ผมได้ติดตามงานของ ร.ต.อ. นิติภูมิ นวรัตน์ มาเป็นเวลานานพอสมควร ตั้งแต่ท่านทำสารคดีด้านต่างๆ ทั่วโลก ในหลายมุมมอง  แต่ที่ทำให้ท่านประสพผลสำเร็จมากที่สุดคือ สถานการณ์การพัฒนาในประเทศ อาร์เยนตินา ที่เป็นโศกนาฏกรรมทางสังคม ระดับโลก ที่ไม่ควรแก่การมองข้ามใดๆทั้งสิ้น

  

แต่ก็ไม่น่าเชื่อครับ

  

นักวิชาการส่วนใหญ่ของเมืองไทยก็ยังไม่เชื่อ ไม่สน และมั่นใจเหลือเกินว่าเราจะไม่มีทางพลาดไปถึงขนาดนั้น

  

ท่านนักวิชาการท่านยืนอยู่บนฐานความเชื่อ ที่ไม่เคยลงไปดูข้อเท็จจริงในพื้นที่ นี่แหละหนทางหายนะอีกทางหนึ่ง เหมือนกับตอนที่อยุธยาแตก ครั้งที่ ๒ ยังไงยังงั้นเลยครับ เพราะเรามัวแต่หลงกับข้อมูลที่ไม่เป็นจริง

  

ทำไมหรือครับ

  

สิ่งที่ท่าน นีติภูมิ เสนอมานั้นก็คือ

  

1.    การฮุบเอาระบบการดำรงชีวิตของชาวบ้านไปเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ แล้วเปลี่ยนเกษตรกร และชาวบ้านธรรมดาเป็น กรรมกร รายวัน รายเดือน อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่มีที่อยู่ ไม่มีที่ทำกิน มีแต่ห้องสี่เหลี่ยมให้พักนอน เท่านั้น

  

ทีนี้ใครเป็นเจ้าของประเทศ ใครเป็นขี้ข้า นึกเอาเองครับ

  

เหตุการณ์ที่ร้ายแรงกว่านี้ เกิดขึ้นที่ประเทศอาฟริกาใต้ ที่คนผิวขาวได้เข้ายึดครองพื้นที่ดีๆของประเทศ ไปทำกิจกรรมการเกษตรขนาดใหญ่ จนทำให้ไม่มีเกษตรกรธรรมดาเหลืออยู่อีกต่อไป มีแต่คนงานในฟาร์ม ที่ทำงานตามคำสั่งเป็นรายวัน รายเดือน ก็แล้วแต่

  

พอ ท่านเนลสัน เมนเดลล่า พยายามปลดปล่อยทาสทางเศรษฐกิจเหล่านี้ให้เป็นอิสระ และนำที่ดีๆเหล่านั้นคืนมาให้ชนเผ่าดั้งเดิม ที่มีหลายเผ่า ก็ปรากฏว่าไม่มีใครสามารถทำการเกษตรได้ ในระดับแปลงใหญ่ๆขนาดนั้น จะแบ่งก็ยาก เพราะระบบโครงสร้างพื้นฐานร่วมกัน จะทำเป็นสหกรณ์ก็ทำไม่เป็น คิดไม่เป็น เคยแต่ทำตามคำสั่ง เรียกได้ว่า ทาสที่ปล่อยแล้วไปไหนไม่เป็น ประมาณนั้นครับ

  

ทีนี้ลองกลับมามองเมืองไทย ที่ดินดีๆ กำลังจะตกเข้าสู่มือของนายทุนน้อยใหญ่ ชาวบ้านทั่วไป แทบจะไม่มีใครที่ไม่ได้เอาที่ไปจำนองกับนายทุน หรือ ธนาคาร และก็ไม่มีวี่แววว่าจะไปไถ่ถอนได้อย่างไร ส่วนใหญ่ก็คิดจะขายที่ไปไถ่ เป็นอิสระจากหนี้ แต่เสียที่ดิน นี่คือเส้นทางที่หนึ่งที่กำลังเกิดขึ้นทั่วไป

  

2.    เส้นทางที่ ๒ คนไทยปัจจุบันมีรายจ่ายเป็นรายวัน และรายเดือนมากขึ้น ที่ยากจะมีกิจกรรมทางการเกษตรที่จะสนับสนุนได้ มีบ้างก็เพียงส่วนน้อย จึงทำให้ทุดครอบครัวดิ้นรนส่งลูกไปเป็นมนุษย์เงินเดือนในทุกระดับเท่าที่จะทำได้ หาครอบครัวที่อยากจะให้ลูกเป็นเกษตรกรนั้นยาก พอๆกับงมเข็มในมหาสมุทร

  

แล้วที่ดินจะไปไหน แรงงานจะไปไหน ไม่ใกล้กับประเทศอาร์เยนตินา หรืออย่างไร หรือจะรอให้เป็นสถานการณ์ใกล้กับอาฟริกาใต้เสียก่อน แล้วค่อยหาอัศวินม้าขาวอย่าง เนลสัน เมนเดลล่า มาแก้ไขปัญหาจะดีกว่า

  

ผมฟัง ท่านนิติภูมิ พูดเรื่องอาร์เยนตินาทีไร ใจแป้วทุกที แต่ก็ยังมีความหวังว่า หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง จะทำงานได้ทันเวลา

  

แต่ก็อดเป็นห่วงไม่ได้ เพราะระบบสังคมไทย และระบบราชการยังทำงานแบบ เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง ทำอย่างเสียไม่ได้ เพียงเพราะเป็นนโยบายระดับชาติ

  

แต่ระดับชาติก็เหอะ นักวิชาการทั้งหลายที่ เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง ก็ยังทำแบบเช้าชามเย็นชาม อยู่เช่นเดิม

  

ถ้าทางส่วนกลางไม่จริงจัง จริงใจกับแนวการพัฒนาตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ผมก็ยังมองไม่เห็นทางเลือกอื่นที่จะมากอบกู้สถานการณ์ แบบ ดิ่งลงเหว ในอัตราความเร็วที่เพิ่มขึ้นทุกวัน

  

คิดแล้วน่ากลัวจริงๆ

  

จึงขอให้งานหยุดกระแสการพัฒนาแบบปลาใหญ่กินปลาเล็ก ขอข้ารอด ใครจะลำบากก็ช่างปะไร นี่จบไปเสียที

เพราะวันที่ประเทศไม่รอด ท่านก็ไม่รอดเหมือนกัน

 (หรือท่านชอบวิถีชีวิตแบบอดีตผู้นำ พลัดถิ่นของเรา ครับ)

  ด้วยพลังการขับเคลื่อนระบบข้อมูลเพื่อ การพัฒนาที่ยั่งยืน ของ ท่านนิติภูมิ นวรัตน์  

 

ขอเอาใจช่วยแบบสุดๆ ครับ