ประพจน์13

องค์ประกอบของภาพ

วันนี้มีโอกาศได้อ่านความคิดเห้นของ Dr.Rose ก็เลยจะมีการเปลี่ยนการเขียนบันทึกเล็กน้อยวันนี้เป็นการบันทึกการฝึกงานของวันศุกร์ที่ผ่านมาการทำงานในวันศุกร์มีดังนี้

เวลาที่เริ่มเข้างาน 08.00 น. ถึงสถานีโทรทัศน์ ITV ได้เจอกับพี่มนัสวี(พี่บอล) ซึ่งเป็นช่างภาพฝ่ายข่าวที่ ITV พี่บอลได้การปรับโฟกัสในการที่วัตถุเคลื่อนไหวของกล้อง SONY BETACAMSP หรือ PANASANIC DVCCAM โดยหลักการคือใกล้ให้หมุนไปด้านขวามือ ไกลให้หมุนซ้าย

เวลา09.00 น.หมายข่าวคือการสัญญาการร่วมมือทางเศรฐกิจไทย-จีน(มณฑลกวางตุ้ง) ที่โรงแรมโซฟีเทลเซนทรัล ลักษณะงานคือ

1.การถ่ายภาพในอาคารซึ่งการเลือกใช้ฟิลเตอร์1 3200 k แต่สภาพแสงนั้นมีแสงธรรมชาติเข้ามาด้วยซึ่งกล้องที่ใช้เป็น  PANASANIC DVCCAM ซึ่งความสามารถในการวัดแสงหรือวัดค่าสีจะละเอียดกว่ากล้อง SONY BETACAMSP  เพราะกล้อง DVC นั้นจะให้ภาพสีค่อนข้างเหลืองถ้าเกิดยังใช้ฟิลเตอร์ 1 อยู่การที่จะแก้ไขนั้นต้องประบมาที่ฟิลเตอร์3 เพื่อให้ฟิลเตอร์รับสภาพแสงธรรมชาติได้ด้วย

2.การถ่ายภาพ insert นั้นพี่ช่างภาพทุกคนเน้นเรื่ององค์ประกอบ ขนาดภาพ พี่ยศคื่อพี่ช่างภาพที่ไปด้วยได้สอนเรื่องการคอมโพสภาพ การวางตำแหน่งกล้อง การถ่ายภาพ insert นั้นเลือกสิ่งน่าสนใจในงานโดยเลือกขนาดภาพไม่ให้ซ้ำกันจนมาเกินไป ขนาดภาพไม่โดดกันมากจนเกินไปนอกจากตั้งใจ

3.การถ่ายภาพ สัมภาษณ์ นั้นการวางคอมโพสภาพโดยวางผู้ให้สัมภาษณ์อยู่ตรงกลางให้ขนาดภาพอยู่ในลักษณะ CU  แต่ถ้าเป็นการนั่งสัมภาษณ์ให้เว้นพื้นที่ให้เป็นพื้นที่การสนทนา คือกฎสามส่วน คือการการขีดเส้นแบ่งภาพทั้งแนวตั้งและแนวนอนออกเป็น 3 ส่วน นำจุดที่แนวนอนกับแนวตั้งมาเป็นการวางจุดสนใจ

สรุปสิ่งที่ได้จากงานวันนี้

1.การถ่ายภาพนั้นมีข้อสังเกตุต้องมีการวางองค์ประกอบและขนาดภาพที่ชัดเจนและต้องมั่นใจว่า 1 shot ที่ถ่ายไปดูรู้เรื่องหรือเปล่า

2.การเลือใช้filter  นั้นต้องมองสภาพแสงให้ได้เพราะภาพที่ออกมาจะดีหรือเสีย Fiter มีส่วนสำคัญ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกของประพจน์

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 7609, เขียน: 20 Nov 2005 @ 16:24 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:07 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)