ป้าเจี๊ยบชอบกินลูกพลัมหรือที่คนไทยเรียกว่าลูกไหน  แต่นานๆ จะซื้อกินซะที เพราะราคาที่ขาย  เอาไปซื้อผลไม้อร่อยๆ อย่างอื่นกินได้เยอะกว่า 

เสาร์นี้ไปจ่ายตลาดที่แมคโคร  เจอผลไม้ใส่อยู่ในถุงพลาสติกมีชื่อติดว่า จุหลี วงเล็บไว้ด้วยว่า ลูกไหนจีน ขนาดเท่าลูกเชอรี่  ราคากิโลกรัมละยี่สิบกว่าบาทเท่านั้น  เลยซื้อติดมือกลับมาด้วย

ชิมแล้วรสชาติคล้ายกับลูกใหญ่  คือเปลือกสีแดงที่หุ้มอยู่มีรสเปรี้ยว ส่วนเนื้อข้างในหวาน  แต่จุหลีลูกสีแดงสดจะมีรสฝาดผสมนิดๆ  ขณะที่ลูกสีแดงเข้มเกือบดำกินอร่อยกว่า  ตอนเลือกก็ดันหยิบถุงที่มีสีแดงสดมากกว่าซะด้วย  เพราะจับดูแล้วไม่นิ่มเหมือนลูกสีแดงเข้ม

เมื่อกินไม่อร่อยก็ต้องหาวิธีเอาไปทำอย่างอื่นให้กินอร่อย  ไหนๆก็ไหนๆแล้ว  เห็นหน้าตาเหมือนเชอรี่ดีนัก  ลองทำเป็นทาร์ตน่าจะดี 

ป้าเจี๊ยบเลยเลือกเฉพาะลูกสีแดงแปร๊ดรสเปรี้ยวจี๊ดออกจากกอง  เอามาผ่าครึ่งแบบขวั้นโดยรอบ  ดึงสองส่วนให้แยกออกจากกัน แล้วคว้านเม็ดออก   แต่ทำได้ช้ามากค่ะ  เกร็งนิ้วซะเมื่อย  เพราะลูกเล็กจับไม่ถนัด 

โชคดีจัง.. น้องแพรแวะมาหา  หอมแก้มกันเสร็จก็ขอป้าเจี๊ยบลองทำดู  ปรากฏว่ามือเล็กๆจับสองซีกหมุนไปหมุนมานิดเดียวก็แยกออกจากกัน  ทำให้ป้าเจี๊ยบคว้านเม็ดได้เร็วขึ้น  น้องแพรเลยอยู่ช่วยป้าเจี๊ยบจนได้จุหลีคว้านเม็ดออกเป็นที่เรียบร้อยค่ะ  ระหว่างช่วยทำก็ช่วยกินลูกสีแดงเข้มรสเปรี้ยวอมหวานไปด้วยอย่างสบายอารมณ์            

พอจะช่วยทำต่อก็ได้ยินเสียงแม่แอนร้องเรียกให้ลูกสาวไปเรียนเปียโน  ป้าเจี๊ยบเลยต้องทำคนเดียว  ลงมือเชื่อมจุหลีด้วยน้ำตาลทรายผสมน้ำแอปเปิล แป้งข้าวโพด และเกลือนิดหน่อย  พอสุก แป้งใส และลูกพลัมนุ่มแต่ไม่เละ  ก็ยกลงมาพักไว้          

แป้งทาร์ตทำแบบฝรั่งเศสค่ะ  เพราะนุ่มดีและมีรสหวานนิดๆ  ระหว่างอบแป้งก็ทำคัสตาร์ดรอไว้  พอแป้งสุกก็เทคัสตาร์ดลงในถาด เกลี่ยจนเรียบเสมอกัน  แล้วจัดการเรียงจุหลีที่เตรียมไว้ทับด้านบน  แช่ตู้เย็นไว้พร้อมที่จะทดสอบกับสมาชิกรายการกินกันวันเสาร์ 

น้องแพรกลับจากเรียนเปียโน  รีบมาหาป้าเจี๊ยบ  พอเห็นหน้ากันก็ถามถึงจุหลีทันที  พอรู้ว่าอยู่ในตู้เย็นก็ตรงไปเปิดดู  ได้ยินเสียงว่า สวยน่ากินจัง  ป้าเจี๊ยบเลยบอกให้ยกถาดออกมาถ่ายรูปไว้ซะหน่อย  สวยน่ากินเหมือนที่น้องแพรว่าหรือเปล่าก็ดูในภาพก็แล้วกันค่ะ

ส่วนรสชาติเหรอคะ สมาชิกที่ชอบหวานยอมแพ้ค่ะ  กินแต่แป้งทาร์ตกับคัสตาร์ด  เพราะจุหลีเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดจนเข็ดฟัน  แต่โดนใจกลุ่มสาวเปรี้ยวจังเบ้อเริ่ม   ทาร์ตจุหลีของป้าเจี๊ยบมื้อนี้จึงผ่านมติอย่างไม่เป็นเอกฉันท์จากสมาชิกครอบครัวค่ะ