1. #WithYou เพราะเรามีกัน


๑๘ เม.ย. ๖๖ 
เรื่องเล่าเร้าพลังจากซี่รี่ย์ดังจีนและเกาหลี Ep๑ #WithYouเพราะเรามีกัน

พักผ่อนวันหยุดยาวรอบนี้ มีสาระเรียนรู้มาบอก ผ่านคอลัมภ์ " เรื่องเล่าเร้าพลังจากซีรี่ย์ดังของจีน(เกาหลี) แปลงเวลาที่ใช้ในการดูละครให้เกิดประโยชน์และเรียนรู้เพื่อการใช้ชีวิตที่ดีต่อไป Ep1 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ยังคงดำเนินมาจนถึงทุกวันนี้กว่า 3 ปี (2019 -2023) 

* ละครโทรทัศน์ เรื่อง With You เพราะเรามีกัน 20 Ep. ซีรี่ย์จีน
ขอบคุณภาพโปสเตอร์ละครจาก https://kserietv.com/with-you-thai/
* เรื่องย่อ
บทละครจากชีวิตจริงสะท้อนเรื่องราวของคนธรรมดาที่อุทิศตัวต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (Covid-19) ณ ศูนย์กลางของเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ท่ามกลางการระบาดหนักของเชื้อไวรัสที่พรากชีวิตผู้คนไปมากมาย ยังมีคนธรรมดาที่กล้ายืนหยัดเผชิญหน้ากับสนามรบที่มองไม่เห็น ทั้งหนุ่มสาวที่มาทำหน้าที่อาสาสมัคร ทีมหมอผู้อยู่ด่านหน้าของการแพร่ระบาด ชาวบ้านที่ช่วยกันผลิตหน้ากากอนามัย ท่ามกลางวิกฤตยังมีเรื่องราวอันอบอุ่นกลายเป็นกำลังใจส่งต่อให้ผ่านเหตุการณ์เลวร้ายนี้ไปด้วยกัน นำแสดงโดยดาราชื่อดังชาวจีน อาทิ หยางหยาง, เติ้งหลุน, จางเทียนอ้าย, หนีหนี่, เจี่ยงซิน, จางหยุนหลง, หานฮ่าวหลิน, สวีลู่, หวงจิ่งอวี๋, จิ้นตง, หลี่ชิ่น, เฝิงเส้าเฟิง, ซุนลี่, หลิวหมิ่นเทา, เหลยเจียอิน และ นักแสดงอีกมากมาย


* อาชีพในบทละคร Rider รับส่งอาหาร รับส่งยาและเวชภัณฑ์ รับส่งผู้โดยสาร และ อื่นๆ

* ข้อคิดสำหรับการใช้ชีวิต
* บริบทของละคร
บรรยากาศเงียบเหงาของเมืองอู่ฮั่น เสียงเซ็งแซ่ของผู้คน เสียงคำรามจากท่อไอเสียรถยนต์ เสียงแตรรถจักรยานยนต์ที่เคยแหวกอากาศเพื่อขอทางและแล่นพรวดพราดอย่างเร็วเพื่อแข่งกับเวลา บัดนี้ได้จางหายไปจากท้องถนนที่ว่างเปล่า ไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ ผู้คนเกือบทั้งเมืองเก็บตัวเงียบเชียบในที่พักอาศัย ในอาคารต่างๆ แต่ทว่าการทำงานของนักรบชุดขาวที่เปรียบเสมือนทัพหน้าในสมรภูมิรบครั้งนี้ยังต้องดำเนินไปอย่างเร่งรีบ ต่อเนื่อง และแข่งขันการนาทีชีวิตที่จะต้องคว้าสติสัมปชัญญะของผู้ป่วยให้ได้ก่อนที่มฤตยู COVID-19 จะช่วงชิงไปได้ แรงสนับสนุนจากคนธรรมดา “คนส่งของ” หรือ “คนส่งอาหาร” หรือ “พลขับรับส่งผู้โดยสาร” แปรเปลี่ยนอาหารให้กลายเป็นพลังกาย เพิ่มพลังใจให้ผู้รับมีแรงฮึดในการทำงานต่อไปให้ดีที่สุด ในท่ามกลางความไม่แน่นอนของการระบาดของไวรัสร้าย ทิ้งภาระความรับผิดชอบต่อครอบครัวไว้เป็นลำดับถัดไป เผชิญหน้ากับผู้ป่วยตรงหน้าอย่างมีสติ และตระหนักรู้ถึงความเสี่ยงที่อาจจะสัมผัสและรับเชื่อไวรัสเข้าสู่ร่างกายได้ตลอดเวลา ต้องเคร่งครัดในขั้นตอนและกระบวนการปลอดเชื้ออย่างเข้มข้นทุกวินาทีในการทำงาน ภายใต้ความเสี่ยงของร่างกายที่พักผ่อนไม่เพียงพอซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่จะเปิดช่องให้ไวรัสเข้าโจมตีได้ทุกเมื่อ 


