หลังจากที่ผมได้ช่วยแม่ทำกับข้าวทุกวันสมัยตอนเด็กๆ ทำให้ผมได้วิธีที่ดีทสุดในการทำอาหาร บันทึกนี้ผมจะเขียนวิธีทำแกงส้มนะครับ แกงส้มปักษ์ใต้บ้านเรา เครื่องแกงประกอบด้วย

1.พริกชนิดที่เผ็ดหน่อยนะครับ(ดอกสีแดงขนาดความยาวประมาณ2ข้อนิ้วมือ ครับ หรือถามแม่ค้าก็ได้ว่าต้องการพริกแบบเผ็ดๆ )ประมาณ 30 ดอก) ต้องใช้พริกสดจะทำให้แกงรสชาติดีกว่าพริกแห้งและใช้เวลาในการตำน้อยกว่า

2.กระเทียมครึ่งหัว(5-6 กลีบขนาดเท่าหัวแม่มือ)

3.ขมิ้น 1 ข้อ

4.เกลือแกง 1/2-1ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

-นำมาตำหรือบางคนใช้เครื่องปั่นก็ได้ รสชาติไม่แตกต่างกัน ตำเสร็จใส่กระปิ ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ตำอีกครั้งให้เครื่องแกงและกระปิเข้ากันดี 

-นำน้ำใส่หม้อแกงประมาณ 1 ลิตร ใส่ผัก (ถ้าเป็นผักสุกยากให้ต้มพร้อมกันเลย เช่น มะละกอ มะเขือ แต่ถ้าเป็นผักสุกง่ายๆ เช่น ผักบุ้ง ผักกาดขาว ค่อยใส่ทีหลังตอนกำลังจะเสร็จ)

-เรื่องของความเปรี้ยว อันนี้ต้องขึ้นกับปลา เช่น ถ้าเป็นปลาดุก ปลาสวาย ปลากด ปลากะพง ให้ใช้มะนาว หรือมะขามสดเท่านั้นจะทำให้รสชาติดีที่สุด หรือใส่ส้มอย่างอื่นก็ได้แต่รสชาติสู้มะนาวไม่ได้ แต่ข้อเสียของมะนาวคือ ต้องกินให้หมดภายในครั้งเดียว เพราะถ้านำมาอุ่นรสชาติจะเปลี่ยนทันที และจะมีความขมมาด้วย แต่ความขมมีวิธีแก้คือ ใช้ถ่านหุงข้าว นำไปเผาไฟแล้วนำมาจุ่มในมะนาวที่คั้นไว้แล้ว ตอนที่ถ่านร้อนๆ จะทำให้ความขมของมะนาวหายไปเลย ผมได้เคล็ดลับนี้จากแม่ของผม  ใช้มะนาวประมาณ 5-6 ลูก หรือมะขามสด 5-6 ผลใหญ่ๆ ไม่ต้องกลัวเปรี้ยว

-อย่าลืมตอนต้มน้ำถ้าใช้มะขามสดต้องใส่พร้อมกันเลย พอน้ำเดือดมะขามขามจะนิ่มพอดี ตักมะขามออก แล้วใส่เครื่องแกงที่ผสมกระปิไว้แล้ว เสร็จรอเดือด ใส่ปลา หลังจากใส่ปลาห้ามคนเป็นอันขาด เพราะจะทำให้ปลามีกลิ่นคาวได้ รอจนเดือดอีกครั้งใส่มะนาว หรือมะขามลงไป แต่มะขามต้องบดมะขามแล้วเอาน้ำในหม้อแกงมาผสมเพื่อให้การบดจะได้สะดวกขึ้นอย่าลืมว่าต้องให้เดือดก่อนเท่านั้น เสร็จแล้วชิมรสชาติ ส่วนมากถ้าทำตามที่ผมบอกรสชาติจะเปรี้ยวนำ เราต้องปรุงด้วยน้ำปลา และใสน้ำตาลทรายเพื่อเพิ่มความอร่อย ของตามความชอบของแต่ละคนเอานะครับ ลองทำดู ใครมีปัญหาอะไรเขียนมาถามได้ครับ    แล้วท่านจะได้แกงส้มที่อร่อยที่สุดครับ