แด่อ้อมกอด พ่อเฒ่าแม่เฒ่า การต่อลมหายใจของผู้สูงอายุ ที่บ้านโคกศรี กาฬสินธุ์

การได้มีโอกาสได้ทำ เท่าที่ทำได้ กับการต่อลมหายใจของพ่อเฒ่าแม่เฒ่า.....

ผู้สูงอายุในปัจจุบัน คือ ผู้ที่เคยดูแลอบรมสั่งสอนลูกหลานให้เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์ เป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนสังคมต่อไป

 

ผู้สูงอายุ เป็นทั้งครู แหล่งภูมิปัญญาของคนรุ่นหลัง เป็นที่เคารพนับถือของหลายคน


หลายคนอยากตอบแทนพระคุณของท่าน แต่ในปัจจุบัน การต่อสู้ดิ้นรนหารายได้ให้พอใช้ ยังเป็นปัญหาสำคัญ ทำให้ผู้สูงอายุถูกทอดทิ้ง ไม่มีลูกหลานคอยดูแล

ผู้สูงอายุ เป็นผู้รับภาระที่ลูกหลานนำมาให้ เป็นผู้เฝ้าบ้าน เลี้ยงหลาน

ในปัจจุบัน ผู้สูงอายุมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น หลายคนเห็นท่านอยู่อย่างว้าเหว่ เดียวดาย ลูกหลานหายหน้า มามาดูแลใส่ใจ ทั้งๆที่แต่ก่อน ท่านเคยดูแล เอาใจใส่อบรมสั่งสอน ลูกหลานมาอย่างดี

เทศบาลตำบลโคกศรี อำเภอยางตลาด จ.กาฬสินธุ์  ซึ่งมีผู้สูงอายุจำนวนมาก ได้มอบ เบี้ยผู้สูงอายุให้ พ่อเฒ่าแม่เฒ่ากว่า 700 คน เพื่อเป็นการต่อลมหายใจผู้สูงวัยที่กาฬสินธุ์


นายประจักษ์ ภูแลขำ  นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลโคกศรี หนึ่งในผู้ผลักดันโครงการนี้ มีแผนงานที่จะจัดหาสวัสดิการ จัดสรรเงินเพิ่มเติมให้แก่ผู้สูงอายุในตำบล เพื่อให้ท่านมีคุณภาพชีวิตที่ดี และเป็นขวัญกำลังใจให้ท่านต่อไป....

ผู้สูงอายุหลายท่าน อยู่บ้าน เลี้ยงหลาน รายได้ที่มี เงินที่ลุกส่งมาให้ ก็เอามาเลี้ยงหลาน ด้วยความรัก ห่วงใย หลายท่านยอดอด เพื่อให้หลานได้มีกิน

เบี้ยผู้สูงอายุที่มอบให้ คุณยายหลายท่านจะนำไปเป็นค่าใช้จ่ายให้หลาน

ลูกหลานหลายคน อยากดูแล ตอบแทนพระคุณของผู้สูงอายุที่ตนเคารพ แต่ไม่มีโอกาสที่จะได้ทำอย่างที่คิดไว้เสียที

ยังมีอีกหลายหมู่บ้าน หลายตำบลในกาฬสินธุ์ที่ผู้สูงอายุ ไร้คนเหลียวแล...

การได้มีโอกาสได้ทำ เท่าที่ทำได้ กับการต่อลมหายใจของพ่อเฒ่าแม่เฒ่าในวันนี้ แม้จะไม่ใช่สิ่งที่ยิ่งใหญ่สำหรับคนที่ได้ยินได้ฟัง หรือได้อ่านแล้ว

แต่รอยยิ้มและสายตาที่เปี่ยมสุขของพ่อเฒ่า แม่เฒ่า และลูกหลานที่ร่วมในงานปีใหม่วันนั้น เป็นสิ่งที่พบเห็นได้ไม่ง่ายนัก...

 

...กับรอยยิ้มและลมหายใจอุ่นๆ ในยามที่เหน็บหนาวในฤดูแล้ง  ที่มีธารน้ำใจสายเล็กๆ ที่หล่อเลี้ยงหัวใจ และต่อลมหายใจที่ค่อยๆแผ่วเบาลงทุกขณะ ให้อยู่เป็นขวัญกำลังใจของคนในท้องถิ่น และเฝ้าดูความสำเร็จ ร่วมชื่นชมยินดีกับความเจริญก้าวหน้าของลูกหลานคนรุ่นใหม่ต่อไป


ขอบคุณเรื่องราวที่ถูกนำมาแบ่งปัน จาก คุณวิรัตน์ คนบ้านโจด

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน keep in mind by bon

คำสำคัญ (Tags)#ชุมชน#สังคม#กาฬสินธุ์#ระหว่างทาง#kalasin

หมายเลขบันทึก: 71000, เขียน: 05 Jan 2007 @ 11:38 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:56 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ผมเชื่อว่าพ่อเฒ่าแม่เฒ่าทุกคนต้องการแค่เพียงให้ลูกหลานไม่ลืม