โชคดีหรือร้ายขึ้นอยู่กับอะไร? (luck or ill fate depends on WHAT)


สองสามวันที่ผ่านมามีเหตุการณ์เกิดขึ้นหลายเรื่อง ทั้งเรื่องของบ้านเมืองและเรื่องของผมเองครับ 

เรื่องของบ้านเมือ่งมีข่าวนำเสนอให้รู้กันทั่วไปอยู่แล้ว แต่เรื่องที่เกิดขึ้นกับผมแม้จะไม่เป็นข่าวก็ถือว่าเป็นสิงที่เกิดขึ้นในโลกนี้และจักรวาลนี้ด้วยเช่นกัน และหลายเรื่องไม่จำเป็นต้องเล่าให้ใครฟัง แต่เรื่องบังเอิญเรื่องที่จะเล่าต่อไปนี้ คงอดไม่ได้ที่จะไม่เล่าให้ฟัง 

ผมเคยเล่าเรื่องความมั่นคงในอาหารมาแล้วว่าในโลกปัจจุบันหากใครมีที่ต้องไม่ขาย และให้เริ่มทำการเกษตรและฟาร์มเลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา ฯลฯ ที่จำเป็นสำหรับดำรงชีวิต เพราะในสภาวะที่เป็นอยู่ของโลกปัจจุบันอาจจะถึงวันที่มีเงิน แต่ไม่สามารถซื้ออาหารได้ 

ผมจะไม่เล่าเรื่องนี้ซำ้นะ แต่จะเล่าเรื่องความบังเอิญที่เหลือเชื่อครับ 

คือผมให้ช่างเขามาทำคอกเป็ด ห่าน และไก่ไว้กลางทุ่ง และมีเล้าเป็ดไก่ไว้มุมคอกเป็นที่นอนและหลบฝนครับ 

เมื่อวานนี้ฝนตกหนักที่สวน ผมก็เลยจะไปจับลูกไก่ที่เกิดใหม่และแม่ของมันไปเก็บไว้ที่ที่บริบาลไก่ หรือเป็ดแรกเกิด แต่ด้วยสัญชาตญาณสัตว์มันก็พากันวิ่งหนี ผมก็ไล่ตาม และมีช่วงหนึ่งที่ผมลอดเข้าไปใต้หลังคาเล้าไก่ และก้มลงจับลูกไก่ได้หนึ่งตัว แล้วเงยขึ้นจะเอาลูกไก่ไปคอกบริบาล 

ความบังเอิญสุด ๆ ก็เกิดขึ้น คือ หัวของผมไปเสียบเข้ากับปลายตาปูเกลียวที่ช่างยึดหลังคากับเหลีกเอาไว้และพ้นโผล่ออกมาประมาณ 2 นิ้วกว่าอย่างจัง ต้องนั่งลงแบบไม่เป็นท่า ได้สติเอามือจับหัวดู มีเลือดครับ เลยรีบขึ้นบ้านให้แม่บ้านดูว่าเป็นแผลลึกขนาดไหน แต่ก็พอเดาได้ว่าไม่ทะลุกระโหลกแน่ เพราะยังมีสติอยู่ 

สิ่งที่ผมจะเรียกว่าบังเอิญในครั้งนี้ ไม่ใช่เรื่องที่ผลรอดจากกระโหลกทะลุครับ แต่เป็นเรื่องที่ ‘หลังคาทั้งหมดมีตาปูโผล่เพียง 1 อัน แล้วดันมาตรงกับหัวของผมตอนที่ลุกขึ้นหลังจับลูกไก่พอดี’ ความบังเอิญเช่นนี้จะเป็นหนึ่งในร้อย หรือหนึ่งในล้านดีครับ 

ไม่ว่าความบังเอิญครั้งนี้จะเป็นหนึ่งในร้อย หรือหนึ่งในล้าน แต่มันไม่ได้เป็นไปความทฤษฎีความน่าจะเป็นแม้แต่น้อย และความบังเอิญเช่นนี้คงเกิดขึ้นทุกวันกับคนทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นความบังเอิญที่เลือกล๊อตเตอรี่ที่ถูกรางวัลที่ 1 หรือความบังเอิญที่ยืนอยู่ตรงนั้นพอดีกับที่ฟ้าผ่าลงมา 

อย่างไรก็ตามความ บังเอิญที่เกิดขึ้นกับผมเมื่อวานนั้นก็มีประโยชน์มหาศาล แม้จะเจ็บตัวและเสี่ย่งตายไม่น้อย (ถ้าตาปูมันทะลุกระโหลก) มีประโยชน์มหาศาลและคุ้มค่าเพราะหลังจากเกิดเหตุและรักษาแผลแล้ว ผมไปตัดตาปูนั้นออกแล้ว และสำรวจหลังคาทั้งหมดเลยว่ามีตาปูโผล่อีกไหม จะได้ปลอดภัย โดยเฉพาะหลาน ๆ ของผมเขาชอบวิ่งไล่จับเป็ดจับไก่เล่นเป็นประจำเวลามาสวน และถ้าเป็นหัวของเด็ก ๆ จะเป็นอย่างไร เพราะกระดูกยังไม่แข็ง ไม่อยากคิดต่อเลยครับ 

ประเด็นความบังเอิญนี้ไม่จบเพียงเท่านี้นะครับ คือช่วงนี้ผมกำลังอ่านหนังสือเล่มหนึ่งชื่อ ‘Fooled by Randomness’ หรือ ‘ถูกหลอกด้วยความน่าจะเป็น’ อ่านจบคงจะนำมาเล่าสู่ฟังกันดีทีครับ 

จะเป็นอย่างไร ก็ไม่น่าจะสาธิตประสบการณ์จริงกับผมก่อนอ่านจบเลยครับ 555

สมาน อัศวภูมิ 

26 สิงหาคม 2565 

หมายเลขบันทึก: 706061เขียนเมื่อ 26 สิงหาคม 2022 06:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 26 สิงหาคม 2022 06:29 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

เคยอ่านหนังสือหลวงจรัญนานมากแล้วค่ะ บอกทุกสิ่งไม่ใช่ความบังเอิญ แต่เป็นสิ่งที่กำหนดมาแล้ว

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท