มนุษย์ เราเสาะแสวงหาของ 2 สิ่งมาแต่โบราณกาล  มียาอายุวัฒนะกับวิชาเล่นแร่แปรธาตุ  พูดง่ายๆก็คืออยากมีสุขภาพดี  อายุยืนยาว  แต่ไม่ยอมทำอะไรเลย  ไม่ยอมควบคุมอาหาร  กินทุกอย่างตามใจปาก (แถมกินมากอีกต่างหาก)  ไม่ยอมออกกำลังกายและไม่ยอมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเลย   แถมสะสมพฤติกรรมที่ไม่ดี  เช่น กินขนมหวาน ขนมขบเคี้ยว ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ นอนดึก (อ่าน blogใน gotoknow  ล่ะซิท่า) เที่ยวหาแต่ยาวิเศษหรือยาอายุวัฒนะมากินให้แข็งแรง  สุขภาพดี  อายุยืนยาว

            อยากร่ำรวยมีเงินมีทองแต่ไม่ยอมทำมาหากิน  ไม่รู้จักอดออม  อยากมีวิชาเล่นแร่แปรธาตุ  เอาน้ำยาวิเศษมาเทใส่ตะกั่วเพื่อให้กลายเป็นทองคำ  ถ้าเปรียบเทียบกับสมัยนี้ก็คือ  คนจนเล่นหวย  คนรวยเล่นหุ้นนั่นแหละครับ

            หลักการลดน้ำหนักตัวก็ง่ายๆ  อาศัยหลักของธรรมชาติ  เหมือนธรรมะ (หรือคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า) แต่คนเรามักจะสนใจกระพี้  ไม่สนใจในแก่น   คนส่วนใหญ่จะไม่ชอบ  แต่จะเสาะแสวงหาวิธีแปลกๆ  พิสดาร  วิธีที่ไม่ต้องปฏิบัติ  ไม่ต้องลำบาก  ไม่ต้องใช้ความพยายาม  อยากได้ยาวิเศษกินแล้วแข็งแรง  สุขภาพดี  อายุยืนยาว

           ไม่มีหรอกครับไอ้ยาที่ว่าหรือวิชาที่ว่าน่ะ   อยากรวยก็ขยันทำมาหากิน  รู้จักอดออม  อยากแข็งแรง  อยากมีสุขภาพดี  อยากลดน้ำหนักต้วหรือลดความอ้วนก็ต้องควบคุมอาหาร  ออกกำลังกายและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม  

ง่ายๆแค่นี้แหละ แต่ไม่ยอมทำ ไม่รู้รออะไรอยู่