ชีวิตที่พอเพียง  4693. เป้าหมายที่กว้างและไม่ชัดเจน


 

วันนี้ขอสะท้อนคิดเรื่อง เป้าหมายที่กว้างและไม่ชัดเจน   ที่มาจากคำพูดหรือข้อความที่บอกหลักการกว้างๆ   หรือคำโตๆ   ที่พบบ่อยมากในหน่วยงานราชการ   ที่มีส่วนทำให้งานด้อยคุณภาพ   เพราะไม่นำสู่ความท้าทายที่จะส่งมอบผลงานคุณภาพสูง   เนื่องจากเจ้าหน้าที่ระดับล่างพอใจที่จะสนองหัวหน้าตามที่ท่านสั่ง    ไม่มีแรงจูงใจให้ใช้ปัญญาของตนเอง 

ผมมองว่า การยอมรับเป้าหมายที่ไม่ชัดเจน ทำให้ผู้นั้นโง่ลง    จากการไม่กล้าหรือไม่คิดจะตั้งคำถาม    การไม่ตั้งคำถามนำสู่การไม่คิดใคร่ครวญ (reflection) ต่อสิ่งที่ตนเผชิญ    เมื่อทำตัวเช่นนี้จนเป็นนิสัย    ก็จะเป็นคนไม่ตั้งคำถามต่อกิจกรรมที่ตนทำ รวมทั้งกิจกรรมรอบตัว    กลายเป็นคนคิดไม่เป็น หรือไม่คิด   ซึ่งการคิดในที่นี้เป็นการสะท้อนคิด (reflection) 

คนเช่นนี้จะไม่มีทักษะเรียนรู้ตลอดชีวิต   เรียนรู้เองจากประสบการณ์ของตนเองไม่เป็น    ต้องรอให้คนอื่นมาสอน หรือให้คำแนะนำ    โอกาสก้าวหน้าในชีวิตก็จะน้อย หรือไม่มี     

เริ่มจากเป้าหมายไม่ชัด   นำสู่การไม่ตั้งคำถาม   และไม่หมุนวงจรหรือเกลียวยกระดับ Kolb’s Experiential Learning Cycle   เพื่อการเรียนรู้จากประสบการณ์    ลงท้ายด้วยชีวิตที่ไม่เจริญก้าวหน้า

วันนี้ขออภัยที่เขียนบันทึกในแนว Negative Mindset   

วิจารณ์ พานิช

๒๙ มี.ค. ๖๗

ห้อง ๑๑๐๑   JICA Kansai Center, Kobe

 

 

 

หมายเลขบันทึก: 717792เขียนเมื่อ 1 เมษายน 2024 17:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 เมษายน 2024 17:21 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท