ช่วง ๕ เดือน ที่ผ่านมา ผมได้เรียนรู้มากเกี่ยวกับ “ห่วงโซ่คุณค่า” … มีความเห็นว่า เครื่องมือที่เขาเรียกกันว่า “ห่วงโซ่คุณค่าใหม่”  เป็นเครื่องมือที่จำเป็น เพื่อที่จะสร้าง “ธุรกิจพอเพียง” ให้เกิดขึ้นในจังหวัดมหาสารคาม … ตามอุดมการณ์ในแผนการทำงานระยะ ๕ ปี ของผม ต่อจากนี้ไป ….  จึงขอนำมาบันทึกแลกเปลี่ยนไว้ตรงนี้ 

ห่วงโซ่คุณค่า คืออะไร

ห่วงโซ่คุณค่า คือ ห่วงโซ่การผลิตที่เน้นย้ำไปยัง กิจกรรมที่ทำให้เกิดคุณค่าแต่ชุมชนและสิ่งแวดล้อม …. คำนิยามนี้ ผมสรุปหลังจากได้เข้ารับการอบรมกับ อ.บัณฑิต ผู้จัดการโครงการ บพท. (หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาพื้นที่) … ถ้าสนใจ ให้ทำความเข้าใจไปทีละภาพ ดังนี้นะครับ 

  • ในภาพจะเห็นห่วงโซ่การผลิต ที่เริ่มวนไปตั้งแต่ ผู้ผลิต ผู้รวบรวม ผู้แปรรูปเบื้องต้น ผู้สร้างสินค้า คนขาย ลูกค้าเป้าหมาย 
  • บางห่วงโซ่การผลิต อาจจะไม่ได้มีคุณค่าต่อชุมชนและสังคม ดังนั้น แต่ละห่วงโซ่การผลิตจึงมีความสำคัญต่อชุมชนแตกต่างกัน ระดับพื้นสีเข้มมากกว่า จะเป็นเครื่องมือนำคิด ให้พิจารณาว่า ห่วงโซ่การผลิตใดในชุมชนฯ มีคุณค่าต่อชุมชนและสังคมมากกว่า 
  • คำว่า “คุณค่า”  ไม่ได้แสดงออกชัดเจนเมื่อใช้ภาษาอังกฤษว่า value ซึ่งในเชิงธุรกิจ มักหมายถึง “มูลค่า” … แต่ “คุณค่า” เน้นไปที่คุณค่าทางใจของผู้คน คุณค่าทางใจของลูกค้า ลูกค้าเลือกและตัดสินใจซื้อสินค้านั้น ๆ  ด้วยระลึกว่า สิ่งนั้นมีคุณค่าทางใจ ….  ตัวอย่าง ที่ชัดเจนที่สุด คือ ….  คนที่นิยมใส่เสื้อผ้าไหม จะหาซื้อเสื้อไหมลาย “สร้อยดอกหมาก” อันเป็นเอกลักษณ์และอัตลักษณ์ของ “ไหมเมืองคาม” เมื่อมาถึงจังหวัดมหาสารคาม …   ไม่ได้ซื้อเพราะสวยหรือคุณภาพดี แต่ซื้อเพราะเป็นไหมอัตลักษณ์ที่ทรงคุณค่า ด้วยเหตุว่าเป็นผลิตภัณฑ์สำคัญของจังหวัดมหาสารคาม 

ผมมีตัวอย่างการนำเอาเครื่องมือนี้มานำคิดวิเคราะห์ในงานของตนเอง ดังภาพด้านล่าง … แค่เพียงดูท่านจะรู้ว่าผมคิดและทำอันใด แนวใดอยู่ 

ประเด็นที่เห็นนะวันนี้ คือ … ผมเติมข้อมูลได้เพียงบางช่อง บางอัน เพราะยังไม่ทราบว่าห่วงโซ่การผลิตของแต่ละอันเป็นอย่างไร … การจะได้ข้อมูลจริง มากพอ คงต้องรอให้ผมตลุยไปในพื้นที่ให้พอเพียงเสียก่อน 

ธุรกิจพอเพียง คืออะไร

ธุรกิจพอเพียง คือ คือการประกอบธุรกิจที่ภายใต้เงื่อนไข ๒ ประการ คือ เงื่อนไขความรู้ และ เงื่อนไขคุณธรรม  ขอขยายความดังนี้ 

  • ธุรกิจ ทั่วไป เน้น กำไรสูงสุด ต้นทุนต่ำสุด  … แต่ธุรกิจพอเพียง ไม่ได้เน้นกำไรสูงสุด แต่เน้นประโยชน์สูงสุด ชุมชนและสังคม 
  • ธุรกิจ ทั่วไป ไม่ได้เลือกวิธีการ … แต่ธุรกิจพอเพียง จะต้องใช้วิธีการที่ไม่ผิดหลักคุณธรรม ศีลธรรม คำนึงถึงความยั่งยืน ทั้งมิติด้านการใช้ทรัพยากร ด้านสังคม ด้านสิ่งแวดล้อม และด้านวัฒนธรรม 
  • ธุรกิจ ทั่วไป ไม่ได้ใส่ใจว่าต้อง ใช้ความรู้มาพัฒนาสินค้าของชุมชน … แต่ธุรกิจพอเพียง เน้นการนำเอานวัตกรรมและความรู้มาใช้ในการพัฒนาสินค้าของชุมชนให้ดีขึ้นไปเรื่อย ๆ 

ห่วงโซ่คุณค่า คือ เครื่องมือพัฒนา “ธุรกิจพอเพียง” 

สิ่งแรกที่ต้องทำให้ชัดเจน ในการพัฒนาตนเองไปสู่ “ธุรกิจพอเพียง” คือ ต้อง “รู้จักตนเอง” ให้มากที่สุด  ต้องรู้ว่า ชุมชนของเรา มีห่วงโซ่การผลิตอะไรบ้าง มี “ห่วงโซ่คุณค่า” อันใดบ้างหรือไม่ จะต้องเข้าไปเชื่อมโยงพัฒนาในเรื่องใด ต้องประสานหน่วยงานใด ….  

สนใจก็ติดตามต่อไปครับ