ช่วงสองสามปีนี้ ละคร series เกาหลี ดังมากในเมืองไทย คนติดกันตรึม   ตอนนี้ก็ยังไม่มีทีท่าจะตกลง  เบียดทั้งละครจีน ญี่ปุ่น รวมทั้งละครไทยตกขอบไปเลย

ที่พยา-ธิ  ไม่รู้จะมีกี่คนที่ชอบหนังเกาหลี  แต่ที่ชั้น 4 นี่ อย่างน้อยก็มี 1 คนหละ เป็นแช้มป์ดูละครเกาหลี  พลอยทำให้คนชั้น 4 หลายคน ได้รู้เรื่องหนังเกาหลีไปด้วย  และ บางครั้งก็ได้รับการเอื้อเฝื้อเผื่อแผ่จากเธอให้ยืมดู DVD

ตนเองก็ชอบมานานแล้วเหมือนกัน  แต่ไม่ได้ดูมากนัก  ดูเฉพาะที่ฉายทางทีวีช่อง 7 วันเสาร์อาทิตย์  ตอนนี้ ก็ได้รับการเอื้อเฝื้อ DVD จากเธอผู้นี้บ้าง ทำให้ได้ดูมากขึ้น

เราสองคนคุยกันเรื่องละครเกาหลีบ่อยมาก (ส่วนใหญ่ตนเองจะเป็นผู้ฟังเธอเล่า)  บางครั้งก็คุยกับคนอื่นๆ ด้วยในห้องอาหารมื้อเที่ยงของเรา  การพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องทำนองนี้  รู้สึกว่าทำให้อาหารมื้อเที่ยงอร่อยขึ้นเชียวหละ

เราทั้งสองคนเห็นตรงกันว่า ทำไม เราจึงรู้สึกว่า ละครเกาหลี เขาทำได้ดี และชวนดู เพราะหลายๆ ปัจจัยเหล่านี้ค่ะ 

  1. เป็นละครที่มีการผูกเรื่อง เป็นชีวิตคนจริงๆ คือผูกกับครอบครัว ความรัก เพื่อน แฟน และที่สำคัญการทำมาหากิน หรืออาชีพนั่นเอง 
  2. ชีวิตการทำงานของตัวละครในหนังเกาหลีนี่ ไม่ได้แค่บอกว่า พระเอก นางเอก อาชีพอะไร จากนั้นเนื้อเรื่องก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับอาชีพนั้นอีกเลย  หนังเกาหลี หลายเรื่อง เขาเจาะลึกในอาชีพอย่างจริงจัง  หรือใช้ชีวิตการงานเป็นเรื่องหลักในการเดินเรื่องทีเดียว เช่นที่เราได้เห็นใน แดจังกึม หรือ กฏหมายรักฉบับฮาวาร์ด
  3. เขามักแทรกข้อคิดดีๆ ในการใช้ชีวิต ในบทสนทนา  แทรกแบบเนียนในเนื้อเรื่อง ไม่เวอร์จนดูตั้งใจเกินไป
  4. ชีวิตของตัวละคร ไม่ว่าเป็นเรื่องรัก หรือ เรื่องงาน มักแสดงถึงความจริงจัง  เด็ดเดี่ยว และ มุ่งมั่น
  5. บทรุนแรง ตบตีกันน้อยมาก  ที่ชอบมากคือ บทหญิง-ชาย มีการให้เกียรติกันมาก ไม่มีการจับมือถือแขน กอด จูบ กันง่ายๆ  จะมีก็ตอนรักกันมากๆ แล้วเท่านั้น
  6. ละคร มีตัวเดินเรื่องไม่มาก แต่มีเนื้อหาให้ชวนติดตามตลอด  แสดงถึงฝีมือในการเขียนบท
  7. เพลงประกอบ และ ดนตรีประกอบ เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ทำเอาคนไทยติดไปทั่วบ้านทั่วเมือง จนป่านนี้น่าจะ 3-4 ปีแล้วที่ series เกาหลีมาดังเมืองไทย ก็มีเพลงดังจากเรื่องต่างๆ ตลอด   ไม่ทราบข้อมูลแน่ชัด แต่เท่าที่สังเกต เขามีเพลง และ ดนตรีประกอบ ทีเข้ากับอารมณ์ของละครตลอดเรื่อง หลายเพลงด้วย  น่าจะเป็นเพลงและดนตรีประกอบที่แต่งใหม่สำหรับละครแต่ละเรื่องโดยเฉพาะ ไม่ใช่ไปหยิบมาจากอัลบั้มเพลงที่มีอยู่แล้ว (เหมือนประเทศไหนเอ่ย) 
  8. การแต่งหน้า แต่งกายของผู้แสดง เขาทำได้ดูเป็นธรรมชาติ  ผู้หญิงก็ไม่ทาปาก วาดตาจนดูเวอร์  รวมทั้งเสื้อผ้าก็ดูเรียบร้อย มากชิ้น (อาจเพราะอากาศหนาว)
  9. และที่เป็นข้อได้เปรียบ คือ วิว สวยมากๆ

 คงมีอีกหลายปัจจัย ที่ทำให้คนติดหนังเกาหลี   ใครเป็นคอหนังเกาหลีตัวจริง  เชิญให้ความเห็นเพิ่มเติมนะคะ