ขนบธรรมเนียมชาวอิสลาม ประเพณีภาคใต้


ประเพณีการแต่งงาน

ขนบธรรมเนียมประเพณีไทยในรอบปีของชาวอิสลามโดยปกติ มีดังนี้

วันศุกร์อิสลามข้อกำหนดให้ชาวอิสลามทุกคนจะต้องไปละหมาดที่สุเหร่าในวันศุกร์ จะจำเป็น นอกจากจำเป็นจะต้องจริงๆ ผู้ใดกันแน่ไม่ไปต่อเนื่องกันสามครั้งจัดว่ามีมลทิน

วันปอซอ หรือวันรักษาศีลอดปีหนึ่งๆชาวอิสลามจำเป็นต้องรักษาศีลอดหนึ่งเดือนเต็ม เดือนที่รักษาศีลอดเรียกว่า เดือนรอมฎอน หรือเดือน ๙ ตามปฏิทินอาหรับแบบจันทรคติ

วันฮารีรายอปอซอ หรือวันละศีลอด ก่อนที่จะถึงเวลาหนึ่งวัน ราษฎรชอบทำข้าวต้มห่อใบกะพ้อเอาไว้สำหรับเลี้ยงและก็จ่ายแจกให้ญาติมิตร นอกนั้นยังมีการทำไร่ทำนาสิดาฆังซึ่งเหมือนข้าวมัน ขนมจีน เนื้อย่าง และก็ของกินอื่นๆตอนเช้าจะพากันไปสุเหร่าเพื่อทำละหมาด เสร็จแล้วไปยอดเยี่ยมเราโบหรือป่าช้าเพื่อชำระล้าง

วันฮารีรายอ ฮัจยี หรือวันตรุษฮัจยีตรงกับวันที่ ๑๐ เดือนที่ชาวอิสลามประกอบพิธีฮัจยีในนครเมกกะ วันตรุษนี้สำคัญกว่าวันตรุษอื่นๆภายหลังจากละหมาดแล้วจะมีการฆ่าสัตว์ ตัวอย่างเช่น โค ควาย แพะ แกะ เพื่อให้ทาน เรียกว่า กุรบาน เนื้อสัตว์พวกนี้จะทำเป็นของกินแจกกัน

วันเมาลิดคำว่าเมาลิดเป็นภาษาอาหรับ มีความหมายว่าวันพระราชสมภพของท่านนาบี มูฮัมหมัด ตรงกับวันจันทร์ที่ ๑๒ เดือนรอบิอูลอาวัล ในวันนี้จะมีการทำบุญสุนทานเลี้ยงกันที่สุเหร่าหรือที่ที่พัก กล่าวเชิดชูเกียรติของท่านาบี มูฮัมหมัด พร้อมด้วยอ่านมองอาขอพรจากองค์อัลเลาะฮ ปัจจุบันนี้มีการจัดงานเมาลิดรวมกันเป็นระดับตำบล อำเภอ หรือจังหวัด เรียกว่างานเมาลิดกึ่งกลาง มีการแข่งขันการอ่านคัมภัรย์อัลกุรอานรวมทั้งแสดงคำปาฐกถาธรรม เอ๋ยถึงผลงานรวมทั้งคุณความดีของท่านนาบี มูฮัมหมัด

วันอารูซอตรงกับวันขึ้น ๑๐ เย็น เดือนมาฮารอม เป็นวันที่ท่านนาบี มูฮัมหมัดคุมพวกเดินทางแล้วก็กำเนิดขาดของกินบริโภค ท่านก็เลยขอร้องจากราษฎรและก็พวกให้ทำกับข้าวมาร่วมกิน คนไหนกันแน่มีอะไรก็เอามารวมกัน ได้แก่ ข้าวสาร เนื้อ กล้วย ฟักทอง กวนเป็นของหวาน เรียกว่า อาซูคอย เรียกตามภาษาพื้นบ้านว่า ข้าวบุโบร์ ถือถึงวันนี้ชาวอิสลามจะรวมกันทำของหวานนี้ สำหรับนิกายชีอะห์ นับได้ว่าเป็นวันที่องค์การอนามัยโลกเซ็นหลานท่านาบี มูฮัมหมัด ถูกฆ่าหมู่ที่การ์บาลา วันอารูซอก็เลยนับว่าเป็นวันนึกถึงวีรชนด้วย

