ชีวิตที่พอเพียง  4337. เดินทางไปชุมพร เพื่อทำบุญให้แก่บรรพบุรุษ


 

พี่น้องนัดกันว่า โควิดซาลงแล้ว เราควรไปชุมนุมทำบุญให้แก่พ่อแม่และบรรพบุรุษได้  โดยที่ปีที่แล้วไม่ได้จัด    เพราะติดวิกฤตการระบาดของโควิด ๑๙   ปี ๒๕๖๓ จัดเดือนกรกฎาคม (๑)    และผมขับรถไปกันสองคนกับภรรยา  (๒)    แต่ปีนี้ภรรยาอาการหลงลืมมากขึ้น ช่วยตัวเองได้น้อยลงมาก   ผมจึงไม่อยากเสี่ยงขับไปกันสองคน   ให้คุณหมีเป็นคนขับไป   

นัดวันทำบุญ ๘ ตุลาคม ๒๕๖๕   ที่วัดหัวถนนอย่างเคย 

ขาไป

เราออกจากบ้านวันที่ ๗ ตุลาคม ๒๕๖๕   เวลา ๖.๔๕ น. ไปขึ้นทางด่วน และข้ามสะพานพระราม ๙ ออกถนนพระราม ๒  ไปแวะเข้าห้องน้ำและกินอาหารเช้าที่ปั๊ม ปตท. คลองโคน    แล้วแวะเพชรบุรีเพื่อซื้อขนมหม้อแกงแม่กิมไล้ขาประจำ เอาไปฝากน้องๆ และญาติ   ตอนนี้ขนมหม้อแกงขึ้นราคาเป็นถาดละ ๔๐ บาท    ชุดละ ๑๒๐ บาท    จากเดิม ๑๐๐ บาท    และได้ของแถมเป็นขนมหม้อแกง ๑ ถาด และข้าวต้มมัด ๕ ชิ้น    ทำโดยแ ม่กิมไล้ อายุ ๙๐ ปี   

เวลา ๑๑.๓๐ น. เราก็ถึงร้านรับลม ชายทะเลจังหวัดประจวบฯ    ท่ามกลางสายฝนค่อนข้างหนัก     ในร้านไม่มีคนเลย   เจ้าของร้านบอกว่ามีลูกค้าจองเกือบเต็มทุกโต๊ะ    มีว่างเพียง ๒ โต๊ะด้านหน้า     ผมสั่งปละกะพงทอดสามรส   แกงเลียงกุ้งสด    และผัดผักรวม แต่เจ้าของร้านแนะนำผัดโป๊ยเซียน ผมก็เอาตามคำแนะนำ    กินสามคนอิ่มตื้อ และอร่อยอย่างเคย    ครึ่งชั่วโมงเศษเราก็ออกเดินทางต่อ    จ่ายค่าอาหารไป ๗๕๐ บามเท่านั้น      

ระหว่างทางฝนตกปรอยบ้างหนักบ้างเกือบตลอดทาง มาฟ้าโล่งเอาตอนใกล้ถึงตัวจังหวัดชุมพร     บนถนนมีรถจำนวนหนึ่ง ไม่แน่นมาก ขับตามๆ กันไปได้สะดวกและปลอดภัย   ถนนดีมาก     

ก่อน ๑๕ น. ผมก็ถึงโรงแรมนานาบุรี    สถานที่พัก ๒ คืนที่จังหวัดชุมพร    เข้าโรงแรมแล้วนอนพัก ๑ ชั่วโมงก็ออกไปที่บ้านน้องชาย คุณวิจัย พานิช ในตลาดท่าตะเภา    พบ นพ. วิชัย, นพ. วิโรจน์ และคุณวิจัย              

วันที่ ๗ ตุลาคม ผมรับโทรศัพท์ ๓ ครั้ง เรื่องงาน   จะเห็นว่าโลกยุคนี้ทำงานทางสมองสะดวกมาก   ในลักษณะ anytime & anywhere    

 

ขากลับ

วันอาทิตย์ที่ ๙ ตุลาคม เราออกเดินทาง ๘ น. เศษ ท่ามกลางฟ้ามืดก่อนฝนตก   ใช้เส้นทางใหม่เลี่ยงเมือง ไปทางตำบลสามแก้ว    ไปหยุดซื้อกล้วยตากทอดที่ปั๊ม ปตท. เลยศาลพ่อตาหินช้าง    ซื้อเป็นของฝากถุงละ ๕๐ บาท   กับซื้อของทอดใหม่มากินบนรถ   เอร็ดอร่อยกันทั่วหน้า     ระหว่างทางฝนตกหนักบ้างเบาบ้าง   

แวะกินอาหารเที่ยงเวลาราวๆ ๑๑.๓๐ น. ที่ปั๊ม ปตท. ชื่อปั๊มลุงเท่ง ที่เป็นปั๊มใหญ่มาก มีร้านขายของ และร้านอาหารมากมายหลากหลายร้าน    อยู่ก่อนถึงเพชรบุรีราวๆ ๔๐ ก.ม.   แล้วบึ่งรวดเดียวถึงบ้าน ก่อน ๑๖ น. เล็กน้อย   

ผมเข้าซูม ร่วมประชุมและให้ความเห็นเรื่อง SiCORE-M ในระยะต่อไป ตลอดเส้นทาง    ตั้งแต่ ๙ - ๑๖ น.    โดยคนอื่นเขาประชุมอยู่ที่ศิริราช    โลกสมัยใหม่อยู่ที่ไหนก็ทำงานได้ 

วิจารณ์ พานิช

๙ ต.ค. ๖๕

 

หมายเลขบันทึก: 710383เขียนเมื่อ 16 พฤศจิกายน 2022 15:19 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 พฤศจิกายน 2022 15:19 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท