ไม่ทราบว่าข้อสังเกตผมจะเป็นจริงหรือเปล่านะครับ แต่เท่าที่อยู่ใน G2K มาระยะหนึ่ง ผมรู้สึกว่าสมาชิกที่เป็นเพศหญิงจะเยอะนะครับ โดยเฉพาะสมาชิกที่ active

ไม่ทราบว่าทางอาจารย์ดร. จันทวรรณ มีสถิติไว้มั๊ยครับ เลยเกิดความคิดอีกอย่างที่จะขอเสนออาจารย์จันทวรรณว่า ตอนสมัครสมาชิกน่าจะมีข้อมูลส่วนหนึ่งให้สมาชิกกรอก แต่ไม่ต้องมากนัก เอาเท่าที่จำเป็นจริงๆ เช่น เพศ อายุ การศึกษา ลักษณะงาน รู้g2kจาก  fieldที่สนใจ etc โดยแจ้งว่าข้อมูลส่วนนี้จะไม่เปิดเผยแต่เป็นไปเพื่อเก็บมาวางแผนพัฒนาเท่านั้น  คิดว่าน่าจะทำให้พอทราบว่าสมาชิกเราเป็นยังไงกันมั่ง

อีกอย่างหนึ่งคือ น่าจะมี survey สมาชิกสักครั้งหนึ่ง ให้ตอบแบบสอบถามที่อาจารย์สนใจเช่น ข้อมูลพื้นฐานที่ว่า และ เข้าสัปดาห์ (เดือน?) ละกี่ครั้ง ต้องการให้ g2k เป็นแบบไหน ชอบเข้า blog ไหน  อยากให้ปรับปรุงอะไร ฯลฯ  ผมคิดว่าสมาชิกยินดีตอบอยู่แล้ว แต่เพื่อให้มี incentive อาจมีรางวัลคือ ipod สักเครื่องหนึ่ง ^_^ ซึ่งผมคิดว่าก็คุ้มนะครับ

แล้วเราก็จะได้รู้กันสักทีว่าใช่อย่างที่ผมสังเกตไหม ผมว่าเพศหญิงเค้าชอบทำงานเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่ (เช่นขายของ ซึ่งเป็นรายได้หลักของครอบครัว)  ในขณะที่เพศชายชอบทำอะไรที่เขาคิดว่ายิ่งใหญ่ เป็นเกียรติ (เช่นถกเถียงเรื่องการเมือง)

ช่วง 5-10 ปีนี้ ผมไปประชุมที่ไหนก็เห็นผู้เข้าประชุมเป็นเพศหญิงซะเป็นส่วนใหญ่ ไปแบงค์ที่รพ.ผม จากเมื่อ 10 ปีก่อนพนักงานส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย ตอนนี้มีผู้ชายอยู่ 4 คน (ดีครับ แฮ่ม!)  ดูข่าวในโทรทัศน์ท่านอธิบดีที่ให้สัมภาษณ์ก็เป็นผู้หญิงอีก กลับมาที่นักเรียนแพทย์ที่ผมสอนรอบรุ่นหนึ่งตีว่าประมาณ 15 คนมีผู้ชายอยู่ 3-5 คน  สมัยผมเรียนแพทย์รุ่นหนึ่ง 120 คนมีผู้หญิง 30 คน

ข้อสังเกตนี้ มาจากความชื่นชมนะครับ  แต่สงสัยอยู่อย่างหนึ่งนะ

Where have all the (male) flowers gone?