ชีวิตครอบครัว: พูดกันดี 3 คำ ทะเลาะกัน 5 คำ ย้ายไปที่http://gotoknow.org/blog/Rawiwanlife/80277

รูมเมท ไม่ค่อยได้อยู่ด้วยกัน หน้าที่การงานจะไม่สอดคล้อง เวลาย้ายงานจะอยู่คนละที่ละทางเสมอ เวลาอยู่กันเป็นครอบครัวทั้งวันทั้งคืนจะได้จริงๆตอนพักร้อนเท่านั้น

ไม่ทันรู้ตัว  อยู่ห้องนอนเดียวกับเธอคนนี้(หมอชำนาญ) มาแล้ว มากกว่า25 ปี

เป็นรูมเมทถาวรแล้วค่ะ

ได้เข้าคอร์ส ฝึกความอดทนระยะยาวมาก ฟรี

ลูกสาว เจ้า นน 1  และเธอเล่าให้ฟังว่า  พ่อลูก 2 คนไปดูดวงกับพระ  โดยพระทายจากวันเดือนปีเกิดและชื่อ นามสกุล  พระท่านบอกว่า คู่ครอง ไม่ค่อยเข้ากัน พูดกันดี 3 คำ ทะเลาะกัน 5 คำ

นน1 กลับมาเล่าให้ฟัง ถามว่า แม่จริงเหรอ ทำหน้าไม่เชื่อ 

(แม่บ้านที่อยู่ด้วยกันมานาน บอกว่าพ่อกับแม่ นน นี่เป็นตัวอย่างที่ดี ไม่เคยทะเลาะกัน เวลาคนทั่วไปและเพื่อนๆเห็นก็จะบอกว่าเป็นครอบครัวที่อบอุ่น )

เลยมานึก  มาทบทวนAAR ชีวิตหลังจากพระทาย ลูกทัก

สรุปเอง คิดได้ว่า เราสองคนเลือกแต่พูดกันดีๆ 3 คำแรกเป็นส่วนมาก พอเริ่มมีอารมณ์ เสีย เราก็หยุด

จำได้ว่าตอนแต่งงานใหม่ๆทะเลาะอะไรสักอย่างซึ่งเป็นเรื่องเล็กน้อย(ตอนนั้นใหญ่มาก)เธอบอกว่า เดี๋ยว เราอย่าเพิ่งพูด รอก่อน อย่าพูดตอนโกรธ จะตอแยเท่าไร เธอก็ไม่เล่นด้วย  เช่นเดียวกัน เธออารมณ์เสีย เราก็ไม่ยุ่ง ไม่ปลอบ ถอยดูอยู่ห่างๆ

รู้เลยว่าปรึกษาเรื่องปัญหาต่างๆ ไม่ได้ คุยกันยาวๆไม่ได้ ขณะที่ทั้งสองฝ่ายต่างเป็นที่ปรึกษาให้ผู้ร่วมงานที่ดีคนอื่นๆ ได้หมด

ถ้าถามว่าเวลา มีปัญหา ปรึกษาใคร จะปรึกษาลูกค่ะ ตั้งแต่เขาเล็ก ปรับโจทย์ให้ง่าย ไม่ซับซ้อน ถามความเห็นว่า เป็นเขาจะทำอย่างไรแล้วก็ได้คำตอบดีๆ เสมอ

เรื่องงานก็จะถามพี่ๆที่แสนดี เช่น พี่เรณู พี่ศิริราช  พี่สุภัค น้องๆที่แสนน่ารัก หมอพัช หมอปรีชา หมอหนูนา ฯลฯ (เป็นมงคลแห่งชีวิตที่ได้พบแต่คนดีที่ช่วยเหลือ)

เป็นโชคดีอย่างว่ารูมเมท ไม่ค่อยได้อยู่ด้วยกันตลอด  ทั้งที่อยาก  หน้าที่การงานจะไม่สอดคล้อง เวลาย้ายงานจะอยู่คนละที่ละทางเสมอ เวลาอยู่กันเป็นครอบครัวทั้งวันทั้งคืนจะได้จริงๆตอนพักร้อนเท่านั้น

บอกเธอว่า ถ้าจะเลือกแฟนผิดน้า เลือกคนนี้แล้วเหมือนเลือกแต่งงานครึ่งหนึ่ง (อยู่เดี่ยวซะอีกครึ่ง ไม่ใช่โสดครึ่งนะคะ  เพราะมีลูกติดนุงนังตั้ง 3)

ผู้ใหญ่ที่นับถือ อ นพ อำพล ศิริบุญมาเคยพูดให้กำลังใจ เชิงปลอบ ตอนสามีต้องย้ายด่วนไปจ ตาก ว่า "ผมว่าเป็นข้อดีนะ เจอกันน้อย เวลาที่อยู่ด้วยกัน จะรักกันดี " และตบท้ายว่า "เหมือนของผม"

ฟังพระทายแล้วเอาไว้เตือนใจ และไว้แซวกัน เวลาโทรศัพท์ หาเธอว่าเกิน 3 คำแล้วนะ พอแค่นี้ก่อนจ๊ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เวทีสัญจร รพเชียงรายฯ Moving theater Chiang Rai hospital

คำสำคัญ (Tags)#ศิริราช#ครอบครัว#ชีวิต#มงคลชีวิต#หมอ#ปรึกษา#ทะเลาะ#ชำนาญ#อำพล#ปรีชา#หนูนา#พัช

หมายเลขบันทึก: 73705, เขียน: 21 Jan 2007 @ 06:51 (), แก้ไข: 15 Apr 2012 @ 01:37 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

น้ำหนับ
IP: xxx.19.199.143
เขียนเมื่อ 

เวลาพูดถึงก็ฮา ๆ ดีนะครับ แต่เวลาเกิดขึ้นจริงก็พยายามอดทนไว้ก็แล้วกัน เรื่องนี้มันก็ต้องปรับเข้าหากันทั้ง 2 ฝ่ายล่ะครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอหน่อย

  • คงจะเป็นทุกครอบครัวค่ะ  บางทีขัดตาขัดใจ  ก็ต้องทำเป็นไม่เห็น  ไม่รู้ค่ะ
  • พยายามนึกถึงตอนที่มีความสุขค่ะ

ขอบคุณค่ะ..

ขอบคุณมากค่ะ หนับและครูอ้อย

อดทน และนึกถึงแต่สุขนะคะ

สาธุ