ติดต่อ

  ติดต่อ

เวลาและโอกาสเป็นของมีค่า

  ถ้าเราบอกว่า "ครูที่สอนวิชาการเลี้ยงผึ้งได้ดีที่สุด ก็คือผึ้งนั่นเอง" นี่คือบทเรียนแรกคือการทำความสะอาดบ้านให้ครู   

   วันเสาร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2548 เวลา 9.00 น.เป็นต้นไป พวกเราชาวฅนรักผึ้ง ที่ลงเรียนรายวิชา Apiculture มีนัดกันหลังตึกชีววิทยา เพื่อเข้าสู่บทเรียนแรกของการปฏิบัติ คือ การล้างหีบเลี้ยงผึ้ง เราต้องทราบว่าผู้สอนมีภาระกิจมาก หากไม่นัดพวกเราก็จะต้องไปออกหน่วยบริการเคลื่อนที่ ที่อำเภอดงเจริญ จังหวัดพิจิตร  และหากไม่นัดพวกเราก็อาจเดินทางไปรอที่ อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร กับคุณสุรเดช แล้ว ส่วนวันอาทิตย์ก็จะมีโอกาสไปออกหน่วยบริการเคลื่อนที่ ซึ่งต้องการผู้ติดตามไม่มาก (แล้วแต่จะตกลงกัน).....

   กลับมาเรื่องการเลี้ยงผึ้ง ถ้าเราบอกว่า "ครูที่สอนวิชาการเลี้ยงผึ้งได้ดีที่สุด ก็คือผึ้งนั่นเอง"  นี่คือบทเรียนแรกคือการทำความสะอาดบ้านให้ครู

    หลังจากนั้นเราก็จะเปลี่ยนหีบเลี้ยงผึ้งใหม่ ให้อาหาร แสดงวิธีการควบคุมไรศัตรูผึ้ง ได้ดูการหลอมไขผึ้ง สังเกตการสร้างรวงรังของผึ้ง ทำความสะอาดคอน เตรียมการย้ายรังผึ้ง เพื่อนำผึ้งไปไว้บริเวณศาลาพัก (ใจ) จำนวน 7 รัง สำหรับผู้เรียน 14 คน และสมุดแห่งการเรียนรู้เราก็ได้คืนในตู้จดหมายแล้ว

   คนที่ไม่มาอาจจะเรียนตามเพื่อทันในด้านทฤษฎี แต่สำหรับการปฏิบัติแล้วมันเป็นประสบการณ์ อย่างการล้างรังผึ้ง ถ้าไม่ได้ล้างครั้งนี้แล้วก็อาจจะไม่ได้ล้างอีกเลยจนสอบเสร็จ.....

   

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

หมายเลขบันทึก: 7422, เขียน: , แก้ไข, , สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

  คำสำคัญ (keywords): honeybeesคนรักผึ้ง

ความเห็น (0)