ศาสตราจารย์เจเนท เคด และคณะจากมหาวิทยาลัยลีดส์ สหราชอาณาจักร (หมู่เกาะอังกฤษ) ทำการศึกษาติดตามผู้หญิง 35,000 คน พบว่า อาหารที่มีเส้นใย (ไฟเบอร์) น่าจะช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านมได้
![]()
กลุ่มตัวอย่างอายุ 35-65 ปี เป็นผู้หญิงที่ยังมีประจำเดือนประมาณ 16,000 คน และผู้หญิงที่หมดประจำเดือนแล้วประมาณ 18,000 คน ท่านติดตามกลุ่มตัวอย่างไป 7 ปี
เมื่อทำการวิเคราะห์ทางสถิติปรากฏว่า ผู้หญิงวัยก่อนหมดประจำเดือนที่กินอาหารที่มีเส้นใย (ไฟเบอร์) วันละ 30 กรัมเป็นมะเร็งเต้านมน้อยกว่าคนที่กินเส้นใย (ไฟเบอร์) วันละ 20 กรัมถึง 50% หรือครึ่งหนึ่ง
![]()
อาจารย์เคดท่านว่า กลุ่มที่เป็นมะเร็งน้อยกว่ามีแนวโน้มดังต่อไปนี้...
- กินอาหารมีเส้นใย (ไฟเบอร์) สูง
- มีแนวโน้มจะกินอาหารจากพืชผัก โดยเฉพาะธัญพืชครบส่วน เช่น ข้าวไม่ขัดสี (ฝรั่งคือ ขนมปังโฮลวีทหรือสีรำ / ไทยคือ ข้าวกล้อง) ผัก ผลไม้ ฯลฯ มากกว่า
- กินโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ฯลฯ ในสัดส่วนที่น้อยกว่า
- กินอาหารที่มีวิตะมินซี (จากพืชผัก) สูงกว่า
![]()
อาจารย์ท่านว่า น่าเสียดายที่การวิเคราะห์ทางสถิติไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างเส้นใย (ไฟเบอร์) กับมะเร็งเต้านมในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ซึ่งอาจเป็นผลจากกลุ่มตัวอย่างมีน้ำหนักค่อนข้างมาก
เป็นที่ทราบกันดีว่า น้ำหนักตัวที่มากเกิน (อ้วน) เพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านม
![]()
อาจารย์เคดแนะนำว่า ขั้นแรกในการกินอาหารเพื่อสุขภาพคือ ให้เริ่มที่ธัญพืชไม่ขัดสี…
กรณีเป็นฝรั่ง ท่านแนะนำอย่างนี้
- มื้อเช้า… ให้กินธัญพืชที่มีเส้นใยสูง หรือซีเรียล 1 ชาม ส่วนใหญ่กินกับนมไม่มีไขมัน หรือนมไขมันต่ำ
- มื้อเที่ยง… ให้กินถั่ว ฝ กระป๋องกับขนมปังไม่ขัดสี (whole wheat)
- มื้อเย็น… ให้กินผัก ผลไม้รวมกันให้ได้ 5 ทัพพี
![]()
เราคนไทยคงจะกินแบบ "มื้อละ 5 ทัพพี" ไม่ไหว ทว่า… ไม่ยากครับ ให้เริ่มด้วยการเปลี่ยนข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง ถ้าต้องการเส้นใยหรือไฟเบอร์เพิ่ม… ให้เติมจมูกข้าวสาลี (วีทเจิร์ม / wheat germ) เข้าไป
จากนั้นให้กินอาหารที่มีพืชผักมากหน่อย ยิ่งกิน "ผักครึ่งหนึ่ง อย่างอื่นครึ่งหนึ่ง" ได้ยิ่งดี ถ้ากลัวเส้นใย (ไฟเบอร์) ไม่พอ… จะโรยจมูกข้าวสาลี หรืองาดำเพิ่มไปด้วยก็ได้
![]()
ผลไม้ควรเป็นผลไม้ที่ไม่หวานจัด เพื่อป้องกันน้ำหนักเกิน เพราะนั่นอาจทำให้เสี่ยงมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้นได้เหมือนกัน
สุขภาพดีเริ่มต้นที่ข้าวกล้อง (และผัก ผลไม้อีกวันละ 5 สี 5 ทัพพี) ครับ…
แหล่งที่มา:
- ขอขอบพระคุณ (thank) > Fibre ‘ lowers breast cancer risk’ > http://news.bbc.co.uk/1/hi/health/6287915.stm > January 24, 2007. // source: Journal of epidemiology.
- นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ จัดทำ > ๒๖ มกราคม ๒๕๕๐.
- เชิญอ่าน "บ้าสาระ" ที่นี่ > http://gotoknow.org/blog/talk2u
- ขอขอบพระคุณ > โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี + อาจารย์เทวินทร์ อุปนันท์ IT + หน่วยรังสีกรรม > สนับสนุนทางเทคนิค + อินเตอร์เน็ต.
- ขอขอบพระคุณ > ศูนย์มะเร็งลำปาง + อาจารย์ ณรงค์ ม่วงตานี และอาจารย์เทพรัตน์ บุณยะประภูติ IT + กลุ่มงานรังสีวินิจฉัย > สนับสนุนทางเทคนิค + อินเตอร์เน็ต.

สนับสนุนการกินข้าวกล้อง เช่นกันค่ะ
แต่บางทีหากไม่ได้ทำกับข้าวกินเอง ก็หายากหน่อยค่ะ เพราะร้านขายข้าวทั่วไป ขายแต่ข้าวขาว
ขอบคุณอาจารย์หมอวัลลภ มากค่ะ
สนับสนุนข้าวกล้องค่ะ อร่อยดีค่ะ ชอบมากค่ะ ที่มมส จะมีขายที่ร้านขายอาหารมังสวิรัติค่ะ หนิงไม่ได้ทานมังสวิรัติแต่ชอบไปซื้อข้าวกล้องค่ะ
ขอขอบคุณ คุณมะปรางเปรี้ยวและท่านผู้อ่านทุกท่าน...
ท่านที่ซื้อกับข้าวสำเร็จรูป...
ขอขอบคุณ...
ขอขอบคุณอาจารย์สิงห์ป่าสักและท่านผู้อ่านทุกท่าน...
ขอขอบคุณครับ...
ขอขอบคุณอาจารย์ Acad-Edu และท่านผู้อ่านทุกท่าน...
ขอขอบคุณครับ...
ขอขอบคุณอาจารย์ DDS@MSU และท่านผู้อ่านทุกท่าน...
ขอขอบคุณครับ...
ขอขอบคุณ คุณบีเวอร์และท่านผู้อ่านทุกท่าน...
ถ้าไม่ชอบผัก... ก็มีทางเลือกอีกหลายทาง เช่น
ขอขอบคุณครับ...
ขอบคุณค่ะที่ทำให้ได้รับความรู้ดีๆเพื่อนำไปปฏิบัติ
ขอขอบคุณ คุณชัชกรณ์ (จากนครศรีธรรมราช) และท่านผู้อ่านทุกท่าน…// ขอขอบคุณที่กรุณาให้เกียรติอ่านบันทึก และแวะมาเยี่ยมเยียน // ขอแสดงความยินดีที่พวกเรามีส่วนในการป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ โดยเฉพาะพยาบาลมีฐานะแห่งความเป็น “ครู” สูง คงจะส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพดีได้อย่างกว้างขวางทีเดียว… สาธุ สาธุ สาธุ //