ก้าวไปสู่ครูเชี่ยวชาญพิเศษด้วยกันกับครูอ้อย (44)

ความฝันมันอยู่ไกลเสียเหลือเกิน แต่ถ้าเราสามารถทำความฝันให้เป็นจริงด้วยตัวเราเอง ทำไมเราไม่รีบทำ ทำไมเราไม่ขวนขวายที่จะทำ นำไปสูความสำเร็จ อย่ามัวแต่นั่งรอบุญวาสนาเลย เรื่องผลงานทางวิชาการ เราต้องทำเองค่ะ รอวาสนาไม่ได้หรอกค่ะ
ครูอ้อยเขียนบันทึก  ตอนที่ 1 พฤติกรรมการรักษาวินัย  ข้อที่ 9  ปฏิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา   ซึ่งท่านผู้สนใจอ่านได้ที่บันทึกเรื่อง ก้าวไปสู่ครูเชี่ยวชาญพิเศษด้วยกันกับครูอ้อย (43)   
พฤติกรรมการรักษาวินัยมี 20 ข้อ    ควรศึกษาและจัดทำร่องรอยไว้ได้แก่   การวางแผนในการใช้เวลา   การเข้าประชุมตรงเวลา  การคืนเงินยืมตรงเวลา  ทำงานได้กับทุกคน  มุ่งมั่นทำงานได้สำเร็จทุกงาน  เอาใจใส่ครอบครัว  คำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว  ปฏิบัติตามกฏหมายแม้มีปัญหาหรืออุปสรรค  ปฏิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา  อุทิศตนให้กับงานทั้งในและนอกเวลา  ให้บริการเท่าเทียมกัน  ไม่กล่าวโทษผู้อื่นโดยปราศจากหลักฐาน  ปฏิบัติหน้าที่ตรงไปตรงมา  ทำผลงานทางวิชาการด้วยตนเอง  ไม่มีผลประโยชน์ทางธุรกิจการค้าใดๆ  วางตัวเป็นกลางทางการเมือง  ไม่ทำผิดกฏหมายแม้เพียงเล็กน้อย  มีระเบียบวินัยและเป็นแบบอย่างที่ดี  ช่วยแนะนำตักเตือนเพื่อนที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการผิดวินัย  สนับสนุนและให้กำลังใจผู้ที่ปฏิบัติตามระเบียบวินัย  
สำหรับเช้านี้ครูอ้อยจะเขียนบันทึกเรื่อง    อุทิศตนให้กับงานทั้งในและนอกเวลา 
เรื่องนี้เขียนไม่ยากที่จะออกมาเป็นรูปธรรม  และครูอ้อยพอจะมองเห็นแนวการเขียนว่า  จะเขียนแบบใดแล้ว   
ซึ่งท่านผู้รอรับการประเมินต้องศึกษาสภาพปัญหาของบริบทในโรงเรียนของท่านว่า    ท่านได้...อุทิศตนให้กับงานทั้งในและนอกเวลา  ในเรื่องใดบ้าง   รวมความไปถึง  การทำงานทุกชนิดที่โรงเรียนและที่บ้าน  ที่เกี่ยวข้องกับการเรียนการสอน  และเกี่ยวข้องกับนักเรียนด้วย  ท่านผู้รอรับการประเมิน  ก็คงจะรู้และตระหนักดีว่า  ตนเองได้อุทิศตนกับเวลาในเรื่องใดบ้าง   นำออกมาเขียนค่ะ  เขียนเป็นรายงานที่ชัดเจน 
อย่างเช่น  เมื่อวันก่อน  ครูในกลุ่มสารฯที่โรงเรียนครูอ้อย  นำนักเรียนไปแข่งขันกิจกรรมทางวิชาการ  ได้รับรางวัลชนะเลิศ  ก็นำมาเขียนได้เลยค่ะ  เอกสารหลักฐาน  เกียรติบัตรก็นำมาแนบเป็นร่องรอยต่อไปด้วยค่ะ.....เห็นใหมคะ  ไม่ยากเลยค่ะ 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครูภาษาอังกฤษระดับประถมศึกษาจัดการความรู้

คำสำคัญ (Tags)#diary#ครูอ้อย#kruooy#วิทยฐานะ

หมายเลขบันทึก: 76187, เขียน: 04 Feb 2007 @ 06:15 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:15 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)