เมื่อรถคู่ใจ เหลือ 3 ล้อ

ก้ามปู
ให้ตายซิบัลบิล ทำไม่เป็นเอาซะเลย เครื่องมือก็ไม่เคยเอาออก ล้อ Spare ก็ไม่เคยเช็ค

ขณะนั่งอยู่  หน้าบ้านที่เราไปเยี่ยม กำลังจะกลับ  พี่ที่ไปด้วยกัน ตะโกนออกมาอย่างตกใจว่า

เฮ่ย ล้อรถ  เราก็หันไปดูทันที ยิ้ม และก็นิ่ง นึกในใจว่ามัน แบน แบน  แบบแต้ดแต้เลย พลันอีกใจนึงก็ คิดว่าแล้วเราจะทำอย่างไรละ  เริ่มจะค่ำแล้วด้วย  ไม่เคยเปลี่ยนล้อเลย   และอีกใจก็ปลอบทันที ไม่เป็นไร เรามีเครื่องมือ  หันไปยิ้ม และบอกว่า ก็เปลี่ยนล้อซิ  (ให้ตายซิบัลบิล  ทำไม่เป็นเอาซะเลย เครื่องมือก็ไม่เคยเอาออก  ล้อ Spare ก็ไม่เคยเช็ค )

ไม่เป็นไรต้องทำได้ (ในใจนึกปลอบทันที )

 

ทันทีที่จะเอาตัวยกรถออก  ก็เอาออกไม่ได้ซะแล้ว หมุนโน่นหมุนนี่  อ้อ เราต้องหมุน ตัวที่ยกให้มันหลวม จากตัวที่ยึดไว้ แล้วค่อยดึงออกมาได้ (หากใครใช้รถ แล้วไม่เคยดูว่างๆ เปิดดูหน่อยนะคะ จะได้ไม่กังวลเมื่อถึงเวลา)

พี่ที่มาด้วยกันเอากุญแจมาขันน๊อตที่ล้อทันที    เราก็รีบห้ามทันทีเช่นกันว่า     ยังไม่ยกล้อเลย   คำตอบที่ได้  ใจเย็นๆ  ซิ ต้องขันให้น๊อต หลวมก่อนแล้วค่อย ยกรถ  (ยิ้มเลยเรา ไม่รู้แล้วพูดมากอีก)   เมื่อน๊อต ออกหมดทุกตัว เฮ  ดีใจจังเลย เอาล้อออกเลย   ไม่ได้อย่างที่คิด แน่น มากเอาอย่างไรก็ไม่ออก เอ หรือว่ามีอะไรอีกที่เรายังไม่ทำ หากันละไม่พบ  ชักจะเหนื่อย อีกคนก็บ่น เหนื่อยเหลือเกิน  ตัดสินใจ โทรหาคุณลุงที่ทำงานที่ชำนาญด้านรถ ลุงว่าใจเย็นๆ  ค่อยๆ กะเทาะมันออก (เคาะทีละข้างจนมันเริ่มหลวม ) เพราะรถหากไม่เคยเอาล้อออกเลยมันจะเป็นสนิม และเอาออกยาก ทำตามลุง แนะนำ ปรากฏว่าได้ผลแฮะ  จัดการเปลี่ยนล้อทันที ยิ้มร่าว่า   เราก็ทำได้นะ

ปรากฏว่าเมือ่เอาที่ยกล้อออก ล้อ Spare ก็ลมอ่อนเหมือนกันนี่ แต่ไม่เป็นไรขอใช้ไปก่อน

หากเป็นไปได้ ใครใช้รถอยู่

1.     ควรรู้รักเครื่องมือในรถ 2.     นำออกมาใช้ให้เป็น 3.     เช็คลมยางล้อ Spare บ้างนะคะ 4.     ใจเย็นๆ เมื่อพบปัญหาคะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรียนรู้จากวิถีชีวิต

คำสำคัญ (Tags)#แลกเปลี่ยนเรียนรู้#ชีวิต#วิถี

หมายเลขบันทึก: 70918, เขียน: 04 Jan 2007 @ 22:55 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:56 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
  • ใจเย็น ๆ เมื่อพบปัญหา...นี่แหละครับที่ต้องท่อง และท่องไว้ ถึงยากก็คงต้องตั้งสติให้ดี
  • ขอชื่นชมว่าเก่งมากครับ สมกับที่นักเขียนก้องโลกกล่าวไว้ว่า มนุษย์ไม่ได้เกิดมาเพื่อพ่ายแพ้
เขียนเมื่อ 

เมื่อเผชิญกับสถานการณ์ใด   ถ้าสามารถจัดลำดับความพร้อมที่จะเผชิญได้   ถือว่า ยอดเยี่ยม