ละคร ได้สื่อให้เห็นถึงมาตรการของภาครัฐที่เข้มงวด การให้ความร่วมมือของประชาชน ความกดดันจากความชุกชุมของผู้ป่วยที่เกินกว่าทรัพยากรทั้งด้านคน อุปกรณ์ สิ่งของ และเวลา ความเสียสละและการเผชิญหน้ากับภัยที่ยังไม่เห็นแม้แสงที่ปลายอุโมงค์ว่าจะเล็ดลอดมาเมื่อใด การเดินทางออกจากเมืองหลวงเพื่อกลับไปเมืองอู่ฮั่นซึ่งเป็นเมือแรกที่มีการระบาด ท่ามกลางการคัดค้านของคนรอบตัว และอันตรายที่มองไม่เห็น บทละครได้สื่อให้เห็นภาวะความกดดันต่างๆที่ถาโถมและยั่วยุให้นักแสดงต้องฝ่าฟันอุปสรรคอย่างมุ่งมั่นและสละชีวิตได้ทุกวินาที

ข้อคิด 1.ความเสียสละของบุคลากรทางการแพทย์และครอบครัวของบุคคลากรอย่างใหญ่หลวงเพื่อประชาชนโดยรวมของประเทศ เป็นความเสียสละที่ควรให้การยกย่อง บันทึกในประวัติศาสตร์ชาติ ชื่นชมเป็นเกียรติประวัติของครอบครัวและชีวิต บางครอบครัวต้องสูยเสียสมาชิกไปอย่งโดดเดี่ยว ไม่มีโอกาสได้ส่งหรือกล่าวอำลาเนื่องจากเป็นโรคระบาดร้ายแรง
2.ความเสียสละของอาชีพ “คนส่งของ” หรือ “คนส่งอาหาร” หรือ “พลขับรับส่งผู้โดยสาร” ซึ่งในช่วงเวลาเหตุการณ์ปกติ คนเหล่านี้ไม่มีบทบาทใดที่โดดเด่น เป็นอาชีพที่เกือบจะไม่มีคุณค่าในสายตาของคนบางคน แต่ปรากฏว่า ในสถานการณ์วิกฤตการระบาดของ COVID-19 ทำให้เกิดวีรบุรุษขึ้นมาอย่างมากมาย ถือทัพหลังที่ช่วยสนับสนุนให้ทัพหน้าเดินต่อได้อย่างเข้มแข็งและมีประสิทธิภาพ (Rider ที่ตัดสินใจแยกกับครอบครัวไม่กลับบ้าน และมุ่งหน้ากลับไปสู่สมรภูมิรบพร้อมรถส่งอาหารคู่ใจ การตระเวณหายาและเวชภัณฑ์ที่ขาดแคลอย่างหนักเพื่อนำส่งให้แกผู้ป่วยในโรงพยาบาลที่มีผู้ป่วยติดเชื้อ การรับส่งอาหารให้บุคลากร และรับส่งระหว่งบ้านพักกับโรงพยาบาล )

3. การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างมีสติและรู้เท่าทันสาเหตุ การมีปฏิภาณไหวพริบ การเชื่อมโยงประสบการณ์และต่อยอดอย่างชาญฉลาดเพื่อช่วงชิงโอกาส การอดทน ไม่ย่อท้อ อุตสาหะ และยืนหยัดที่จะก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆไปให้ได้ ( ในละคร แพทย์ต้องเดินทางกลับไปอู่ฮั่นด้วยการเดินเท้า รถจักรยาน รถจักรยานยนต์ รถยนต์ ที่ต้องผ่านด่านกักกัน ผ่านเส้นทางป่า และอื่นๆที่ไม่ใช่เส้นทางปกติ เป็นต้น) 

4. กำลังใจจากเสียงของผู้คนที่ต่างต้องกักกันตัวเองออกจากผู้อื่น ตะโกนขอบคุณส่งไปถึงแก่ Rider ผู้เสียสละ และปลุกพลังความรักชาติให้มีความฮึกเหิมดั่งออกศึก

5.แถมท้ายด้วย ภาพinfographic ที่ผู้เขียนเคยเขียนบทความและออกแแบบ Inforgraphic นำมาประกอบเรื่อง เมื่อปี 2564 เป็น นิยามของคำว่า "COVID" ในมุมมองส่วนตัวของผู้เขียน

หมายเลขบันทึก: 712364เขียนเมื่อ 18 เมษายน 2023 15:04 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 เมษายน 2023 15:15 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท