สายวันนี้ เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 8.3 ริกเตอร์ บริเวณหมู่เกาะคูริล รัสเซีย ใกล้กับบริเวณที่เคยเกิดขึ้นเมื่อสองเดือนก่อน และมีการเตือนภัยสึนามิ หลังจากแผ่นดินไหวครั้งแรกแล้ว ยังมีอ๊าฟเตอร์ช็อคขนาดรุนแรงพอๆกันตามมาอีกไม่ต่ำกว่าสี่ครั้ง

สำหรับระบบเตือนภัยในคราวนี้ ปรากฏว่าปรับปรุงให้รวดเร็วขึ้นมาก โดยระบบ GDACS ของสหประชาชาติ/สหภาพยุโรป สามารถออกประกาศได้ใน 33 นาทีหลังจากเกิดเหตุการณ์ ส่วนระบบเฝ้าระวังของสหรัฐในเขตมหาสมุทรแปซิฟิค ใช้เวลาเพียง 10 นาทีในการออกประกาศเตือน

มีการรวบรวมสัญญาณเตือนภัยต่างๆไว้ที่ OpenCARE forum เช่นเดิม

อย่างไรก็ดี คำถามสำคัญที่เกี่ยวเนื่องกับเมืองไทยคือ หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ในทะเลอันดามัน หรือเขตใดๆที่อาจจะสร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของคนไทย เราจะใช้เวลานานเท่าไหร่ในการแจ้งเตือนพี่น้องของเรา เราจะใช้ประโยชน์จากเครือข่ายระหว่างประเทศได้เร็วแค่ไหน

เท่าที่เฝ้าดู  พบว่า

  • โทรทัศน์รายงานเรื่องนี้หลังจากเกิดแผ่นดินไหวหลายชั่วโมง -- เป็นไปได้ว่าเรื่องนี้ไม่มีผลกับประเทศไทย แต่ตอนที่เกิดสึนามิเมื่อปลายปี 2547 ก็ใช้เวลาหลายชั่วโมงเช่นกัน จนหลายคนในเมืองไทยรู้เรื่องนี้จาก BBC CNN และสำนักข่าวต่างประเทศอื่นๆ
  • เว็บของศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติปิดไปแล้ว -- ทั้งนี้อาจเป็นเนื่องจากมีคำสั่งให้ถ่ายโอนภารกิจไปที่กรมอุตุนิยมวิทยาแทน
  • เว็บของกรมอุตุฯ ไม่มีรายงานเรื่องนี้ -- เป็นไปได้ว่าไม่มีผลกระทบต่อเมืองไทย และวันนี้เป็นวันหยุดราชการ จึงไม่ได้ปรับปรุงเว็บ