ลูกใคร ใครก็รัก แต่อย่าพูดคำว่าไม่มีเวลา

kong
ฟันเด็กผุทั้งปาก หมอตรวจแล้วพบว่าต้องพามาทำฟันประมาณ 6 ครั้ง ผู้ปกครองบอกว่าไม่มีเวลา

หลาย ๆ ครั้งที่หมอพบเด็กที่มีฟันผุทั้งปาก ผู้ปกครองพามาหาเนื่องจากปวดฟัน ร้องไห้ รำคาญ  หมอตรวจแล้วพบว่าฟันต้องได้รับการรักษา ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 6 ครั้ง  แต่ผู้ปกครองกลับบอกหมอว่าไม่มีเวลาพามา ขอทำซี่ที่ปวดซี่เดียว

หมอพยายามอธิบายว่า ฟันผุในปากไม่สามารถหายจากโรคได้เอง ต้องให้หมอทำให้  หากไม่มีเวลาหมอแนะนำให้มาตอนคลินิกนอกเวลา (เย็นหรือเสาร์อาทิตย์)  แต่ผู้ปกครองบอกว่าไม่มีเวลา จากนั้นก็ให้หมอทำฟันซี่นั้แค่ซี่เดียว (ถอนฟัน)

ต่อมาอีกหลายเดือน  ผู้ปกครองก็พามาหาหมออีกด้วยอาการปวดฟัน เหมือนเดืม  หมอก็บอกว่าให้มาทำอีก ผู้ปกครองก็บอกว่าไม่มีเวลา  และคงจะเดาได้ว่าผู้ปกครองก็คงจะมีเวลาเฉพาะเมื่อลูกปวดฟัน จึงจะพามาหาหมอได้

หมอคิดว่าการที่คนเรา เมื่อแต่งงานแล้ว และตกลงว่าจะมีลูก  ผู้มีลูกคงต้องนึกถึงภาระหน้าที่ ที่กระทำต่อลูก  การที่ให้ลูกเกิดมาแล้ว ยังไม่สามารถที่จะให้ ในสิ่งที่พึงจะให้ อาทิ เช่นการดูแลเรื่องสุขภาพ เท่าที่กล่าวมา ผู้ปกครองก็ไม่ควรจะมีลูกซะดีกว่า  เคยมีคนเล่าว่าในต่างประเทศที่เจริญแล้ว เด็กมักไม่ค่อยมีฟันผุ หากเกิดมีเด็กที่ฟันผุทั้งปากขึ้นมา ถือเป็นเรื่องใหญ่ ที่จะมีคนต่อว่าเอาได้ว่า ไม่ดูแลลูกเท่าที่ควร     

สรุปว่า เมื่อลูกเป็นอะไรก็ตาม เขาเกิดจากความต้องการของพ่อแม่ ฉะนั้นถือเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ที่ต้องดูแลลูก  

 
 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สัพเพเหระเกี่ยวกับทันตสุขภาพ

คำสำคัญ (Tags)#พ่อแม่มีหน้าที่ต้องดูแลฟันให้ลูก

หมายเลขบันทึก: 75092, เขียน: 29 Jan 2007 @ 14:16 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:11 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ที่บ้านดิฉัน มีลูก 2 คน...พาแกไปพบหมอฟันตั้งแต่ก่อน 2 ขวบ แกชอบไปหาหมอฟันชอบลุกโป่ง....จนระยะหลังลูกจะถามแม่เองว่า...แม่ทำไมครั้งนี้นานจังหมอไม่ดูฟันลูกแล้วเหรอ...แกกลับทวงเองทุกครั้งที่ห่างนาน...ทุกวันนี้แกอายุ 8 ขวบกับ 4 ขวบ...ฟันสวยทั้งสองคนค่ะ..