บัตรเครดิต 1

บัตรเครดิต เทคนิค

เลือกบัตรที่ "ใช่" สำหรับคุณ
บัตรเครดิตแต่ละใบนั้นแม้ว่ามองดูเผินๆจะเหมือนกัน แต่ก็ไม่เหมือนกันเสียทีเดียวนัก เพราะแต่ละบัตร ก็ถูกออกแบบมา เพื่อการใช้งานแต่ละประเภท

ลองมาดูกันว่า "แบบไหน" ที่เหมาะกับคุณ

บัตรเครดิตที่ดอกเบี้ยต่ำ บัตรนี้จะดีมากสำหรับผู้ที่คิดว่าตนเอง "ไม่สามารถ" จ่ายเงินได้เต็มจำนวนในทุกๆ รอบบัญชี ควรเลือกทำบัตรเครดิตกับสถาบันการเงิน ที่คิดค่าธรรมเนียม และดอกเบี้ยต่ำไว้ก่อน เพราะถึงแม้จะต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปีบ้าง ก็ยังดีกว่าการต้องไปเสียดอกเบี้ยในอัตราสูงๆ เพราะอัตราดอกเบี้ยมีผลต่อเรา มากกว่าค่าธรรมเนียมรายปี

บัตรนี้จะดีมากสำหรับผู้ที่คิดว่าตนเอง "ไม่สามารถ" จ่ายเงินได้เต็มจำนวนในทุกๆ รอบบัญชี ควรเลือกทำบัตรเครดิตกับสถาบันการเงิน ที่คิดค่าธรรมเนียม และดอกเบี้ยต่ำไว้ก่อน เพราะถึงแม้จะต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปีบ้าง ก็ยังดีกว่าการต้องไปเสียดอกเบี้ยในอัตราสูงๆ เพราะอัตราดอกเบี้ยมีผลต่อเรา มากกว่าค่าธรรมเนียมรายปี

แต่โดยทั่วไปแล้ว บัตรเครดิตที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำนี้ จะมีสิทธิประโยชน์และข้อเสนอพิเศษที่จำกัดกว่า เมื่อเทียบกับบัตรเครดิตแบบสะสมแต้ม (เช่น frequent flyer) สำหรับคนที่มั่นใจ ว่าจะจ่ายหนี้ได้ตามจำนวนที่ใช้จริง ในทุกรอบบัญชี คุณก็ควรเลือกทำบัตร ที่ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมรายปี หรือมีค่าธรรมเนียมรายปีน้อย ส่วนอัตราดอกเบี้ยนั้นไม่ต้องไปสนใจ เพราะตราบใดที่คุณจ่ายเงินตรงเวลา แบงก์ก็ไม่ได้แอ้มดอกเบี้ยคุณอยู่แล้ว

บัตรสะสมไมล์ บัตรชนิดนี้จะเหมาะกับผู้ที่ไม่มีหนี้บัตรเครดิต   และสามารถชำระหนี้ ได้เต็มจำนวนทุกเดือนเช่นกัน    บัตรชนิดนี้มักจะมีอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าบัตรเครดิตทั่วไป แต่จะมี “ไมล์สะสม” ให้สำหรับเงินทุกบาทที่ใช้ผ่านบัตร ซึ่งไมล์ก็จะแตกต่างกันไปตามโปรแกรมต่างๆ และโปรแกรมสะสมไมล์นี้ก็ไม่เหมือนกัน จะแตกต่างกันไปในรายละเอียด ว่าได้แต้มมาได้อย่างไร ข้อจำกัดต่างๆ เป็นอย่างไร รวมถึงวันหมดอายุ ผู้ที่เดินทางบ่อยๆโดยการ โดยสารกับสายการบินที่ร่วมรายการ จะได้ประโยชน์หลายประการจากบัตรชนิดนี้

บัตรชนิดนี้จะเหมาะกับผู้ที่ไม่มีหนี้บัตรเครดิต   และสามารถชำระหนี้ ได้เต็มจำนวนทุกเดือนเช่นกัน    บัตรชนิดนี้มักจะมีอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าบัตรเครดิตทั่วไป แต่จะมี ให้สำหรับเงินทุกบาทที่ใช้ผ่านบัตร ซึ่งไมล์ก็จะแตกต่างกันไปตามโปรแกรมต่างๆ และโปรแกรมสะสมไมล์นี้ก็ไม่เหมือนกัน จะแตกต่างกันไปในรายละเอียด ว่าได้แต้มมาได้อย่างไร ข้อจำกัดต่างๆ เป็นอย่างไร รวมถึงวันหมดอายุ ผู้ที่เดินทางบ่อยๆโดยการ โดยสารกับสายการบินที่ร่วมรายการ จะได้ประโยชน์หลายประการจากบัตรชนิดนี้