วันนิสฟูซะบานคำว่านิสฟู เป็นภาษาอาหรับมีความหมายว่า กาลครั้งหนึ่ง ซะบานเป็นชื่อเดือนตามปฏิทินอาหรับ ซึ่งเป็นเดือนที่ผ่านมาเดือนรอมฎอน วันนี้นับได้ว่าเป็นวันที่ท่านาบี มูฮัมหมัดขอพรจากองค์อัลเลาะฮ การรักษาศีลอดในเดือนนี้นับว่าได้บุญมากมาย แม้กระนั้นศาสนาไม่บังคับ คนมุสลิมจะพากันไปอ่านคู่มืออัลกุรอานแล้วก็ด้วยกันขอพรเป็น ขอให้ตายอยู่ในเชื่อถือที่ท่านอัลเลาะฮ, ขอให้อายุยืน เพื่อจะได้ประกอบความดีความชอบมากมายๆ, ขอให้ดำรงชีพสบาย ให้มีเงินมีทอง เพื่อจะได้กระทำตนได้ตามสั่งการและก็ทำบุญทำทานให้ทานแก่คนอนาถา

วันอัลอิสเราะห์รวมทั้งเมียะราจ อัลอิสเราะห์ เป็นการเดินทางของท่านนาบี มูฮัมหมัดเดินทางจากสุเหร่าฮะรอม นครเมกกะฮไปยังสุเหร่าอัลอักซอ กรุงเยรูซาเล็ม โดยใช้เวลาเพียงแค่คืนเดียว ธรรมดาจำเป็นจะต้องใช้เวลาถึง ๓ เดือน ส่วนเมียะราจ แสดงว่า บันได ตรงกับเดือนรายับ เป็นท่านนาบี มูฮัมหมัดเดินทางจากสุเหร่าอัลอักซอสู่สรวงสวรรค์เพื่อเฝ้าองค์อัลเลาะฮ

จารีตประเพณีชาวอิสลามในภาคใต้แถบจังหวัดปัตตานียังมีขนบธรรมเนียมเฉพาะท้องถิ่นที่ไม่เกี่ยวกับวันสำคัญทางศาสนายกตัวอย่างเช่น

พิธีการปูจาขว้างตาหรือพิธีการปูยาปันตัยเป็นพิธีบูชาหาดหรือเส้นไหว้ฝั่งก่อนออกเรือไปจับปลา มีการฆ่าสัตว์มอบให้พระมหาสมุทร บางหมู่บ้านแถบปะท้องนาเระประกอบพิธีด้วยการฆ่าควายเผือกทุก ๔ ปี แม้กระนั้นปัจจุบันนี้เลิกไปแล้ว

พิธีการลาซังหรือปูยอบือแน เป็นพิธีการสังสรรค์ที่นาข้างหลังเก็บเกี่ยวเสร็จแล้วในราวเดือน ๕ เดือน ๖ จะนำของกิน เป็นต้นว่า ข้าวเหนียว ข้าวต้ม มาที่รอบๆที่นา เริ่มด้วยพิธีการล้มซังโดยโต๊ะอาจารย์ อิหม่าม แล้วก็โต๊ะขว้างเกอ่านมองอาขอพรจากองค์อัลเลาะฮ เพื่อความสมบูรณ์ของต้นกล้า เสร็จแล้วเลี้ยงของกินแจกเงินแก่คนทั้งยังสาม รุ่งเช้าหรือตอนเวลาบ่ายมักมีการตีไก่ ชนโคกลางทุ่ง ตอนกลางคืนมีหนังตะลุงสมโภชอีกทั้งสามคืน

อ้างอิง:
สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย: 
    
    
  

หมายเลขบันทึก: 711755เขียนเมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2023 09:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 สิงหาคม 2023 16:33 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท