"ขนุน"ยามเช้า


จนกระทั่งไปถึงการซื้อกล้องดิจิทัลตัวแรกและซื้อกล้องตัวที่สองเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งตัวล่าสุดใช้มานานโขและยังใช้อยู่ถึงปัจจุบัน จากเดิมจะเก็บใส่กระเป๋ากล้องเสมอเกรงเรื่องฝุ่น แต่เดี๋ยวนี้วางได้ทั่วไปจนฝุ่นเขรอะ (ฮา)

ไม่ได้ถ่ายภาพมานาน เป็นอย่างนี้บ่อยขึ้น น่าจะเป็นขาลงของความอยากแล้ว หลังจากจับพลัดจับผลูจากการได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่โสตทัศนศึกษาของโรงเรียน ต่อมาช่วงปี ๒๕๔๖ เริ่มจริงจังมากขึ้น เมื่อจำเป็นต้องเก็บภาพการจัดการเรียนการสอนในห้องประกอบการทำผลงานของตัวเอง ซึ่งเป็นครั้งแรกตามเกณฑ์ประเมินของ ก.ค.ศ. ที่เรียก “เชิงประจักษ์” 

การถ่ายรูปเด็ก ๆ ในห้องเรียนนำไปสู่ความอยากอื่น ๆ จากงานหลักที่ใช้กล้องของโรงเรียน มาเป็นงานส่วนตัวด้วยการหยิบยืมกล้องของพี่สาว จนกระทั่งไปถึงการซื้อกล้องดิจิทัลตัวแรกและซื้อกล้องตัวที่สองเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งตัวล่าสุดใช้มานานโขและยังใช้อยู่ถึงปัจจุบัน จากเดิมจะเก็บใส่กระเป๋ากล้องเสมอเกรงเรื่องฝุ่น แต่เดี๋ยวนี้วางได้ทั่วไปจนฝุ่นเขรอะ (ฮา)

วันก่อนหลังตื่นเช้ามาทำภารกิจประจำส่วนตัว กวาดเก็บบ้านหมา โรงรถ ระเบียงบ้าน ตากผ้าห่มผ้าปูที่นอนหมา เหลือบเห็นดวงอาทิตย์ที่เปลี่ยนทิศทางขึ้น โดยโย้ไปทางเหนืออย่างเห็นได้ชัด โผล่พ้นหลังคาบ้านคนที่อยู่ไกล ๆ จริง ๆ มองดวงอาทิตย์ขึ้นมาก่อนหลายวันแล้ว แต่สีสันไม่สวยงามอย่างที่ควรจะเป็น จากความหนาแน่นของฝุ่น pm ๒.๕ มาบดบัง

ท้องฟ้าขุ่นมัว ทึม ๆ มานาน หลังมีฝนและพายุมาเตือนก่อนฤดูกาลจะแปรเปลี่ยนเป็นทางการ นอกจากท้องฟ้าจะใสขึ้น แสงอาทิตย์ยามเช้าก็กลับมามีพลัง เปล่งประกาย อวดรูปโฉม..สร้างสุนทรียภาพให้กับผู้คนทั้งหลายได้ไม่น้อย แม้แต่ขนุนก็เถอะ! น่าจะรู้สึกได้เช่นกัน (ฮา)

หมายเลขบันทึก: 718272เขียนเมื่อ 20 พฤษภาคม 2024 12:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 พฤษภาคม 2024 12:39 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

-สวัสดีครับ-จำได้ว่าผมซื้อกล้องดิจิตอลเครื่องแรกเมื่อสิบห้าปีก่อน-ณ ตอนนี้ถือว่าสุดยอดมากๆ ได้ไช้ประโยขน์มากมายจากกล้องเครื่องนี้-รวมถึงการนำเอารูปต่างๆ มาลงในบันทึกด้วย-มาถึงวันนี้สะดวกสบายมากขึ้นกับการถ่ายรูป แต่ทำไมดูเหมือนว่าผมจะไม่ได้เข้ามาเขียนบันทึกได้บ่อย ๆ เหมือนตอนนั้น-หรือว่า…..โลกกำลังจะเปลี่ยนไป…..-ด้วยความชื่นชอบภาพที่พ่อครูนำเสนอผ่านบันทึกมาตลอดครับ-ขอบคุณครับ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท