เรื่องเล่าจากจันทบุรี

นมแม่จันทบุรี

สวัสดีค่ะ

 เมื่อวันเสาร์ (6 มกราคม 2550) ที่ผ่านมา อาร์ตได้มีโอกาส ตามคุณหมอยุพยงไปจังหวัดจันทบุรี เพื่อไปให้ความรู้เรื่อง KM และการถอดบทเรียนค่ะ จังหวัดจันทบุรี มีรายละเอียดที่น่าสนใจและน่านำเสนออยู่หลายเรื่องค่ะ อาทิ บทบาทหน้าที่ของคุณพ่อ(ทหาร)อาสา คุณยายอาสา และ คุณแม่อาสา (ต้องขอบอกว่าคุณแม่อาสาเหล่านี้ทำด้วยใจ มากกว่า 100 % อีกค่ะ)

     ที่นี่นอกจากจะมีการเข้าไปอบรมให้ความรุ้เรื่องการเลี้ยงลุกแก่แม่ๆ แล้ว ยังได้มีการสอนเด็กๆ ให้รู้ถึงวิธีการนำถุงเก็บน้ำนมมาใช้ได้อย่างถูกต้องด้วยนะค่ะ (เด็กที่นี่ตอบคำถามได้ด้วยนะคะว่าเวลาเอาถุงเก็บน้ำนมออกมาแล้วอยู่ได้กี่วัน ต้องทำอะไร อย่างไรบ้าง เก่งจริงๆค่ะ)

       ส่วนรายละเอียดเบื้องลึก คงต้องรอให้จังหวัดจันทบุรีเป็นผู้เล่าเองดีกว่าค่ะ ซึ่งตอนนี้อาร์ตได้แจ้งให้จังหวัดได้เขียนเพื่อเล่าเรื่องราวต่างๆที่น่าสนใจมาให้อ่านกันแล้ว

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ผู้ประสานงานศูนย์นมแม่

คำสำคัญ (Tags)#โครงการ7โหนด

หมายเลขบันทึก: 71909, เขียน: 10 Jan 2007 @ 16:50 (), แก้ไข: 26 Mar 2012 @ 19:58 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

ต้องรออีกนิดนะครับ คงไม่นานเกินรอ ตอนนี้กลุ่มแม่อาสา จังหวัดจันทบุรี กำลังรวบรวมข้อมูล เพื่อเผยแพร่แลกเปลี่ยนประสบการณ์เพื่อให้เป็นประโยชน์สำหรับคุณแม่ของหนู ๆ ผู้จะมาเป็นอนาคตอันงดงามทั้งหลายอยู่