ด้วยจิตศรัทธาจึงงานมาจากฝีมือ

BEERTHAI
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
คนทำไม่ได้ใช้เพราะต้องการเปลี่ยนคุณค่าให้เป็นมูลค่าเพื่อพาชีวิตรอด คนใช้ไม่ได้เห็นคุณค่าเห็นแต่มูลค่าเพื่ออวดศักดาความสามารถในการซื้อ ดังนั้นคุณค่าจึงค่อยๆเลือนหายไปเหมือแต่มูลค่ามาแทนจนเกิดเป็นปัญหาอยู่ทุกวันนี้

เมื่อช่วงปีใหม่ได้มีโอกาสผ่านไปชมงานไม้แกะสลักที่บ้านถวาย แหล่งขายงานศิลปหัตถกรรมขึ้นชื่อของเมืองเชียงใหม่

ภาพนี้เป็นรถบุปผาชาติที่เข้าร่วมมประกวดในงานประจำปีที่ได้จัดขึ้น จะเห็นถึงความอ่อนช้อย งดงาม และที่สำคัญฐานคิดยึดโยงติดกับศาสนา

แม้ว่าปัจจุบันโลกจะพัฒนาก้าวหน้าทางเทคโนโลยีขนาดกู่ไม่กลับ แต่ก็มีกลุ่มคนที่ยังสามารถอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมและถ่ายทอดได้ออกมาอย่างงดงาม

สิ่งของสวยงามเหล่านี้ได้อยู่กับคนประดิษฐ์ขึ้นไหม คำตอบคือไม่ ได้อยู่แล้วไปอยู่ที่ไหน แล้วสิ่งที่เค้าต้องการคืออะไรจึงต้องลงทุน ลงแรง ทั้งสมองเพื่อให้ออกแบบได้ตามความคิด ใช้ความอดทนกว่าจะได้ออกมา ต้องประกอบด้วยสติ สมาธิ แล้วสิ่งที่ตามมาคือปัญญา เพราะหากไม่มีปัญญาทำอย่างไร้สติคงจะไม่ได้งานที่มีความงดงามอ่อนช้อยไร้ที่ติขนาดนี้ แล้วคนที่ซื้อหรือได้รับงานไปจะเห็นคุณค่าหรือไม่ หรือเห็นแต่มูลค่าว่าซื้อมาแพง

สรุปแล้ว คนทำไม่ได้ใช้เพราะต้องการเปลี่ยนคุณค่าให้เป็นมูลค่าเพื่อพาชีวิตรอด คนใช้ไม่ได้เห็นคุณค่าเห็นแต่มูลค่าเพื่ออวดศักดาความสามารถในการซื้อ ดังนั้นคุณค่าจึงค่อยๆเลือนหายไปเหมือแต่มูลค่ามาแทนจนเกิดเป็นปัญหาอยู่ทุกวันนี้

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน BEERTHAI_FCKM

คำสำคัญ (Tags)#เช่นนั้นเอง

หมายเลขบันทึก: 71471, เขียน: 08 Jan 2007 @ 18:31 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:58 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)