ฝุ่นละออง อากาศ และหัวใจ

เราๆ ท่านๆ คงจะทราบกันดีว่า มลภาวะทางอากาศไม่ดีกับสุขภาพ… วันนี้มีข่าวดีสำหรับท่านที่อาศัยอยู่นอกเมือง หรืออยู่ในเมืองที่มีฝุ่นละอองในอากาศน้อยครับ…

Hiker

เราๆ ท่านๆ คงจะทราบกันดีว่า มลภาวะทางอากาศไม่ดีกับสุขภาพ… วันนี้มีข่าวดีสำหรับท่านที่อาศัยอยู่นอกเมือง หรืออยู่ในเมืองที่มีฝุ่นละอองในอากาศน้อยครับ…

ศาสตราจารย์โจเอล เคาฟ์มาน แห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตันทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างเป็นผู้หญิงสหรัฐฯ 66,000 คน อายุ 50-79 ปี

ผลการศึกษาพบว่า คนที่อยู่ในบรรยากาศที่มีฝุ่นละอองขนาดจิ๋วมากขึ้น 10 ไมโครกรัมต่อ 1 ลูกบาศก์เมตรมีความเสี่ยงตายจากโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน หรือเส้นเลือดสมองตีบ-แตกตัน (stroke) เพิ่มขึ้น 76%

ปริมาณฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่เพิ่มขึ้น 10 ไมโครกรัมต่อ 1 ลูกบาศก์เมตรมีผลต่อผู้หญิงที่อยู่ในเมืองมากกว่าผู้หญิงที่อยู่นอกเมือง กล่าวคือ ทำให้ความเสี่ยงเพิ่มขึ้นถึง 128% (กรณีผู้หญิงอยู่ในเมือง)

ข่าวดีสำหรับผู้ชายคือ ผู้ชายมีแนวโน้มจะเสี่ยงอันตรายจากฝุ่นละอองน้อยกว่าผู้หญิง

สาเหตุน่าจะเป็นผลจากผู้ชายมีรูปร่างใหญ่กว่า เช่น เส้นเลือดแดงที่ไปเลี้ยงหัวใจ (โคโรนารี) มีเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่กว่า ฯลฯ ทำให้โอกาสเกิดเส้นเลือดอุดตันน้อยกว่า

ถ้าเปรียบคงจะคล้ายท่อประปาที่ว่า ท่อเล็กยิ่งมีโอกาสอุดตันจากตะกรันมากกว่าท่อใหญ่ หรืออะไรทำนองนั้น…

ฝุ่นละอองขนาดจิ๋วที่กล่าวมานี้คือ ฝุ่นที่มีขนาดน้อยกว่า 2.5 ไมครอน (1 ไมครอน = 1 ในพันมิลลิเมตร) เส้นผมของคนเรามีขนาดประมาณ 30-40 ไมครอน

ฝุ่นละอองในอากาศมาจากรถยนต์ โดยเฉพาะเครื่องดีเซล โรงงาน และการเผาไหม้ เช่น การเผาขยะ (ทำกันมากในภาคเหนือ) ฯลฯ

ขอแสดงความยินดีกับท่านที่อยู่ท่ามกลางอากาศดีๆ ครับ…

    แหล่งที่มา:       

  • ขอขอบพระคุณ (thank / courtesy of) > Air pollution link to heart risk. > http://news.bbc.co.uk/1/hi/health/6317913.stm > February 1, 2007. // source: NEJM.
  • ขอขอบพระคุณ (thank / courtesy of) > Gene Emery. Study link air pollution particles, heart disease. > http://today.reuters.com/news/articlenews.aspx?type=&storyid=2007-02-01T144848Z_01_N31183914_RTRUKOC_0_US-CANCER-HEART-POLLUTION.xml&src=nl_ushealth1400 > February 1, 2007.
  • ขอขอบพระคุณ > โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี + อาจารย์เทวินทร์ อุปนันท์ IT + หน่วยรังสีกรรม > สนับสนุนทางเทคนิค + อินเตอร์เน็ต.
  • ขอขอบพระคุณ > ศูนย์มะเร็งลำปาง + อาจารย์ ณรงค์ ม่วงตานี และอาจารย์เทพรัตน์ บุณยะประภูติ IT + กลุ่มงานรังสีวินิจฉัย > สนับสนุนทางเทคนิค + อินเตอร์เน็ต.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ จัดทำ > ๒ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บ้านสุขภาพ

คำสำคัญ (Tags)#สุขภาพ#สมอง#อัมพฤกษ์#หัวใจ#อัมพาต

หมายเลขบันทึก: 75900, เขียน: 02 Feb 2007 @ 10:41 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:47 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เรียน คุณหมอ ค่ะ

      สำหรับผู้หญิงแล้ว  มลภาวะทางกาย  เราพอหาทางป้องกันได้ค่ะ  อันไหนที่เป็นความเสี่ยง เราก็อย่าไปข้องแวะ

     แต่สำหรับมลภาวะทางใจนี่สิคะ  ยิ่งอันไหนเสี่ยง  เรามักจะชอบค้นหาความเสี่ยง ด้วยสิคะ อันนี้ ยิ่งแย่กว่า

         ด้วยความเคารพค่ะ

ขอขอบคุณ... คุณรัตติยาและท่านผู้อ่านทุกท่าน...

  • จริงอย่างที่คุณรัตติยากล่าวไว้ครับ... เราพอจะป้องกันมลภาวะทางกายได้
  • ส่วนมลภาวะทางใจนี่... หลบยาก

อย่างไรก็ตาม...

  • การออกกำลังเป็นประจำ + การฝึกหายใจช้าๆ ให้ต่ำกว่า 10 ครั้ง/นาที วันละ 15 นาที (ช่วยป้องกันความดันเลือดสูงได้) คงจะมีส่วนช่วยได้ไม่มากก็น้อย
  • ขอขอบคุณที่กรุณาให้เกียรติอ่านบันทึก และแวะมาเยี่ยมเยียนครับ...