เมื่อวันที่ ๑๐ มกราคม ๒๕๕๐ ณ ภาควิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร มีนิสิตกลุ่มหนึ่งประมาณสิบกว่าคน รวมเงินกันคนละ ๑๐๐ บาท เพื่อเป็นทุนในการจัด KM Workshop นิสิตศึกษาศาสตร์ (ต้นแบบ) ในหัวปลา ความประทับใจในชีวิตมหาวิทยายาลัย โดยมีผมเป็นวิทยากรหลัก และทีมงานคุณอำนวย คุณลิขิต (ก็คนที่ออกตังค์กันเองนะแหละครับ) ที่ผมกล้าพูดได้ว่า ผมฝึกมากับมือ และงานนี้เป็นงานแรกของพวกเค้า

          เดิมทีในคณะศึกษาศาสตร์ก็มีคณาจารย์ที่เก่งด้านการจัดการความรู้หลายคนครับ เช่น อาจารย์เทียมจันทร์ อาจารย์รุจโรจน์ รวมถึงอาจารย์ท่านอื่นๆที่ให้การสนับสนุนมาโดยตลอด ทั้งการนำระบบการจัดการความรู้ไปใช้ในการเรียนการสอน อีกทั้งอาจารย์เทียมจันทร์ ยังเคยเปรยกับผมว่า อยากให้จัด KM นิสิตคณะศึกษาศาสตร์(ทั้งคณะ) และที่ขาดไม่ได้เลยนะครับก็คือ ท่านอาจารย์สุวัฒน์ วรานุสาสน์ อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนฯ ที่รับตำแหน่งที่ปรึกษาสภานิสิต มหาวิทยาลัยนเรศวร ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของกิจกรรมสภานิสิต รวมถึงเบื้องหลัง กิจกรรม KM Workshop ทุกๆครั้งที่สภานิสิตจัดด้วย

 

          ครับการจัด KM Workshop แบบตามมีตามเกิดที่รวมเงินกันคนละ ๑๐๐ บาทนั้น มีหัวปลาคือ ความประทับใจในชีวิตมหาวิทยาลัย มีกลุ่มเป้าหมายเป็น เพื่อนๆเอกเทคโนฯปี ๓ ของผม และน้องๆ เอกคอมพิวเตอร์ศึกษา ปี ๒ ซึ่งผมอยากจะบอกทุกท่านให้ทราบนะครับว่า น้องเอกคอมพิวเตอร์ศึกษาปี ๒ นั้น หลายคนเคยเข้าร่วม KM Workshop ที่สภานิสิตจัดที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้มาแล้ว และส่วนใหญ่ในเอกก็ได้มาเข้าร่วมเป็น Staff โครงการ KM Workshop สำหรับผู้นำนิสิตนักศึกษาทั่วประเทศ ที่จัดโดยสภานิสิต ด้วย และสุดท้าย KM Workshop ที่ มน.พะเยา ก็ได้น้องเอกคอมพ์ฯ ส่วนหนึ่งไปเป็นทีมงาน ดังนั้นจะเห็นได้ว่า กิจกรรม KM Workshop ของสภานิสิต เบื้องหลังคนที่คอยวิ่งสู้งานอยู่นั้นไม่ใช่ใคร นิสิตศึกษาศาสตร์นี่เองครับ โดยเฉพาะ น้องเอกคอมพ์ฯ ถือเป็นบุคคลากรหลักที่ผมอยากจะประกาศให้โลกรู้ว่า นี่แหละครับของจริง (คณะอื่นอย่าพึ่งน้อยใจนะครับ เขียนตามหัวข้อ)

 

          ในช่วงแรกของการทำ Workshop นั้นผมให้ผู้เข้าร่วมที่แบ่งกลุ่มแล้วชมวิดีทัศน์ของ รพ.บ้านตากครับ และผมก็สอนวิธีสกัดแก่นความรู้ โดยสุดท้ายให้ในกลุ่มช่วยกันสกัดแล้วส่งตัวแทนออกมาเล่า ช่วงนี้ยังค่อนข้างวุ่นวายครับ ผู้เข้าร่วมยังไม่ค่อยมีสมาธิ คงเป็นเพราะวิทยากรรุ่นเดียวกัน อีกทั้งคุณอำนวยก็ยังมือใหม่ คุณเอื้อก็ยังไม่ค่อยเข้าใจกระบวนการ พยายามมาแทรกแซง หลังกิจกรรมตรงนี้ผลเลยตัดสินใจพักเบรก .......

