ฟัน 1 ซี่กับ 4 ทันตแพทย์ (ตอนที่ 1)

ป้าเจี๊ยบ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
โอ๊ย..ค่าเล่นเรือกล้วยรวมแล้วเกือบ 2 หมื่น..

     ใครบอกว่าอายุเกิน 50 แล้วเล่นเรือกล้วยได้ อย่าเชื่อนะคะ !

     คราวนี้..ป้าเจี๊ยบวอนหาเรื่องใส่ตัวเองจริงๆ   ชวนพรรคพวกหนีงานไปนอนเมธาวลัย ชะอำ 1 วัน กะจะพักผ่อนนอนนวดซะหน่อย  พลันสายตาก็เหลือบแลไปเห็นบานาน่าโบ๊ตแล่นฉิวล้อคลื่น ดูแล้วน่าสนุกนัก  เพื่อนๆ ก็เกิดอารมณ์ร่วม  ชวนกันพาสังขารที่ใช้มาเกิน 50 ปี  ขึ้นไปนั่งบนกล้วยหอมเป่าลมลูกยักษ์ให้เรือเร็วลากไป 

     สนุกได้ไม่ถึง 5 นาทีหรอกค่ะ ต่อจากนั้นก็ทรมานบันเทิงสิคะ  ออกแรงทั้งแขนและขา เพื่อเกร็งตัวไม่ให้ตก สั่งคนเรือแบบย้ำแล้วย้ำอีกว่า ห้ามกระตุกให้เรือเทคนนั่งลงน้ำนะ แต่คำสั่งไร้ผลค่ะ โดนไปครั้งที่ 1 ก็ย้ำใหม่  ไม่ได้เลิกเล่นหรอกนะคะ  เพราะยังไม่หมดเวลา ตามประสาคนงก ทั้งๆที่ไม่ได้ออกตังค์เองสักหน่อย คนออกตังค์ซึ่งอาวุโสสูงสุดคือเกิน 60 ปี ลาออกจากทีมผู้เล่นไปเป็นผู้ชม  หลังจากเธอตกน้ำครั้งที่ 1 เรียบร้อยแล้ว

     พอตกครั้งที่ 3 นี่สิ แทบตาย ไม่รู้ว่าหล่นลงมาอีท่าไหน ใบหน้าด้านซ้ายฟาดลงน้ำอย่างแรง ยังกะถูกไม้หน้าสามฟาดเลยล่ะ  สำนึกเลยว่าคนถูกน้ำกระแทกตอนสึนามิรู้สึกยังไง  หยุดสิคะ  ต้องหยุดให้เพื่อนลากไปนั่งบนหาด  ตกอกตกใจกันใหญ่ ทุกคนเลิกเล่นต่อเลย คนเรือหน้าซีดพอๆกับพรรคพวก เพราะลูกค้าทำท่าจะตายเอาซึ่งๆหน้า  นั่งเจ็บสุดๆ อยู่นานเกือบ 15 นาทีได้  ขยับปากนิดก็เจ็บ พักใหญ่ก็ค่อยยังชั่ว บอกไปว่าโอเค  ทุกคนสีหน้าดีขึ้น  เดินกลับโรงแรมไหว  ตกตอนเย็นวันนั้นทุกคนก็ได้นอนนวดสมใจ  เพราะเมื่อยไปทั้งตัว

     หลังจากวันนั้น ก็เริ่มสังเกตว่า เวลากินอาหารเข้าไป ฟันกรามด้านในสุดจนเสียวแปล๊บๆ ยิ่งกินน้ำเย็นๆ ยิ่งไม่เป็นสุข จำเป็นต้องไปหาหมอฟันให้ช่วยดู  เธอบอกว่าวัสดุที่อุดฟันไว้แต่บรรพกาลมีรอยแตก เราก็ต้องยินยอมพร้อมใจให้เธอจัดการอุดให้ใหม่  พร้อมกับบอกว่าอยากให้อุดด้วยวัสดุสีเดียวกับฟัน เสร็จแล้วก็กลับบ้าน

     ไม่แฮปปี้เลยค่ะ  ฟันสบกันทีไร มันเหมือนไม่ใช่ปากเราอย่างที่เคย  ก็กลับไปให้หมอฟันดูใหม่ เธอเข้าไปทำเสียงประหลาดๆในปากเราสักพัก ให้เคี้ยวกระดาษสีชมพูแปร๊ด แล้วก็เข้าไปทำก็อกแก็กๆต่อ  จากนั้นก็บอกว่าเรียบร้อยแล้ว และแถมด้วยว่า "ใหม่ๆ ก็จะยังไม่ชินนะคะ"  โธ่เอ๋ย คุณหมอฟันเจ้าขา ผ่านไป 2 อาทิตย์แล้ว ป้าก็ยังไม่ชินสักก๊ะที  ก็เลยโวยไปที่โรงพยาบาลให้จัดหมอฟันคนใหม่มาให้

     คนใหม่นี้ได้รับคำยืนยันจากผู้บริหารโรงหมอว่าเก่ง และเธอก็เก่งจริงๆ  หน้าตาไม่สวยเท่าคนแรก  แต่วิธีที่เธอพูดคุยกับเรา เพลินดีค่ะ  อธิบายละเอี๊ยดละเอียด  ซึ่งก็สรุปได้ว่าฟันซี่นี้อุดไม่ได้แล้วนะคะ ผิวฟันสึกมาก ต้องทำครอบฟัน กระบวนการซึ่งฟังแล้วน่าสยดสยองอยู่  ประกอบด้วยการรักษารากฟัน การใส่เดือยโลหะ  การผ่าตัดร่นเหงือก และท้ายสุดจึงครอบฟัน โอ๊ย.. ส่วนจะทำหรือไม่ก็ตัดสินใจเอง  

     ทั้งหมดที่ฟัน 1 ซี่จะต้องเผชิญนั้น ต้องใช้หมอฟันเพิ่มมาอีก 2 คน เพราะเธอจะรักษารากฟันให้เท่านั้น  เรายังไม่แน่ใจ  บอกว่ายังไม่ตัดสินใจ ขอไปศึกษาเพิ่มเติมก่อน เธอแนะเว็บไซด์ให้เสร็จ  และนัดหมอที่จะทำครอบฟันให้ด้วย  จะได้คุยกันก่อน  เป็นอันว่าเธอจัดแต่งฟันที่อุดให้ใหม่ คราวนี้รู้สึกดีค่ะ ดีจนไม่อยากทำอะไรต่อแล้วจ้า.... จบภาค 1 

 

    

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องของป้าเจี๊ยบความเห็น (0)