั่งรถ เลยทางเข้าสวนป่า และเป็นงงกับถนนเข้าสวน....ในที่สุดก่อนเที่ยงประมาณ 20 นาที เราก็เดินทางถึงบ้านท่านครูบา ......

....จากเส้นทางที่เดินทาง......จากขอนแก่น..จนถึง อ.สตึก เราจะพบกับสภาพของทุ่งนา ที่เวิ้งว้าง แห้งและร้อน .... แต่เมื่อเริ่มเข้าสวนป่า เราจะพบกับสภาพบรรยากาศที่เปลี่ยนไป...แม้จะร้อน และแห้ง อันเนื่องมาจากสภาพภูมิอากาศ...แต่จะไม่รู้สึกกับความแล้ง เพราะรอบๆตัวมีต้นไม้ใหญ่น้อยมาก มายรายล้อม...และเมื่อเข้าไปภายในบ้านครูบา ได้พบกันท่านครูบา และนักศึกษาโข่งของท่าน....ความร้อนภายนอก ก็ไม่สามารถย่ำกรายเข้ามาในบ้าน และภายในใจเราได้เลย....สิ่งที่สัมผัสได้เมื่อพบท่านครูบา คือ ความเย็นอก เย็นใจ สบายๆ .... ของตัวเรา...และความใจดี มีเมตตาที่แผ่ออกมาจากตัวท่านครูบา.....

   บ้านท่านครูบา

  ท่านครูบากับกระติกน้ำข้างกาย

 ของฝากของต้อน ท่านครูบา จาก มข.

จากที่ได้พูดคุยกับท่านครูบาผ่าน บล็อกเป็นระยะ ๆ ... ความน่ารัก ความใจดี ความเป็นปราชญ์ของท่านยิ่งทำให้เรารับรู้และประทับใจได้มากขึ้น......

ท่านได้บรรยายแนวคิดและกิจกรรมของมหาชีวาลัยให้เราได้ทราบความเป็นมา....การทำงานแบบอิงระบบของท่าน.....ทำให้เราได้เข้าใจถึงงานของท่านครูบามากขึ้น......ในระหว่างการบรรยายสังเกตเห็นท่านไอเป็นระยะๆ ระหว่างนั้นท่านก็จิบน้ำจากกระติกเล็กๆ ที่อยู่ในมือ.....ท่านสุขภาพไม่ค่อยดี....แต่ท่านไม่เคยหยุดทำและคิดเรื่องงาน...โดยเฉพาะงานด้านการเพิ่มเติมความรู้ให้กับชุมชน เพื่อให้สามารถเลี้ยงตัวได้.........

  <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">อาหารเที่ยงที่บ้านครูบา อร่อยมากๆ ...ทำให้ต้องเติมข้าว ทั้งๆที่กังวลกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น....แกงส้มฝักมะรุมจากสวน....น้ำปลาหวานสะเดาลวกจากสวน .... ตำถั่วฝักยาวจากสวน.....หมูแดดเดียว (ลืมถามค่ะว่าเป็นเหมยซานรึปล่าว)....ผัดผักสดๆ หวานกรอบอร่อย.......อร่อยที่สุด....ขอบพระคุณครูบา และแม่ครัวค่ะ</p>  <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">หลังอาหารเที่ยง จึงเกิดวง ลปรร 2 วง ระหว่างคุณพิชชา คุณลัดดา กับ อ.อุทัย และ อ.ศิริพงษ์ และอีกวงหนึ่งคือ ท่านครูบา ท่าน อ.JJ และผู้บันทึก ...ซึ่งได้เรียนถามท่านครูบาถึงวิธีการทำ KM ของท่าน ซึ่งท่านเล่าให้ฟังว่าท่านเป็นผู้ประสานระหว่างผู้รับความรู้กับผู้ให้ความรู้ ... ผู้ให้ความรู้ท่านก็น่ารักมาก..มาแบบค่อยๆ ให้เป็นขั้นตอน เวลาอธิบายก็จะอธิบายแบบให้เห็นภาพอย่างง่ายๆ....และมีการเก็บข้อมูลเพื่อการศึกษาเป็นระยะๆ ทำให้เกิดความรู้เป็นระยะด้วย......ฯลฯ</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">จากนั้นท่านครูบา ได้นำเยี่ยมชมสวนป่าของท่าน....ไม่น่าเชื่อว่าเป็นป่าที่ท่านได้สร้างขึ้นจากการแปลงปลูกพืชไร่เชิงเดี่ยวเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว เพราะดูแล้วเหมือนป่าธรรมชาติ ที่ร่มรื่น แม้จะแห้งตามสภาพภูมิอากาศ แต่ไม่แล้ง .... ทำให้เกิดอยากจะปลูกต้นไม้ เอาอย่างท่านครูบาบ้าง  แม้พื้นที่จะมีเล็กน้อยก็จะพยายามค่ะ.......</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">ในสวนป่าเราพบต้นไม้มากมายหลายชนิด ดูจากภาพนะค่ะ</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">  ไกด์และลูกทัวร์</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p><p> ลาน KM หมู่บ้านจัดสรรของผึ้งและไก่</p><p> บ้านเป็ดและไก่</p><p> บ้านหกเหลี่ยม</p><p>  ดอกชะมวง</p><p> ดอกมะนาวกับผึ้งสวนป่า</p><p> ไกด์ชี้ชวนให้ดูบ้านนกกระจอกเทศ</p><p> รำอวดลูกทัวร์</p><p> เหมยซานใส่ถุงเท้า</p><p> กระสังออกลูกเป็นส้มโอ</p><p> แม่ห่านช่วยกันเลี้ยงลูก</p><p> ยิ้มหวานของไกด์และลูกทัวร์  </p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal"></p>