• เข้าระบบ
  • สมัครสมาชิก
  • แผงจัดการ
  • ออกจากระบบ

เกร็ดความรู้วิทยาศาสตร์ (ชีวิตหลากสีสันในน้ำ)

เกร็ดความรู้วิทยาศาสตร์  (ชีวิตหลากสีสันในน้ำ)

 

วันนี้ขอเสนอเกร็ดความรู้วิทยาศาสตร์ ชีวิตของสัตว์น้ำที่มีหลากหลายสีสัน

เรื่องแรกเสนอ  ม้าน้ำ ม้าน้ำ   สัตว์รูปร่างประหลาด มีส่วนหัวคล้ายม้า  มีหางม้วนงอเอาไว้เกี่ยวเกาะวัตถุใต้น้ำ  มีครีบบางใสด้านหลังใช้ในการเคลื่อนที่  และยังมีเรื่องที่แปลกกว่าหน้าตา  ก็คือ พ่อม้าน้ำมีถุงหน้าท้องสำหรับฟักไขและทำหน้าที่คลอดลูกแทนแม่  

ตามด้วยเรื่องที่ 2 คือหมึก   หมึก  อาศัยอยู่ในทะเล  แม้ว่าจะมีหลายคนเรียกว่า ปลาหมึก แต่ที่จริงแล้วหมึกไม่ใช่ ปลา   หมึกนั้นเป็นสัตว์จำพวกหอย  ถ้าสังเกตดูให้ดี ๆ จะเห็นว่าหมึกมีหนวด  และมีเนื้อคล้ายหอย   หมึกนี้สามารถปล่อยหมึกสีดำออกมาเมื่อมีอะไรมารบกวนมัน  เพื่อพราวตาไม่ให้ศัตรูเห็นตัว มันจะได้ว่ายน้ำหนีไป

เรื่องสุดท้ายที่เสนอคือ ปูที่ส่งเสียงร้องคล้ายลูกไก่ปูไก่   เป็นปูภูเขาชนิดหนึ่งที่มีความแปลกประหลาดมากคือ  สามารถส่งเสียงดัง เจี๊ยบ...เจี๊ยบ คล้ายเสียงร้องของลูกไก่  ชาวบ้านจึงเรียกว่า ปูไก่  ปูไก่นี้มีอยู่ที่เกาะมาตรา  จังหวัดชุมพรที่จริงแล้วปูไก่ เป็นปูภูเขา  ซึ่งอยู่ได้ทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม  เมื่อตัวโตเต็มที่จะวัดตามแนวยาวของกระดองได้ถึง  10  เซนติเมตร บางคนนำปูไก่มารับประทาน  จนเป็นที่น่ากลัวว่าปูไก่จะหมดไป  ควรที่พวกเราจะช่วยกันอนุรักษ์ไว้

วันนี้ขอเสนอเกร็ดความรู้เพียงเท่านี้ก่อนนะคะ เพราะต้องรีบไปสอน

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

  หมายเลขบันทึก: 75475
  เขียน:  
  แก้ไข:  
  ความเห็น: 8
  อ่าน:
  สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (8)

น่าจะมีปลาการ์ตูน

ดีค่ะ ได้ความรู้ดี ถ้าอยากเป็นเพื่อนส่งเมลมานะ

อยากรู้ที่มากกว่านี้อ่าคร่ะ

ไม่มีอะไรดีขึ้นมาเลย

สักนิด

รู้หรือเปล่า สุดยอด เอาไปส่งครูได้เลย อิอิ ตลก ภ้าถามว่า ม้าอะรัยคลอดลูกเป็นม้าอยู่ในน้ำก็คงจาตอบว่า ม้าน้ำอิอิ

ชอกโกล่า ถามหน่อย ตัวเองรรู้มากหรือไง เเล้วจาเข้ามาดูทามไมฮะ แหวะ อยากอ้วก สันดานเเบบนี้ใคจาเอา เขาบอกก้ดีเเล้ว ( เผื่อคนไม่รู้ )อย่าพูด " ให้เสียกำลังใจ เเบบนี้ไม่มีใครเอา แล้วที่ตนเองอะ พูดเเบบนี้ก้ไม่ได้ประโยชน์เลยสักนิด ไม่มีดีอะรัยไนตัวเทอด้วยเหมือนกันอะคร่ะ !!!!!! "

ปูไก่ร้องเจี๊ยบๆ แปลกดีครับ

แต่ว่าอยากได้แบบระบบสุริยะและความรู้มากกว่านี้