เกร็ดความรู้วิทยาศาสตร์  (ชีวิตหลากสีสันในน้ำ)

 

วันนี้ขอเสนอเกร็ดความรู้วิทยาศาสตร์ ชีวิตของสัตว์น้ำที่มีหลากหลายสีสัน

เรื่องแรกเสนอ  ม้าน้ำ ม้าน้ำ   สัตว์รูปร่างประหลาด มีส่วนหัวคล้ายม้า  มีหางม้วนงอเอาไว้เกี่ยวเกาะวัตถุใต้น้ำ  มีครีบบางใสด้านหลังใช้ในการเคลื่อนที่  และยังมีเรื่องที่แปลกกว่าหน้าตา  ก็คือ พ่อม้าน้ำมีถุงหน้าท้องสำหรับฟักไขและทำหน้าที่คลอดลูกแทนแม่  

ตามด้วยเรื่องที่ 2 คือหมึก   หมึก  อาศัยอยู่ในทะเล  แม้ว่าจะมีหลายคนเรียกว่า ปลาหมึก แต่ที่จริงแล้วหมึกไม่ใช่ ปลา   หมึกนั้นเป็นสัตว์จำพวกหอย  ถ้าสังเกตดูให้ดี ๆ จะเห็นว่าหมึกมีหนวด  และมีเนื้อคล้ายหอย   หมึกนี้สามารถปล่อยหมึกสีดำออกมาเมื่อมีอะไรมารบกวนมัน  เพื่อพราวตาไม่ให้ศัตรูเห็นตัว มันจะได้ว่ายน้ำหนีไป

เรื่องสุดท้ายที่เสนอคือ ปูที่ส่งเสียงร้องคล้ายลูกไก่ปูไก่   เป็นปูภูเขาชนิดหนึ่งที่มีความแปลกประหลาดมากคือ  สามารถส่งเสียงดัง เจี๊ยบ...เจี๊ยบ คล้ายเสียงร้องของลูกไก่  ชาวบ้านจึงเรียกว่า ปูไก่  ปูไก่นี้มีอยู่ที่เกาะมาตรา  จังหวัดชุมพรที่จริงแล้วปูไก่ เป็นปูภูเขา  ซึ่งอยู่ได้ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม  เมื่อตัวโตเต็มที่จะวัดตามแนวยาวของกระดองได้ถึง  10  เซนติเมตร บางคนนำปูไก่มารับประทาน  จนเป็นที่น่ากลัวว่าปูไก่จะหมดไป  ควรที่พวกเราจะช่วยกันอนุรักษ์ไว้

วันนี้ขอเสนอเกร็ดความรู้เพียงเท่านี้ก่อนนะคะ เพราะต้องรีบไปสอน