อ่าน บันทึกล่าสุด ของคุณเมตตา เล่าถึงคำถามของน้องๆเรื่องการจัดการความรู้กับงานของตนเอง ซึ่งอยู่ในที่ที่ต่างก็ทำงานไม่เหมือนกันเลย ไม่รู้จะแลกเปลี่ยนอะไรกับใครยังไง จึงอยากจะเล่าให้เห็นภาพด้วยบันทึกนี้ค่ะ

หากเราทำงานด้วยความคิด มองทุกสิ่งทุกอย่างแล้วคิด ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้สิ่งที่เราทำดีขึ้น สะดวกขึ้น โดยการใช้ความรู้ส่วนตัวที่เรามีสะสมมาจากการทำงานนั้นๆ มาช่วย นั่นคือการจัดการความรู้ไปแล้ว หนึ่งชั้นนะคะ ทำ KM ในงานของตนเองนั่นเอง ไม่ยากเลยและทำให้เราทำงานได้อย่างสนุกอีกด้วย

การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ซึ่งเป็นขั้นตอนต่อมาก็ไม่ยากค่ะ เล่าเรื่องงานของเราให้เพื่อนฟัง (ถ้าเพื่อนสนใจด้วยนะคะ) ถามความเห็นของเพื่อนถึงสิ่งที่เราทำ การเล่าถึงงานตัวเอง ก็คือการทำ After Action Review (AAR) ในงานนั้นๆนั่นเอง ซึ่งทำได้ทั้งโดยการเล่า การเขียนบันทึก ซึ่งจะทำให้เราได้ติดตามความคิดของตัวเอง วิธีการทำงานของเราเอง แล้วถ่ายทอดออกมา เป็นแนวทางปฏิบัติในการทำงานครั้งต่อไป

เช่นเดียวกันสำหรับเพื่อนร่วมงาน (แม้จะคนละอย่าง) คือ มองดูงานที่เพื่อนทำ ถามว่าเขามีวิธีการยังไง สิ่งที่เห็นว่าเขาทำได้ดี ลองถามให้เขาเล่าซิว่า เขาทำยังไง เป็นการเปิดวงสร้างสังคมแห่งการแลกเปลี่ยนเรียนรู้

ไม่ยากเลย...ใช่ไหมคะ