ช่วงปีใหม่ เป็นช่วงที่คนส่วนมากกลับภูมิลำเนา  เพื่อกลับไปพักผ่อนและพบปะกับญาติพี่น้องเชื่อว่าคนส่วนมาก  “Happy”   กันทั่วหน้า    

                        แต่ก็มีคนบางกกลุ่มที่น่าเห็นใจ  เพราะนอกจากไม่มีโอกาสกลับภูมิลำเนา เพื่อไปพักผ่อนและพบปะกับญาติพีน้อง  แต่กลับต้องทำงานหนักอดหลับอดนอน  เหนื่อยมาก  ท่านเหล่านี้  น่าเห็นใจมากครับ  ตำรวจ  ครับ  โดยเฉพาะ  จราจร  ที่ท่านทำงานหนักมาก     ขอสักวันครับ  ลืมเรื่องเก่า ๆ  แล้วเรามา ปรบมือและช่วยกันมอบดอกไม้จากรอยยิ้ม  ช่วยกันมอบให้เพื่อเหล่าตำรวจและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในช่วงปีใหม่นี้  จะได้มีกำลังใจ                  

                        ในชนบทเอง ก็มีกลุ่มคนที่เสียสละ  คล้ายตำรวจและก็เป็นตำรวจเหมือนกัน  คือตำรวจบ้าน  หรือ  อพปร  โดยเฉพาะหมู่บ้าน ที่เป็นทางผ่านของถนนสาหลักสำคัญจะมีตำรวจให้ความช่วยเหลือ  โดยมีพี่ตำรวจจริงมาเป็นพี่เลี้ยง  และต้องแบ่งหน้าที่แบ่งเวรกันมากปฏิบัติหน้าที่ช่วงละ  6  ชั่วโมงเพื่อให้บริการและคอยช่วยเหลือผู้เดินทางให้สะดวกปลอดภัย                

                           พอถึงเทศกาลทีไรเราก็จะมุ่งหน้าไป บีบบังคับ เจ้าหน้าที่ ให้ปฏิบัติงานให้เต็มที่เต็มเวลาและทำให้คนตาย และบาดเจ็บลดลงให้ได้   เราลืมกันหรือเปล่าว่าคนเหล่านี้ก็มีหัวใจมีลูก และเมียที่รักและญาติพี่น้อง ที่รออยู่บ้าน  ปีแล้วปีเหล่าเพื่อที่จะได้ พบปะ พูดคุยกัน เหมือนคนอื่น แต่ปีแล้วปีเหล่าก็ไม่มีโอกาสเลย...................ไม่รู้จะทำอย่างไรดีครับ