 

          ช่วงพักเบรกพอดีครับ อาจารย์รุจโรจน์ ท่านมาพอดีพอรับฟังปัญหา ท่านก็เลยช่วยชี้แนะให้ รวมถึงช่วยอธิบายให้คุณเอื้อที่ไม่เข้าใจกระบวนการฟัง โอโห ..... ตอนนั้นถ้าไม่ได้อาจารย์รุจโรจน์นะครับ แย่แน่ อีกซักพัก อาจารย์วิบูลย์ รองอธิการฝ่ายวิจัยฯ พี่ตูน ผอ.หน่วยประกันฯ ที่ทราบข่าว ผมไม่นึกว่าจะมาเพราะงานเล็กมาก ท่านก็อุตส่าห์เดินทางมา หลงหาห้องไม่เจอก็ยังมาจนเจอ ผมนี่ปิติมากครับ

 

          หลังเบรก...เมื่อกำลังใจดี ประกอบกับอาจารย์มานั่งในห้องหลายคน ผู้เข้าร่วมก็เลยสงบลงได้ (รองอธิการนั่งอยู่ทั้งคน) ปรากฏว่าช่วงนี้นะครับ ผมได้นำโมเดลปลาทู รวมทั้งเครื่องมือต่างๆมาสอน ปรากฏว่าบรรยากาศเริ่มลื่นไหล และในที่สุดก็ติดลมบน สามารถนำเข้าสู่กระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้หลัก ความประทับใจในชีวิตมหาวิทยาลัย โดยบรรยากาศนั้นผมเห็นแล้วมีพลัง และน่าสนใจมากครับ ทั้งคุณอำนวยมือใหม่ คุณลิขิต สามารถดำเนินงานไปได้ โดยไม่สะดุด สุดท้ายเมื่อตัวแทนกลุ่มออกมาเล่าสกัดแก่นความรู้ และผมสรุปเสร็จ ก็มีกิจกรรม AAR. โดยนอกจาก ผมจะให้ผู้เข้าร่วมประเมินธรรมดาแล้วยังกำหนดให้พูดความรู้ที่ได้วันนี้ด้วย......

         เชื่อไหมครับ แต่ละคนพูดดีมาก ใครเคยเป็นวิทยากรสอนคนแล้วคนสามารถเข้าใจได้ดี คงจำความรู้สึกปิตินั้นได้นะครับ กิจกรรมตรงนั้นผ่านมาแล้วครับ ผมสามารถผ่านด่านนั้นมาได้ ต้องขอขอบคุณทุกคนครับทั้งผู้เข้าร่วม เพื่อนๆเทคโนปีสาม น้องเอกคอมพ์ฯปีสอง ที่ร่วมสร้างระบบการจัดการความรู้อยู่เบื้องหลังคำว่าสภานิสิต จนมาวันนี้มาเป็นผู้เข้าร่วมสร้างแบบทดสอบให้ผม รวมถึงคณาจารย์คุณเอื้อทุกท่าน ที่แม้ข่าวงานนี้ผมแทบจะแอบทำเลยก็ว่าได้ เพราะกลัวพลาด ก็ยังกลับได้ยินข่าวและพากันมาจนผมรู้สึกมีกำลังใจ

 

          เป้าหมายต่อไปเราจะเอาความสำเร็จของกิจกรรมนี้ไปเสนอ อาจารย์เทียมจันทร์ครับ เพื่อผลักดันให้เกิด KM Workshop นิสิตคณะศึกษาศาสตร์ (ทั้งหมด) ต่อไป ร่วมติดตามชมกันต่อไปนะครับ

ผมกับเพื่อนรวมเงินกันคนละร้อย ร่วมมือกันคนละนิด สร้างจิ๊กซอร์ชิ้นแรกได้สำเร็จ ใครจะมารวมพลังสร้างจิ๊กซอร์ชิ้นต่อไปบ้างครับ

 

เชิญทุกท่านแนะนำ ติชม หรือ อ่านเฉยๆไม่คอมเมนต์ก็ได้ครับ