Supported Employment


Supported Employment

Brief case 

- ผู้รับบริการนามสมมติ A อายุ 41 ปี เป็นโรคจิตเภท เมื่อประเมิน state management พบว่าผู้รับบริการให้คะแนนความตึงในส่วนต่างๆ 0 คะแนน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้รับบริการไม่มีความตึงเครียด จากการสัมภาษณ์และประเมินพบว่าผู้รับบริการมีอารมณ์ก้าวร้าวเล็กน้อยเมื่อต้องทำงานร่วมกับผู้อื่น มีความต้องการอยากออกไปทำงาน และมีความสนใจอยากทำกิจกรรมทำอาหาร

- กิจกรรม warm up : ให้ผู้รับบริการออกกำลังกายตามจังหวะเพลง เพื่อยืดเหยียดร่างกาย ผู้รับบริการสามารถทำท่าเลียนแบบและเคลื่อนไหวไปในทิศทางต่างๆตามผู้นำได้อย่างถูกต้องและคล่องแคล่ว

- กิจกรรมการรักษา : ยำลูกชิ้น

ก่อนที่จะเริ่มทำกิจกรรมผู้รับบริการสังเกตเห็นวัตถุดิบและอุปกรณ์ที่วางไว้บนโต๊ะ ได้มีการสอบถามผู้บำบัด “วันนี้จะทำกิจกรรมยำลูกชิ้นเหรอ” หลังจากนั้น ได้มีการสอบถามถึงวัตถุดิบที่ใช้และขั้นตอน ซึ่งผู้รับบริการสามารถบอกวัตถุดิบและขั้นตอนการทำได้ ขณะที่เริ่มเตรียมวัตถุดิบผู้รับบริการได้มีการถามกระตุ้นสมาชิกในกลุ่ม เช่น “A (นามสมมติ) ช่วยบีบมะนาวไหม” และได้มีการอาสาทำในส่วนขูดแครอท หั่นมะนาวและกะหล่ำปลี ซึ่งสามารถทำได้อย่างคล่องแคล่ว เมื่อเริ่มขั้นตอนการยำผู้รับบริการสามารถรอคิวทำการยำต่อจากสมาชิกในกลุ่มได้และสามารถทำการยำได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

Work skills

เลือกพัฒนาทักษะ iADLs : Meal preparation and clean up และทักษะการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น เนื่องจากผู้รับบริการเคยให้สัมภาษณ์ว่ามีความสนใจและต้องการที่จะทำกิจกรรมทำอาหาร(volition) และมีความต้องการอยากที่จะออกไปทำงานด้านนอกสถานที่คนไร้ที่พึ่ง จ.นนทบุรี จึงทำให้ดิฉันได้เลือกกิจกรรมนี้เพื่อพัฒนาทักษะและนำไปสู่การประกอบอาชีพในอนาคตได้อีกด้วย

กระบวนการพัฒนา work skills อย่างไร

ให้ผู้รับบริการทำกิจกรรมกลุ่มทำอาหาร โดยส่งเสริมให้มีการร่วมกันวางแผนในก่อนการทำอาหาร จัดเตรียมวัตถุดิบโดยให้ผู้รับบริการพูดคุยและรับฟังความคิดเห็นของสมาชิกในกลุ่มเพื่อแบ่งหน้าที่ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมทักษะทางด้าน social participation เพื่อที่จะสามารถลงมือทำอาหารได้เป็นไปตามแผนและถูกต้องตามขั้นตอน โดยผู้บำบัดอธิบายขั้นตอนการทำอาหารฟังแล้วให้ผู้รับบริการพูดทวนอีกครั้ง เพื่อกระตุ้น short term memory รวมทั้งให้แรงเสริมเชิงบวกแก่ผู้รับบริการผ่านการพูด ท่าทาง และสีหน้า และก่อนจบกิจกรรมจึงให้ผู้รับบริการเล่าถึงรู้ความรู้สึกของตนเองและสิ่งที่ได้จากกิจกรรมในนี้แลกเปลี่ยนกับสมาชิกในกลุ่ม

และครั้งถัดไปอาจจะส่งเสริมทักษะการทำอาหารโดยให้ผู้รับบริการทำเมนูอื่นๆได้ เนื่องจากผู้รับบริการมีทักษะการทำอาหารที่ดี ซึ่งจะช่วยต่อยอดให้ผู้รับบริการสามารถนำทักษะเหล่านี้ไปประกอบเป็นอาชีพในอนาคตต่อไปได้

 

6323029 ศุทธินี อิ่มหนำ

คำสำคัญ (Tags): #workskills
หมายเลขบันทึก: 710267เขียนเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2022 22:17 น. ()แก้ไขเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2022 22:17 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท