สิบปีก่อน ตอนผมไปเรียนที่อังกฤษ สิ่งหนึ่งที่ตั้งใจเอาไว้ว่าต้องทำให้ได้ นอกเหนือจากไปเรียนแล้วคือ ต้องไปร้าน Anything Left Hand ให้ได้ เพราะได้ข่าวว่าเป็นร้านที่ขายของทุกอย่างสำหรับ บรรดาพวก สิงห์อีซ้าย อย่างผม

แล้ววันหนึ่งก็ได้โอกาสแวะไปสมใจ ร้านนี้ตั้งอยู่ใจกลางกรุงลอนดอน ไม่ใหญ่นักในสมัยนั้น เมื่อไปถึงก็เกิดอาการเมามัน สวมวิญญาณ คนไทยนัก shopping ทันที ต้องขอยืนยันนะครับว่าปกติ ผมไม่ใช่ประเภทนี้ แต่ครั้งนี้โอกาสพิเศษจริงๆ

ในร้านเขามีอุปกรณ์ทุกอย่าง ตั้งแต่แก้วกาแฟ กรรไกร ที่เปิดกระป๋อง รวมทั้งมีดปอกผลไม้ 

คงไม่ต้องเดามากนะครับ ผมซื้อกวาดหมดแทบจะทุกรายการ ทั้งๆที่ก็ใช้ของคนมือขวามาจนชิน ไม่รู้สึกลำบากลำบนอะไรแล้ว เรียกได้ว่า ปรับตัวจนชิน แต่ตอนนั้นอารมณ์มันให้ โฮ้โห..นี่มันทำสำหรับเราเลยนะเนี่ย

พอกลับมาถึงเมืองไทย ของที่ซื้อมาก็ได้ใช้ตามความสะดวก ซึ่งก็ได้ประโยชน์จริงๆ โดยเฉพาะ กรรไกร ที่เปิดกระป๋อง เรียกได้ว่า เพิ่งได้สัมผัสว่า ความสะดวกเป็นอย่างไร

แต่มีอยู่อย่างหนึ่งที่ทำให้ต้องเจ็บใจมาถึงทุกวันนี้ คือ มีดปอกผลไม้ ผมซื้อมาแล้วก็ต้องทิ้งเอาไว้เฉยๆ ใช้ไม่ได้ เพราะ ฝรั่งเขาปอกผลไม้เข้าหาตัว มีดมือซ้ายของเขา จึงเหมาะกับคนถนัดขวาบ้านเรา  ส่วนบ้านเราปอกผลไม้ออกจากตัว พวกถนัดซ้ายอย่างผม ก็ควรจะไปซื้อ มีดปอกผลไม้ตามร้านค้าทั่วไปของฝรั่ง ซึ่งราคาจะถูกกว่าแยะ

ไม่เคยทำครัวก็ต้องเสียค่าโง่ อย่างนี้แหละครับ

ปัจจุบัน การซื้ออุปกรณ์พวกนี้ สามารถสั่งซื้อได้ทาง  internet ที่ http://www.anythingleft-handed.co.uk/