วันนี้ขอนอกเรื่องนิดนึงนะครับ เพราะว่ารู้สึกอยากจะเล่าประสบการณ์ที่ได้ไปสอบใบ certified เมื่อปลายปีที่ผ่านมา มาเล่าให้กับทุกๆ ท่านฟัง

ผมได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับการสอบประกาศนียบัตรผู้เชี่ยวชาญทางด้านไอที มาไม่นานนัก (ทั้งๆ ที่เรียนด้านนี้นะครับ) คงเพราะสมัยเรียนยังเป็นเรื่องไกลตัว พอได้ออกมาทำงานก็เลยได้ทดลองสอบ เรื่องมันเริ่มต้นมาจาก

ช่วงแรกของการทำงาน ผมว่าทุกๆ คนก็คงเป็นครับเค้าเรียกว่าระยะ "ไฟแรง" ผมก็พยายามหาความรู้ต่างๆ เข้าหัวสมองกลวงๆ ของผม พอได้ฟังจากเพื่อน และประกอบกับได้อ่านใน Webboard ต่างๆ  ก็เกิดความสนใจเกี่ยวกับการสอบเอาใบ ที่หลายๆ คนเรียกว่า ใบ Cert. โดยได้เริ่มต้นจากที่ใครๆ ก็บอกว่าง่ายที่สุด นั่นคือ MCP

 

mcp
 

 

เริ่มต้นศึกษา แหล่งข้อมูลที่ดีที่สุดของผม ก็ไม่พ้น Internet โดยเฉพาะ google ผมก็หา Download ทุกอย่างที่คิดว่าต้องอ่านมาหมดเลยครับ บางคนแนะนำผมว่าไม่ต้องอ่านอะไรมากนักหรอก ท่องข้อสอบเข้าไปสอบก็ผ่านแล้ว แต่ผมไม่ฟังครับเพราะเงินค่าสอบก็มาจากเิงินเก็บตัวเอง อยากก้าวหน้าก็ต้องลงทุนครับ โชคดีครับเพราะได้รับคูปองลด 50% จึงจ่ายเงินไป 1100 บาท ในการสมัครสอบ

หลังจากเตรียมตัวอยู่ 1 เดือน (อ่านจริงๆ 2 อาทิตย์) ก็ถึงเวลาสอบ ผมเข้าสอบที่ศูนย์สอบ CTTcenter ผลสอบออกมาก็ผ่านครับ และก็เป็นตามคาดข้อสอบส่วนใหญ่ตรงกับแนวข้อสอบที่อ่านมา ก็ถือเป็นก้าวแรกที่ดีครับ ที่จริงผมชอบเกี่ยวกับระบบ Network มากกว่านะครับ ซึ่งต้องไปสอบทางด้านของ CISCO โดยที่นิยมกันน่าจะเป็น CCNA ตอนนี้หวังไว้ว่าจะไปให้ถึง MCSE และ CCNP ครับ เพื่อนๆ คนไหนมีความคิดเห็นอย่างไร มาเล่าให้ฟังบ้างนะครับ