บัตรสะสมแต้ม สำหรับผู้ที่ชื่นชอบกับการได้รับของขวัญหรือเงินสดคืนหลังการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต และไม่คิดจะมีหนี้บัตรเครดิต    บัตรชนิดนี้จะเหมาะกับคุณมากที่สุด         แม้โดยปกติบัตรเครดิตแบบสะสมเงินรางวัล จะมีเงินคืนที่แตกต่างกัน แต่โดยปกติก็จะอยู่ที่ราวๆ .025 - 2% โดยขึ้นอยู่กับมูลค่าการซื้อทั้งหมด ส่วนการยกยอดเงินคืนให้จะเป็นรูปแบบใดบ้างนั้น คุณก็ต้องทำความเข้าใจให้ดีก่อน

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบกับการได้รับของขวัญหรือเงินสดคืนหลังการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต และไม่คิดจะมีหนี้บัตรเครดิต    บัตรชนิดนี้จะเหมาะกับคุณมากที่สุด         แม้โดยปกติบัตรเครดิตแบบสะสมเงินรางวัล จะมีเงินคืนที่แตกต่างกัน แต่โดยปกติก็จะอยู่ที่ราวๆ .025 - 2% โดยขึ้นอยู่กับมูลค่าการซื้อทั้งหมด ส่วนการยกยอดเงินคืนให้จะเป็นรูปแบบใดบ้างนั้น คุณก็ต้องทำความเข้าใจให้ดีก่อน

บัตรเครดิตสำหรับธุรกิจ เหมาะกับผู้ที่ประกอบธุรกิจ และใช้บัตรเครดิตในการทำธุรกิจต่างๆ     และต้องการแยกค่าใช้จ่ายนี้ ออกจากค่าใช้จ่ายส่วนตัว   บัตรนี้มักจะมีส่วนลดให้ในร้านค้า หรือบริษัทพันธมิตร ที่จะเป็นคู่ค้าทางธุรกิจของคุณได้ ผู้ประกอบการ ผู้บริหาร นักธุรกิจน่าจะแสวงหาบัตรประเภทนี้ไว้ใช้

เหมาะกับผู้ที่ประกอบธุรกิจ และใช้บัตรเครดิตในการทำธุรกิจต่างๆ     และต้องการแยกค่าใช้จ่ายนี้ ออกจากค่าใช้จ่ายส่วนตัว   บัตรนี้มักจะมีส่วนลดให้ในร้านค้า หรือบริษัทพันธมิตร ที่จะเป็นคู่ค้าทางธุรกิจของคุณได้ ผู้ประกอบการ ผู้บริหาร นักธุรกิจน่าจะแสวงหาบัตรประเภทนี้ไว้ใช้

ชาร์จการ์ด บัตรนี้จะเหมาะกับผู้ที่ไม่อยากเป็นหนี้บัตรเครดิต    เพราะบัตรชนิดนี้ต้องจ่ายเงิน "เต็มจำนวน" ทุกเดือน แม้ว่าชาร์จการ์ดมักจะมีค่าธรรมเนียมรายปีสูงกว่า แต่ก็มักจะมีสิทธิประโยชน์ต่างๆ มากกว่าเช่นกัน และยังไม่นับรวมถึงการใช้จ่ายผ่านบัตร ในรายการสะสมคะแนน ที่มักจะดึงดูดใจด้วยข้อเสนอที่ดีกว่า

บัตรนี้จะเหมาะกับผู้ที่ไม่อยากเป็นหนี้บัตรเครดิต    เพราะบัตรชนิดนี้ต้องจ่ายเงิน "เต็มจำนวน" ทุกเดือน แม้ว่าชาร์จการ์ดมักจะมีค่าธรรมเนียมรายปีสูงกว่า แต่ก็มักจะมีสิทธิประโยชน์ต่างๆ มากกว่าเช่นกัน และยังไม่นับรวมถึงการใช้จ่ายผ่านบัตร ในรายการสะสมคะแนน ที่มักจะดึงดูดใจด้วยข้อเสนอที่ดีกว่า

การหาบัตรที่ถูกใจนั้นก็เหมือนกับการ ชอปปิง” หาของที่ถูกใจ      คุณต้องหาบัตรเครดิต ที่ให้ผลประโยชน์คุณได้ดีที่สุด หรือให้ข้อเสนอ ส่วนลดพิเศษในสินค้า หรือบริการต่างๆ ที่คุณจะได้ใช้จริงๆ นี่คือวิธีการหาบัตรเครดิตที่ "ใช่เลย" หาของที่ถูกใจ      คุณต้องหาบัตรเครดิต ที่ให้ผลประโยชน์คุณได้ดีที่สุด หรือให้ข้อเสนอ ส่วนลดพิเศษในสินค้า หรือบริการต่างๆ ที่คุณจะได้ใช้จริงๆ นี่คือวิธีการหาบัตรเครดิตที่เหมาะกับคุณ

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นานาสาระความเห็น (0)