16 มกราคม ของทุกๆปีจะเป็นวันครูแห่งชาติ  ซึ่งดิฉันเอง แวดล้อมและผูกพันอยู่กับอาชีพครู ไม่น้อยเลยทีเดียว  แรกเริ่มที่ผูกพันเพราะ มีญาติๆเป็นครู  ลุง ป้า น้า ล้วนแต่รับราชการครูทั้งสิ้น เติบโตมาได้เพราะครูนี่แหละค่ะ  ตอนเรียนมัธยมก็ไปพักอยู่กับน้า ซึ่งเป็นบ้านพักครูที่อยู่ในบริเวณโรงเรียน เพื่อนบ้านก็เป็นครูที่อยู่ในโรงเรียนทั้งสิน ดังนั้นชีวิตประจำวันทั้ง 7 วัน ก็จะพบเจอแต่ครู และด้วยความที่ชื่นชอบและแอบปลื้มกับอาชีพครู ตอนเรียนระดับอุดมศึกษาจึงเลือกเรียนการศึกษาบัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์-ฟิสิกส์  แต่น่าเสียดายที่มีโอกาสได้เป็นครูเพียงแค่ไม่กี่ปีเท่านั้น  เห็นวิถีชีวิตการทำงานของครูแล้วต้องยอมรับว่าเป็นภาระอันหนังอึ้ง! และขอชื่นชมกับครูผู้เสียสละเพื่ออนาคตของชาติทั้งหลายด้วยค่ะ

           ดร.รุ่ง แก้วแดง เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาแห่งชาติ ได้เขียนในหนังสือ "ปฏิวัติการศึกษาไทย” ความตอนหนึ่งว่า "ครู มีบทบาทและความสำคัญอย่างยิ่งในฐานะผู้ให้การศึกษาของชาติ ครู คือ ผู้กำหนดอนาคตของคนในชาติ ชาติใดก็ตามที่ได้ครูเป็นคนมีความรู้ เป็นคนเก่ง เป็นคนเสียสละ ตั้งใจทำงาน เพื่อประโยชน์ของนักเรียน ชาตินั้นจะได้พลเมืองที่เก่งและฉลาด มีศักยภาพและมีความสามารถที่จะแข่งขันกับทุกประเทศในโลกได้”   พอได้อ่านถ้อยคำของดร.รุ่งแล้ว  รู้สึกว่าน่าเสียดายนักที่ตอนสมัยเป็นนักเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ไม่ชอบให้คุณครูตี ดุด่าหรือจ้ำจี้จ้ำไชในเรื่องต่างๆ เลย

           และดิฉันเองก็มีคุณครูในดวงใจกับเขาเหมือนกัน ซึ่งก็คือ อาจารย์จรินทร์ทิพย์  อุปดิษฐ์ศรี ปัจจุบัน ท่านเป็นหัวหน้ากลุ่มบริหารงานวิชาการที่โรงเรียนแม่ลาน้อยดรุณสิกข์ จ.แม่ฮ่องสอน  ซึ่งคุณครูท่านนี้เป็นผู้ที่อบรมเลี้ยงดูดิฉันมาตั้งแต่ยังเด็ก เป็นครูสอนการบ้าน(โดยเฉพาะวิชาคณิตศาสตร์) เป็นครูสอนวิชาคณิตศาสตร์ และสอนงานเกี่ยวกับงานวิชาการ งานสารบรรณ ให้อีกด้วยค่ะ เวลาสอนอยู่หน้าห้องแทบไม่ต้องเปิดหนังสือเลย บอกได้หมดว่าตอนนี้สอนหน้าที่เท่าไหร่ เรื่องอะไร บรรทัดที่เท่าไหร่ โจทย์มีว่าอย่างไร(ทึ่งมากๆค่ะ) อ.จรินทร์ทิพย์ เป็นคนมีอัธยาศัยดี ปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมได้เร็ว เป็นคนที่เรียบร้อย ละเอียดรอบคอบ และที่สำคัญเจ้าระเบียบเป็นที่สุด แต่นักเรียนทุกคนในโรงเรียนก็รักและเคารพ อ.จรินทร์ทิพย์ มากๆค่ะ จนได้รับรางวัล ครูดีศรีเมืองยวม จากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแม่อ่องสอน เขต 2 และรางวัล ครูดีในดวงใจ” จากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)   และยังมีเรื่องดีๆของ  อ.จรินทร์ทิพย์  อีกมากมายเอาไว้จะหาโอกาสมาเล่าให้ฟังอีกค่ะ  และด้านล่างนี้ดิฉันได้นำภาพของ อ.จรินทร์ทิพย์ ซึ่งเป็นครูในดวงใจของดิฉันมาให้ชมกันด้วยค่ะ

          ขอบคุณค่ะ